Sàn Eightplusmarkets – Lịch sử hình thành thị trường chứng khoán quốc tế

Sàn Eightplusmarkets – Bắt đầu từ thế kỷ thứ XV, thị trường chứng khoán quốc tế được ra đời. Từ lúc khai sinh, thị trường chứng khoán quốc tế chưa có nhiều hoạt động giao dịch phức tạp như hiện nay.

Lúc bấy giờ, thị trường chỉ là nơi trao đổi của các thương gia về các hợp đồng hàng hóa, mua bán mà không có bất cứ loại giấy tờ nào. Đến năm 1921, tại Hoa Kỳ, các khu chợ này mới được chuyển từ ngoài trời vào bên trong nhà. Từ lúc đó, Sở giao dịch chứng khoán chính thức được thành lập.

Sàn Eightplusmarkets – Quá trình phát triển của thị trường chứng khoán đã trải qua nhiều bước thăng trầm. Thời kỳ huy hoàng nhất là vào những năm 1975 – 1913 cùng với sự phát triển thịnh vượng của nền kinh tế.

Ngoài ra, lịch sử ghi nhận hai đợt khủng hoảng lớn khi các thị trường chứng khoán lớn ở Mỹ, Nhật Bản bị sụp đổ chỉ trong vài giờ vào 29/10/1929 và 19/10/1987. Song, trải qua các cuộc khủng hoảng, thị trường chứng khoán lại được phục hồi và tiếp tục phát triển.

Sàn Eightplusmarkets – Tại Việt Nam, kể từ khi mở cửa kinh tế vào năm 1997, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam được ra đời vào tháng 11/1996. Sau đó thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức được thành lập vào tháng 7/1998, được gọi tên là Trung tâm Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (tiền thân là Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh – HOSE)

Những Sở giao dịch chứng khoán ghi dấu lịch sử và nổi tiếng trên thế giới

  1. Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam: SGDCK Amsterdam được ra đời từ rất sớm, vào năm 1622. Tại đây, diễn ra các giao dịch của trái phiếu Chính phủ và cổ phiếu của các công ty. Thời kỳ đầu thành lập, chỉ có 20 người giao dịch. SGDCK Amsterdam được biết đến là nơi đầu tiên cho phép giao dịch liên tục, bán khống, giao dịch quyền chọn…..Tuy ra đời sớm nhưng SGDCK Amsterdam không được biết đến nhiều trong thế giới tài chính như NewYork hay London.
  2. Sở giao dịch chứng khoán London: SGDCK London được thành lập từ 1801. Thời kỳ sơ khai, cổ phiếu không được giao dịch tại một tòa nhà nào cả. Thay vào đó, cả bên môi giới lẫn nhà đầu tư gặp nhau ở các quán cà phê ở khắp London. Khi ấy, nếu một công ty muốn bán cổ phiếu hay phát hành nợ, họ dán thông báo trên cửa các quán cà phê hay gửi thư tới nhà tài trợ.
  3. Sở giao dịch chứng khoán New York: Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hiện là SGDCK lớn nhất thế giới tính về giá trị vốn hóa thị trường và đứng thứ hai nếu tính theo số lượng công ty niêm yết. Đây chính là Sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất và lâu đời nhất ở Mỹ. NYSE bắt đầu từ năm 1792 khi 24 nhà môi giới chứng khoán tập trung dưới một cây Buttonwood trên phố Wall để ký một thỏa thuận thiết lập các quy tắc để mua và bán trái phiếu và cổ phiếu của công ty.

Ban đầu, NYSE chỉ niêm yết 5 công ty. Cho đến ngày nay, SGDCK New York có đến hơn 2600 công ty niêm yết với tổng giá trị hơn 30 nghìn tỷ đô la Mỹ. Nó hoạt động theo hình thức giao dịch đấu giá và giao dịch tự động. NYSE được kiểm soát rất chặt chẽ nhằm duy trì một hệ thống trật tự và công bằng cho các nhà đầu tư.

  • Sở giao dịch chứng khoán NASDAQ: Đây là Sở giao dịch chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới. Thay vì để người bán và người mua nhờ người môi giới xác định giá cổ phiếu, NASDAQ dựng một tấm bảng điện tử lớn niêm yết giá và sự biến động theo thời gian thực. Kể từ đó, NASDAQ đã phát triển và đưa ra các hệ thống giao dịch tự động cho phép nhà đầu tư tự động mua bán cổ phiếu của mình dựa trên các tiêu chuẩn định trước.

NASDAQ cũng cho ra đời Hệ thống đặt lệnh quy mô nhỏ (SOES), cho phép nhà đầu tư cá nhân đặt lệnh từ 1000 cổ phiếu trở xuống một cách tự động. SOES đã giải quyết vấn đề nhức nhối tại thời gian đó khi mà giao dịch nhỏ lẻ thường bị các nhà tạo lập thị trường bỏ qua khi họ đặt lệnh qua điện thoại. Các chức năng tự động của thị trường hiện nay phần lớn đều bắt nguồn từ phát minh của NASDAQ.

Thị trường chứng khoán quốc tế hiện nay

Một trong những điểm hạn chế nhưng cũng là ưu điểm của thị trường chứng khoán quốc tế mà EightPLUSmarkets nhận thấy chính là tính biến động mạnh của thị trường, đây chính là nguyên nhân nhiều người thích đầu tư mạo hiểm tìm đến chứng khoán quốc tế.

Thị trường chứng khoán quốc tế đang ở mức cân bằng và hứa hẹn sự gia tăng đột phá trong thời gian tới, nhờ vào các chính sách cũng như quyết định khôi phục và phát triển kinh tế của các nước, các công ty cũng đang dần phục hồi sau Covid. Đặc biệt, thông tin về đại dịch ngày càng khả quan hơn thì niềm tin vào sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong thời gian tới cũng được đánh giá cao.

Tuy nhiên, không ít nhà giao dịch vẫn khá bi quan về tình hình dịch bệnh vì không đủ nguồn tài chính để tiếp tục đầu tư, và mối nguy về đợt bùng phát các chủng mới của Covid 19 và các khoảng cách giàu nghèo ngày càng khiến nhiều người lo ngại hơn. Đó cũng là lí do nhiều chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán thế giới sẽ khó bức phá trong thời gian tới.

Đối với nhà đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế, bạn nên “chọn mặt gửi vàng” vào nền kinh tế có khả năng bứt phá nhất. Đầu tư chứng khoán quốc tế chỉ dành cho nhà đầu tư có kinh nghiệm, có vốn và có kỹ năng kiến thức đầu tư mà thôi.

Qua nhưng chia sẻ trên đây của EightPLUSmarkets, hy vọng sẽ đem lại cho nhà giao dịch bức tranh tổng thể khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế hiện nay.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thị trường, các ưu đãi cũng như các chính sách đầu tư hấp dẫn tại EightPLUSmarkets, hãy truy cập ngay tại địa chỉ: https://eightplusmarkets.com/vi/