Y tá Mỹ suy sụp vì ca Covid-19 tử vong tăng

[ad_1]

Bệnh viện ở bang Michigan chứng kiến ca nhập viện và tử vong vì Covid-19 cao chưa từng có, khiến y bác sĩ kiệt sức và suy sụp tinh thần.

Y tá Katie Sefton chưa bao giờ nghĩ tình hình Covid-19 có thể tồi tệ như hiện nay và chắc chắn rằng điều đó khó xảy ra khi đại dịch đã xuất hiện được hai năm. “Tôi thật sự hy vọng rằng tất cả mọi người được tiêm vaccine và mọi thứ sẽ trở lại bình thường”, Sefton, trợ lý giám đốc ở bệnh viện Sparrow tại thành phố Lansing thuộc bang Michigan, Mỹ, cho hay.

Bang Michigan tuần này ghi nhận số ca nhập viện vì Covid-19 cao chưa từng có, tỷ lệ nhập viện cũng tăng tới 88% trong vòng một tháng qua.

Y tá Katie Sefton tại bệnh viện Sparrow ở bang Michigan, Mỹ, hôm 10/12. Ảnh: CNN.

Y tá Katie Sefton tại bệnh viện Sparrow ở bang Michigan, Mỹ, hôm 10/12. Ảnh: CNN.

“Chúng tôi đang tiếp nhận bệnh nhân nhiều nhất từ trước đến nay, trong khi tỷ lệ tử vong cũng tăng đến mức chưa từng thấy”, Jim Dover, chủ tịch kiêm CEO Hệ thống Y tế Sparrow, doanh nghiệp vận hành bệnh viện cùng tên, nói.

Bệnh viện này đã ghi nhận 289 người chết vì Covid-19 từ đầu năm đến nay, 75% trong số đó chưa tiêm vaccine. “Có rất ít ca tử vong là người đã tiêm vaccine. Chưa có ai đã tiêm mũi tăng cường chết vì Covid-19”, Dover cho biết.

Y tá Sefton cho biết xu thế đáng ngại hiện nay là ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc Covid-19 và tử vong. Cô cũng nhớ đến lần giúp gia đình nói lời tiễn biệt một nạn nhân trẻ. “Đêm đó thật tồi tệ. Đó là ngày mà tôi chỉ muốn được về nhà và khóc”, nhân viên y tế với 20 năm kinh nghiệm hồi tưởng.

Không chỉ Michigan đang đối mặt với tình cảnh khó khăn vì Covid-19. Tỷ lệ nhập viện trên khắp nước Mỹ đã tăng 40% so với tháng trước, theo dữ liệu từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ.

Mỹ đang bước vào kỳ nghỉ lễ cuối năm trong bối cảnh biến chủng Delta vẫn hoành hành. “Chúng tôi liên tục đề cập tình trạng dịch chưa đạt đỉnh”, Sefton nói.

Giới chuyên gia y tế cho rằng tiêm đủ liều vaccine và mũi tăng cường là cách bảo vệ tốt nhất trước biến chủng Delta, nhưng tính đến ngày 9/12, mới chỉ 64,3% người dân Mỹ đủ điều kiện đã tiêm chủng đầy đủ. Chưa đầy 1/3 số người đủ điều kiện cho mũi tăng cường được tiêm.

Danielle Williams, y tá tại viện Sparrow, cho biết phần lớn bệnh nhân Covid-19 tại đây chưa tiêm vaccine và họ không nghĩ rằng họ sẽ chịu tác động nặng như vậy. “Trước khi vào viện, họ có cuộc sống bình thường và khỏe mạnh. Họ đang mừng lễ Tạ ơn. Giờ họ ở đây với mặt nạ oxy, đôi mắt đẫm nước nhìn chằm chằm vào tôi và hỏi liệu họ có thể sống sót không”, cô nói.

CEO Dover nói rằng ông đau buồn nhưng không bất ngờ khi bang Michigan chật vật giữa Covid-19. “Michigan không nằm trong nhóm các bang có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất đất nước. Biến chủng liên tục xuất hiện và lây lan khắp bang. Vài tuần tới có vẻ sẽ rất khó khăn. Chúng tôi đã vượt quá 100% năng lực điều trị”, ông nói.

Phần lớn bệnh viện và cơ sở y tế ở Michigan đã chuyển sang trạng thái đỏ, đồng nghĩa với không tiếp nhận bệnh nhân chuyển từ viện khác sang. “Nếu đà tăng hiện nay duy trì trong kỳ nghỉ, chúng tôi có thể chứng kiến 200 bệnh nhân nội trú hàng ngày vào cuối tháng 12. Điều đó sẽ đẩy chúng tôi gục ngã”, Dover cho biết.

Bệnh viện Sparrow đã phải ngừng tiếp nhận bệnh nhân phẫu thuật theo yêu cầu và chuyển đổi khu hồi phục sau gây mê thành phòng điều trị tích cực (ICU).

Người dân tiêm vaccine Covid-19 tại thủ đô Washington của Mỹ hôm 29/11. Ảnh: AFP.

Người dân tiêm vaccine Covid-19 tại thủ đô Washington của Mỹ hôm 29/11. Ảnh: AFP.

Y tá Leah Rasch đã kiệt sức. Cô đã điều trị bệnh nhân Covid-19 từ khi đại dịch bùng phát và choáng váng khi thấy nhiều người nhập viện vẫn chưa tiêm vaccine.

“Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ rơi vào cảnh này. Tôi thật sự nghĩ mọi người sẽ tiêm chủng. Tôi không nhớ lần gần nhất khu điều trị Covid-19 có chỗ trống là bao giờ. Tình hình làm mọi người nản lòng. Đã có lần tôi bị hoảng loạn, không thể bước chân ra khỏi ôtô khi đến làm việc”, Rasch cho hay.

Dover nói nhiều người đã hỏi cách hỗ trợ nhân viên y tế trong đại dịch.

“Nếu thật sự muốn hỗ trợ họ, hãy đi tiêm chủng. Đây không phải vấn đề chính trị. Tất cả cần được tiêm vaccine”, ông nói, đồng thời hối thúc những người từng mắc Covid-19 cũng đi tiêm chủng vì nhiều trường hợp có thể tái nhiễm. “Con gái tôi là ví dụ cụ thể. Nó đã mắc Covid-19 hai lần trước khi đủ điều kiện tiêm chủng”.

Giới chức bệnh viện cũng kêu gọi người chưa tiêm vaccine không đánh giá thấp đại dịch. “Vấn đề là nó chưa kết thúc. Tôi không biết liệu mọi người có hiểu tình trạng nguy cấp hiện nay không. Họ chỉ nhận ra điều đó khi vào phòng cấp cứu và phải chờ đợi ba ngày mới có giường điều trị. Đó là lúc họ hiểu”, Dover cho biết.

Vũ Anh (Theo CNN)

[ad_2]