Học sinh TP HCM có thể học trực tuyến hết học kỳ I

[ad_1]

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM không tổ chức tựu trường, khai giảng; chuẩn bị phương án dạy trực tuyến hết học kỳ I trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Chiều 19/8, tại buổi họp báo về năm học mới, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết UBND TP HCM đã quyết định bậc trung học bắt đầu học từ ngày 1/9, bậc tiểu học từ 8/9.

Khoảng 700.000 học sinh trung học (THCS, THPT, kể cả giáo dục thường xuyên) được hướng dẫn kỹ năng, phương pháp học tập trực tuyến và củng cố kiến thức từ ngày 1 đến 5/9, bắt đầu học kỳ I từ ngày 6/9. Ở bậc tiểu học, 688.100 học sinh bắt đầu tổ chức lớp từ ngày 8/9, bắt đầu học kỳ I từ ngày 20/9.

Ông Hiếu cho biết, theo chỉ đạo của Thường trực UBND TP HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường phổ thông xây dựng kế hoạch năm học đầy đủ, chu đáo theo hình thức dạy trên Internet đến hết học kỳ I. Trong đó, tập trung cho các lớp 1, 2, lớp đầu và cuối cấp.

“Nếu TP Thủ Đức và các quận, huyện kiểm soát được dịch bệnh, tùy theo tình hình cụ thể sẽ có phương án tổ chức dạy và học trực tiếp ngay trong học kỳ I”, ông Hiếu nói. Ngành giáo dục sẽ phối hợp với y tế rà soát, tiêm ngừa vaccine đầy đủ cho giáo viên, xây dựng phương án đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi trở lại trường.

>>Xem kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 tại TP HCM

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu trả lời tại buổi họp báo chiều 19/8. Ảnh: Trung Sơn

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu trả lời tại buổi họp báo chiều 19/8. Ảnh: Trung Sơn

Hôm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đưa ra phương án tổ chức lớp học, củng cố kiến thức và dạy chương trình mới bằng hình thức trực tuyến sau ngày 15/9 (thời gian hết giãn cách xã hội).

Phương án một, đến ngày 15/9, Covid-19 được khống chế tốt, các trường được trưng dụng làm khu cách ly được bàn giao, tiếp tục dạy trực tuyến theo kế hoạch 4-6 tuần đầu năm học. Tùy trường hợp cụ thể, trường học được bàn giao sẽ tổ chức dạy trực tiếp. Riêng đối với khối lớp 1, các bài học được xây dựng thành phim ngắn, giúp phụ huynh tương tác, hướng dẫn trẻ dần làm quen với môi trường học trực tuyến.

Phương án 2 – nếu dịch bệnh được khống chế và kiểm soát từ cuối tháng 9, đến tháng 10, các trường học dần được bàn giao. Lúc này, nhà trường tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến 6-10 tuần tính từ đầu năm học. Tùy trường hợp cụ thể, các trường tổ chức dạy học trực tiếp.

Sau khi hết giãn cách theo Chỉ thị 16 (có thể giãn cách xã hội ở mức thấp hơn), các trường sẽ ưu tiên phòng cho lớp 1, 2, các lớp đầu cấp và cuối cấp chia nhỏ lớp, bố trí học trực tiếp. Các khối còn lại tiếp tục học trực tuyến cho đến khi tình hình ổn định trở lại.

Phương án 3 – áp dụng cho tình huống xấu hơn, tức dịch phức tạp đến cuối năm. Khi đó, các trường phải dạy trực tuyến trong học kỳ I. Tùy trường hợp cụ thể sẽ được dạy trực tiếp.

Tương tự phương án hai, sau khi hết giãn cách theo Chỉ thị 16, các trường ưu tiên cho lớp 1, 2, các lớp đầu cấp và cuối cấp học trực tiếp. Tiếp đó, ngành giáo dục bố trí phụ đạo, ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh lớp 1 và các lớp cuối cấp, nhất là lớp 12.

Thời gian năm học 2021-2022 có thể được kéo dài đến cuối tháng 6, riêng lớp 12 kéo dài đến thời điểm thi tốt nghiệp THPT nhằm đảm bảo chương trình.

Học sinh tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp trong một tiết học. Ảnh: Mạnh Tùng

Học sinh tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp trong một tiết học. Ảnh: Mạnh Tùng

TP HCM hiện có 249 trường đã dùng làm khu cách ly, hơn 450 trường hỗ trợ hoạt động xét nghiệm, tiêm vaccine. Thời gian tới, các trường này chưa thể bàn giao để tổ chức dạy học. Nếu được bàn giao, các trường phải mất ít nhất 2 tuần để sửa chữa, cải tạo, vệ sinh khử khuẩn.

Do ảnh hưởng từ Covid-19, tiến độ xây dựng các công trình trường học phải ngưng lại, phần lớn công trình xây mới, sửa chữa đều chậm tiến độ, không kịp cho ngày khai giảng. Ngoài ra, thành phố hiện có gần 2.000 giáo viên, hơn 5.800 học sinh thuộc diện F0, F1.

Năm nay, các lớp 1, 2, 6 sẽ sử dụng sách giáo khoa mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Việc lựa chọn sách đã hoàn tất nhưng công tác phân phối sách chưa hoàn thành, học sinh chưa có sách giáo khoa.

Toàn thành phố năm học tới có khoảng 1,71 triệu học sinh từ mầm non, tiểu học, THCS đến THPT (chưa tính hệ giáo dục thường xuyên). So với năm trước, học sinh tăng thêm 31.000, tập trung ở TP Thủ Đức, quận Bình Tân, quận Gò Vấp, quận 12, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn.

Mạnh Tùng