Khi nào khu vực bị phong tỏa ở TP HCM được gỡ?

94


Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm 1, 2 hoặc 3 lần (cách nhau 5 ngày) theo từng khu vực nguy cơ, nếu không phát hiện F0 mới thì địa điểm bị phong tỏa được gỡ.

Đây là một trong nội dung đề cập trong văn bản tăng cường các biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn do Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ký ngày 26/7.

Theo đó, để xác định phạm vi phong tỏa, UBND thành phố yêu cầu trên cơ sở đánh giá vị trí, diện tích, số ca nhiễm và các yếu tố nguy cơ dịch tễ, ảnh hưởng sự lây nhiễm dịch bệnh, các địa phương xác định phạm vi phong tỏa phù hợp. Việc phong tỏa phải đảm bảo không quá hẹp, bỏ sót F0, F1 nhưng không quá rộng, ảnh hưởng cuộc sống và sinh hoạt người dân.

Lực lượng chức năng phong tỏa hẻm 31, đường số 8, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức để lấy mẫu xét nghiệm ngày 27/5. Ảnh: Quỳnh Trần.

Lực lượng chức năng phong tỏa hẻm 31, đường số 8, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức để lấy mẫu xét nghiệm ngày 27/5. Ảnh: Quỳnh Trần.

Chính quyền thành phố cũng yêu cầu cơ quan chức năng nhanh chóng xét nghiệm (test nhanh trước, PCR sau) và đưa tất cả người nguy cơ cao (F0, F1) ra khỏi khu phong tỏa, đưa đến các cơ sở cách ly của quận, huyện. Cách ly tại nhà với những F0, F1 đủ điều kiện; tiếp nhận thông tin, lấy mẫu tại nhà cho người có triệu chứng, bệnh nền, yếu tố dịch tễ (tiếp xúc F0).

Đối với việc giải tỏa khu phong toả, thành phố yêu cầu tháo gỡ từng phần, trước tiên là khu vực ít nguy cơ, đến khu nguy cơ vừa và sau cùng khu vực nguy cơ rất cao. Khu vực đạt tiêu chuẩn giải tỏa nhưng còn hộ phải tiếp tục cách ly (F1 cách ly tại nhà, F0 sau điều trị tiếp tục cách ly tại nhà) cũng được thão gỡ và tiếp tục quản lý nghiêm các hộ còn lại cho đến hết thời gian cách ly.

Về tiêu chí xem xét giải tỏa từng phần, đối với khu vực nguy cơ thấp xét nghiệm lại lần 1 sau 5 ngày, không phát hiện F0 mới; khu vực nguy cơ vừa xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày, không phát hiện F0 mới; khu vực có nguy cơ rất cao xét nghiệm nghiệm lần 3 sau 5 ngày, không phát hiện ca nhiễm mới.

Về tổ chức trong các khu phong tỏa, thành phố yêu cầu lập Tổ công tác quản lý các khu phong tỏa với sự tham gia của công an, quân sự, y tế, thanh niên xung phong, tình nguyện viện, trưởng các khu phố, tổ dân phố, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng… để tăng cường giám sát.

Tổ công tác có trách nhiệm tiếp nhận thông tin, lập danh sách, thường xuyên liên lạc người dân trong khu phong toả. Chính quyền tổ chức đi chợ thay, tiếp nhận nhu yếu phẩm cung cấp trực tiếp cho người dân trong khu phong toả, không để hộ dân ra ngoài nhận trực tiếp. Lực lượng công an, quân sự thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về giãn cách ở các khu phong tỏa…

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, tính đến ngày 26/7 trên địa bàn ghi nhận gần 3.600 điểm bị phong tỏa. Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM đánh giá dịch trên địa bàn diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm vẫn ở mức cao, đa số ca nhiễm mới tại các khu phong tỏa cho thấy việc quản lý ở đây chưa chặt chẽ. Thực tế đã có sự lây lan trong khu phong tỏa làm F0 tăng lên nhiều lần so với số F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa phát hiện.

Đến trưa nay, TP HCM đã bước qua ngày 19 giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và ghi nhận hơn 68.000 ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch thứ tư.

Hữu Công