CHÍNH THỨC KHAI MẠC GIẢI ĐẤU CHUYÊN NGHIỆP DÀNH CHO BARISTA VIỆT NAM

“Play hard, play fair, Be Proud.” 

Vietnam Coffee Event (VCE) chính thức công bố khai mạc cuộc thi Vietnam Coffee Challenge 2023 (VCC 2023) lần thứ 3 với sự đồng hành đến từ 8 thương hiệu cà phê, máy móc, công cụ dụng cụ và các thương hiệu trong ngành công nghiệp hỗ trợ cà phê.

Trong khuôn khổ họp báo khai mạc có sự tham gia của Trưởng ban tổ chức – đại diện VCE – ông Đặng Thế Lân, Đại diện đơn vị đồng tổ chức – Vietnam Coffee Expo bà Phạm Hoàng My, cùng toàn thể 20 Ban Giám Khảo có chuyên môn cũng như đại diện từ các nhà tài trợ Lý Gia Viên, Vina Nha Trang, Fine Robusta, Dalat Milk, Vietblend, Mercon Specialty, Epicure, Intenso Coffee Roaster. 

Được xem là một đấu trường tranh tài toàn diện về các kỹ năng của một Barista, cuộc thi tạo động lực cho các thí sinh không ngừng luyện tập nâng cao kỹ năng pha chế cà phê một cách nghiêm túc nhất. 

Nội dung thi đấu mới lạ, cũng như áp dụng theo các quy chuẩn quốc tế cũng là một trong những yếu tố giúp cho Barista Việt Nam có thêm nhiều kinh nghiệm khi bước ra sân chơi quốc tế.

Quy mô trải dài Bắc – Trung – Nam, cuộc thi cũng là nơi để các thương hiệu trong ngành cà phê có thể quảng bá hình ảnh trên toàn Việt Nam song song với việc đưa đến những trải nghiệm đầy thực tế cho các khách hàng đang có nhu cầu hoặc tiềm năng trong tương lai. 

Chị Hồng Minh – trưởng ban giám khảo cuộc thi năm nay chia sẻ: “VCC rất chú trọng về việc nâng cấp chất lượng cuộc thi, mỗi năm giám khảo sẽ cùng ngồi lại với ban tổ chức để đề xuất các thể lệ thi đấu mới, vì vậy, các thí sinh đều rất mong chờ xem ban tổ chức và các giám khảo sẽ đưa ra đề thi thử thách gì cho mình”

Bắt đầu từ năm 2020, chỉ qua 2 năm, cuộc thi đã thu hút 16,000 người tham quan, 17 ban giám khảo với kinh nghiệm dày dặn trong ngành cà phê, hơn 20 Nhà Tài Trợ và 300 thí sinh dự thi. Ba hạng mục thi chính bao gồm: 

  1. Pour Challenge (Thi đấu cá nhân về Latte Art – nghệ thuật trang trí Cafe) 
  2.  Brew Challenge (Thi đấu cá nhân về pha chế cafe bằng dụng cụ thủ công)  
  3. Roast Challenge (Thi đấu theo nhóm về rang xay cafe)

Điểm đặc biệt của VCC – Vietnam Coffee Challenge so với các cuộc thi khác là mỗi năm đều có thêm những nhà tài trợ sẵn sàng cung cấp nguyên liệu cũng như máy móc để thi sinh tự do thỏa sức sáng tạo hết tài năng của mình. VCC có lẽ là cuộc thi duy nhất hiện tại cho phép thí sinh có hơn một lần thử tài tại cuộc thi. 

Với những thông tin chất lượng kể trên, VCC – Vietnam Coffee Challenge 2023 một lần nữa khẳng định tầm vóc về chất lượng chuyên môn của một cuộc thi, được cộng đồng cà phê Việt Nam tin tưởng. Đồng thời, cuộc thi chính là bảo chứng, tạo ra một sân chơi chuyên nghiệp, văn minh, đóng góp những giá trị bền vững để xây dựng nền cà phê Việt ngày càng lớn mạnh như đúng vị trí của nền cà phê Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Anh Thế Lân – Founder Vietnam Coffee Event chia sẻ về tầm nhìn của cuộc thi: VCC giúp các bạn chiến thắng có một lộ trình tương lai rõ ràng, các bạn có thể trở thành những người truyền cảm hứng trong ngành cà phê hoặc đi theo hướng chuyên gia về barista. Đặc biệt, ở hạng mục Roast Challenge, sau khi giành chiến thắng, VCC sẽ cấp chứng nhận “Roastery of the year” cho nhóm chiến thắng để tăng giá trị cho sản phẩm của họ”

Theo định hướng ngắn hạn trong 3 năm tiếp theo, VCC sẽ mở rộng cuộc thi lên quy mô toàn quốc, bắt đầu từ Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, sau đó là toàn quốc.

Với định hướng kế hoạch 5 năm, VCC sẽ thúc đẩy phát triển cuộc thi vươn tầm khu vực Đông Nam Á bằng cách liên kết hợp tác với một số chuyên gia uy tín và các thí sinh đến từ Thái Lan, Indonesia, Philippines nhằm tạo cơ hội để các Barista tại Việt Nam giao lưu, học hỏi với bạn bè thế giới. 

Ông Đặng Thế Lân-Founder Vietnam Coffee Event trao tặng kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ.

Một điểm mới trong năm nay chính là Roastery Village – mô hình thử nghiệm tiến hành song song với cuộc thi, nơi các nhà rang Việt Nam có điều kiện hội ngộ và cùng chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của mình thông qua các buổi workshop, training chuyên nghiệp. Ước tính, mô hình này sẽ thu hút hơn 30 thương hiệu nhà rang Việt, cùng đóng góp tên tuổi trên bức tranh về ngành rang cà phê tại Việt Nam .

Thông tin chi tiết hơn về cuộc thi:

  • Hạng mục Brew Challenge (Thi đấu cá nhân về pha chế cafe bằng dụng cụ thủ công), thay vì 2 năm trước VCC chỉ sử dụng 1-2 loại dụng cụ pha chế thì năm 2023 này VCC sẽ có 4 loại dụng cụ thi đấu (Siphon, Kalita, Chemex, V60) được chọn ngẫu nhiên thông qua vòng xoay may mắn, cà phê được lựa chọn trộn giữa 2-3 loại cà để tăng thêm phần sáng tạo cho từng Barista.
  • Hạng mục thay đổi nhiều nhất chính là Roast Challenge (Thi đấu theo nhóm về Rang xay cà phê). Điểm thay đổi chính là so với hình thức thi đấu cá nhân như những năm trước thì năm nay sẽ được thi đấu lần đầu tiên theo thể thức Roastery (từ nhà rang đến ly cà phê phục vụ khách hàng – roast to brew). 
  • Hạng mục Pour Challenge (Thi đấu cá nhân về Latte Art) sẽ có thêm mức độ Free Pour bên cạnh những hình tượng có sẵn luôn được thấy ở những cuộc thi như trái tim, tulip, thiên nga,… 
Gian hàng của nhà tài trợ Vietblend.

Ban tổ chức và đơn vị tài trợ:

Đơn vị tổ chức: Vietnam Coffee Event 

Đơn vị đồng tổ chức: Vietnam Coffee Expo 

Nhà tài trợ độc quyền: Lý Gia Viên, Vina Nha Trang, Fine Robusta, Dalat Milk ● Nhà tài trợ vàng: Epicure, Vietblend, Mercon Specialty. 

Đơn vị nhà tài trợ bạc: Intenso Coffee Roaster, Cà phê Sài Gòn, The Lovely Cup O’ Coffee. 

Thời gian và địa điểm:

Kỳ thi Khu Vực Hà Nội: Từ ngày 12/05/2023  đến ngày 14 /05/2023 

Kỳ thi Khu Vực Đà Nẵng: Từ ngày 14/7/2023 đến ngày 16 /07/2023 

Kỳ thi Khu Vực Hồ Chí Minh: Từ ngày 15/09/2023  đến ngày 17/09/2023

Kỳ thi Chung Kết: Từ ngày 02/11 đến ngày 04/11/2023 tại Coffee Expo Vietnam tại SECC – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM, Vietnam 

Thông tin Liên hệ: 

Điện thoại: 090.990.1503 

Email: [email protected] Website: https://vietnamcoffeeevent.com