Họp thượng đỉnh Mỹ – Trung, Biden kêu gọi ngăn chặn xung đột

[ad_1]

Tổng thống Mỹ cho rằng cần “rào chắn” để tránh xung đột, trong khi Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh phải cải thiện liên lạc, khi họp thượng đỉnh sáng nay.

Mở đầu hội nghị thượng đỉnh diễn ra sáng nay (tối 15/11 giờ miền đông nước Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng cần các “rào chắn” để đảm bảo cạnh tranh giữa hai nước không trở thành xung đột, bất kể chủ ý hay ngoài ý muốn. Ông đồng thời bày tỏ lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ có “cuộc thảo luận thẳng thắn”.

Ông Tập cho rằng Trung Quốc và Mỹ phải cải thiện “liên lạc” và cùng nhau đối mặt thách thức.

“Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường liên lạc và hợp tác”, ông Tập nói, thêm rằng ông rất vui khi “gặp lại bạn cũ” Biden và sẵn sàng làm việc với lãnh đạo Mỹ. “Nhân loại sống trong ngôi làng toàn cầu” và các quốc gia phải “cùng nhau đối mặt những thách thức”.

Hai lãnh đạo đã điện đàm hai lần từ khi Biden nhậm chức hồi tháng một, nhưng ông Tập không công du nước ngoài do đại dịch Covid-19 nên hội nghị trực tuyến là lựa chọn duy nhất.

Trước thềm hội nghị, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh dự kiến kéo dài vài giờ “với vị thế cường quốc” sau nhiều tháng xây dựng lại liên minh với các nước khác để kiềm chế Trung Quốc. Cuộc gặp là “cơ hội để thiết lập các điều kiện cạnh tranh với Trung Quốc” và kiên quyết yêu cầu giới lãnh đạo ở Bắc Kinh “chơi đúng luật”, Psaki nói.

Hầu hết sự chú ý trong quá trình chuẩn bị hội nghị đều tập trung vào Đài Loan, hòn đảo Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ. Các trợ lý của Biden coi hội nghị thượng đỉnh là cơ hội để giúp ngăn chặn căng thẳng leo thang.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi biết với tư cách lãnh đạo toàn cầu có trách nhiệm, điều quan trọng là phải duy trì các kênh liên lạc mở”, một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền Mỹ nói với phóng viên. “Tổng thống cũng sẽ nói rõ rằng chúng tôi muốn xây dựng các lan can bảo vệ chung để tránh tính toán sai lầm”.

Nhà Trắng đồng thời tìm cách hạ thấp những kỳ vọng, khi quan chức này nói rằng hội nghị thượng đỉnh “không phải cuộc họp mà chúng tôi mong đợi đạt các thành quả”.

Biden, chính trị gia kỳ cựu về các vấn đề chính sách đối ngoại, thường nói rằng điện đàm không thể thay thế gặp mặt trực tiếp. Ông Tập đã không rời Trung Quốc gần hai năm và ông Biden gần đây chỉ trích lãnh đạo Trung Quốc vì không tham dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 cũng như hội nghị thượng đỉnh G20.

Quan hệ Mỹ – Trung suy yếu dưới thời tổng thống Donald Trump, người phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và cáo buộc Bắc Kinh che giấu nguồn gốc đại dịch Covid-19. Biden tiếp tục duy trì chính sách cứng rắn với Bắc Kinh và quan hệ song phương ngày càng trở nên tồi tệ hơn do vấn đề Đài Loan.

Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự gần Đài Loan những năm gần đây, với số lượng kỷ lục máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo trong tháng 10. Mỹ cho biết ủng hộ khả năng tự vệ của Đài Loan nhưng không rõ liệu nước này có can thiệp để trực tiếp giúp hòn đảo phòng vệ.

Truyền thông Trung Quốc hôm 15/11 cho biết Đài Loan là tâm điểm chính trong căng thẳng Mỹ – Trung hiện nay và hội nghị thượng đỉnh sẽ ưu tiên điểm nóng này, đồng thời cảnh báo Mỹ phải “lùi một bước trước”. Tuy nhiên, quan chức chính quyền Biden cho biết Tổng thống sẽ trao đổi “rất trực tiếp” điều ông gọi là “hành vi ép buộc và khiêu khích của Trung Quốc đối với Đài Loan”.

Huyền Lê (Theo AFP)

[ad_2]