Ca nhiễm mới ở Nam Phi tăng gấp đôi trong một ngày 

[ad_1]

Nam Phi, nơi đầu tiên thông báo về biến chủng Omicron, ghi nhận hơn 8.500 ca nhiễm mới hôm 1/12, tăng gấp đôi so với một ngày trước.

Giới chức Nam Phi ghi nhận 8.561 ca nhiễm mới trong ngày 1/12, trong khi một ngày trước con số chỉ là 4.373 trường hợp. Các nhà khoa học nước này đang chuẩn bị cho đợt gia tăng ca nhiễm mạnh sau khi phát hiện biến chủng Omicron.

“Có khả năng chúng ta sẽ chứng kiến số ca nhiễm tăng gấp hai hoặc gấp ba”, tiến sĩ Nicksy Gumede-Moeletsi, nhà virus học thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cảnh báo. Các chuyên gia cho biết còn quá sớm để kết luận biến chủng Omicron có phải nguyên nhân dẫn tới đợt gia tăng hay không, nhưng không loại trừ khả năng này.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện Nam Lenasia, gần Johannesburg, Nam Phi hôm 1/12. Ảnh: AP.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân gần Johannesburg, Nam Phi, hôm 1/12. Ảnh: AP.

Số ca nhiễm mới trung bình 7 ngày ở Nam Phi hồi đầu tháng 11 chỉ khoảng 200, nhưng con số bắt đầu tăng nhanh từ giữa tháng 11. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính tăng từ 1% hồi đầu tháng 11 lên 16,5% ngày 1/12.

Biến chủng Omicron được ghi nhận ở 5 trong 9 tỉnh của Nam Phi, chiếm 74% kết quả giải trình tự gene được xác định trong tháng 11, theo công bố của Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi ngày 1/12.

Ca nhiễm biến chủng Omicron sớm nhất ở Nam Phi có thể xuất hiện ở tỉnh Gauteng vào ngày 8/11. Trong tháng 10, biến thể Delta vẫn chiếm phần lớn kết quả giải trình tự gene ở quốc gia này, nhưng Omicron đã trở thành chủng trội hơn trong tháng 11.

Các phòng thí nghiệm ở Nam Phi và Botswana đang chạy đua giải trình tự gene để xác định liệu Omicron có khả năng lây truyền mạnh hơn, gây bệnh nghiêm trọng hoặc tránh né vaccine hay không. “Dữ liệu hiện tại mà chúng tôi có còn rất hạn chế. Do đó, các nhà nghiên cứu đang phải tìm hiểu rất nhiều điều về virus này và khả năng lây truyền là một trong số đó”, Gumede-Moeletsi nói.

Thanh Tâm (Theo AP)

[ad_2]