Chuyên gia Marc Townen – cố vấn cấp cao Arcadia Conulting : Thị trường bất động sản đang dần hồi phục.

Ông Marc Towsend là chuyên gia kỳ cựu về đầu tư và phát triển bất động sản, giữ vai trò lãnh đạo cho các công ty tư vấn toàn cầu tại Singapore, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Manila, Phnom Penh và Hồng Kông. Ông hiện đang đảm nhận vai trò cố vấn cấp cao cho một quỹ bất động sản Châu Á, giữ chức Chủ tịch CBRE Campuchia và Người tạo ra cơ hội tại Levitate.

Sáng ngày 23.8 ,tại khách sạn Sofitel Saigon Plaza ,Ông Arcadia Consulting Vietnam có buổi chia sẻ, cập nhật thị trường bất động sản Việt Nam với chủ đề “Nhu cầu bền vững: Đồng bộ hóa chu kỳ”

Theo ông Townsend, thị trường bất động sản Việt Nam đang bắt đầu chứng kiến những “chồi xanh” của sự phục hồi. “Đây mới chỉ là sự khởi đầu của những triển vọng tích cực mới. Nền tảng của thị trường là nhu cầu dài hạn bền vững và sáng nay chúng ta đã nói về sự cân bằng hoàn hảo giữa nhân khẩu học, đô thị hóa và khả năng chi trả nhà ở của Việt Nam. Các chính sách giá đột phá mà chúng tôi hiện đang thấy từ các nhà phát triển mạnh nhất đang thúc đẩy khả năng chi trả đó,” ông phát biểu thêm.

Đồng thời, thị trường nhà ở hiện đang tiếp tục ghi nhận tín hiệu hồi phục, một phần quan trọng nhờ vào sự hỗ trợ của chính phủ trong việc khôi phục niềm tin vào tất cả các bên liên quan. Sự hỗ trợ này thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm việc thực hiện đấu giá bắt buộc quyền phát triển dự án và tạo điều kiện đàm phán trực tiếp giữa chủ đất và nhà phát triển để giải phóng mặt bằng.

Khi thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi và phát triển, người mua, người bán và các chuyên gia trong ngành cần luôn cập nhật thông tin, thích ứng với các điều kiện thay đổi và nắm bắt các cơ hội khi chúng xuất hiện, trong khi vẫn duy trì tầm nhìn dài hạn. Những người trong ngành cũng đang theo dõi chặt chẽ thị trường nhà ở thứ cấp để tìm dấu hiệu phục hồi. “Chúng tôi cho rằng giá nhà ở thứ cấp sẽ tiếp tục tái cân bằng. Nhưng nhu cầu đang tăng lên với các điều khoản thanh toán hợp lý hơn và lãi suất thấp hơn. Khi người mua bắt đầu thấy giá và nhu cầu bắt đầu tăng trở lại, điều đó sẽ tạo ra sự cấp bách, được củng cố bởi nhu cầu dài hạn bền vững. Tôi cho rằng chiến lược “mua thấp bán cao” lâu đời rất có thể được áp dụng tại Việt Nam ngay bây giờ. Các nhà đầu tư có tầm nhìn xa có thể tận dụng lợi thế của người đi đầu khi đà thị trường quay trở lại”, Townsend nói.

Thị trường địa phương đang trải qua một quá trình chuyển đổi đáng chú ý sang các lựa chọn thay thế nhà ở giá cả phải chăng, vì các nhà phát triển hiện đang nhận ra nhu cầu nhất quán và lâu dài đối với những bất động sản như vậy. Sự liên kết chặt chẽ giữa giá cả với nguồn cung góp phần củng cố triển vọng của những người mua nhà lần đầu.

Với sự rõ ràng hơn về chính sách của Việt Nam và triển vọng kinh tế được cải thiện, tâm lý nhà đầu tư dự kiến sẽ phục hồi. Cơ hội đang ngày càng tăng cho các nhà đầu tư khai thác các loại tài sản thay thế như ký túc xá sinh viên, trung tâm dữ liệu và viện dưỡng lão. Townsend nhận xét: “Tâm lý đầu tư toàn cầu đã, đang và sẽ tiếp tục chuyển dịch theo hướng thuận lợi cho Việt Nam. Các yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại Việt Nam trong 5 thập kỷ tới sẽ là nhân khẩu học, đô thị hóa và khả năng chi trả. Các nhà phát triển mạnh nhất sẽ tồn tại và thậm chí còn nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ ở những lần ra mắt gần đây. Nhưng tất cả hoạt động này sẽ chuyển sang các lĩnh vực khác và chúng tôi hy vọng sẽ sớm thấy được những chồi xanh ở một số lĩnh vực thay thế này như trung tâm dữ liệu và nhà ở dành cho người cao tuổi.”

Được thành lập năm 2020 tại Singapore, Arcadia Consulting là văn phòng tư nhân cung cấp dịch vụ tư vấn và môi giới bất động sản, đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng giàu có ở khu vực Đông Nam Á và gia nhập thị trường Việt Nam từ tháng Bảy 2022 giữa bối cảnh các nhà đầu tư khu vực châu Á – Thái Bình Dương trở nên thận trọng hơn trong việc xây dựng và đa dạng hóa danh mục đầu tư thuận lợi, bảo vệ tài sản khỏi những biến động của thị trường. Nhằm đảm bảo khả năng tích lũy tài sản lâu dài cho khách hàng, Arcadia Consulting cung cấp dịch vụ tư vấn “một điểm đến” – bao gồm cho thuê nhà ở và quản lý tài sản, tư vấn thiết kế quy hoạch tổng thể theo tiêu chí Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp (ESG), tư vấn tiếp thị dự án trong nước và quốc tế, tư vấn huấn luyện chuyên sâu cho đội ngũ môi giới bất động sản, tổ chức sự kiện trải nghiệm phong cách sống đặc quyền hợp tác với các thương hiệu và đơn vị phát triển uy tín.