Việt Nam giành huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế

49


Em Đặng Lê Minh Khang, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, thành phố Cần Thơ, giành giải vàng Olympic Sinh học quốc tế năm 2021.

Tối 23/7, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết ngoài giải vàng của Khang, đội tuyển Việt Nam giành hai giải bạc, thuộc về Hà Mạnh Duy, lớp 12 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc và Nguyễn Thị Nga, lớp 12 trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ. Trong đó, em Nga từng thi và đã đạt giải khuyến khích năm ngoái.

Thành viên còn lại, cũng là học sinh duy nhất học lớp 11, là Võ Tiến Thành, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, giành huy chương đồng. So với năm ngoái, thành tích của đội tuyển Việt Nam tại kỳ thi này cao hơn.

Bốn thí sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021. Ảnh: MOET.

Bốn thí sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021. Ảnh: MOET.

Olympic Sinh học quốc tế năm 2021 (IBO 2021) do Bồ Đào Nha đăng cai, được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến từ ngày 18 đến 23/7 với sự tham gia của 304 thí sinh thuộc 76 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là lần thứ hai cuộc thi được tổ chức trực tuyến với tên gọi là IBO Challenge II.

Đội tuyển Việt Nam dự thi tại Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Các em phải làm bài thực hành và lý thuyết trong hai ngày thi, mỗi ngày thi làm trong 3 tiếng trên hệ thống thi trực tuyến TestWe. Đây là kỳ thi Olympic Sinh học đầu tiên học sinh làm bài hoàn toàn trên máy tính với nhiều dạng câu hỏi. Máy tính dự thi được ảo hóa và có camera giám sát toàn bộ quá trình theo thời gian thực để bảo đảm kết quả thi trung thực, khách quan.

Cục Quản lý chất lượng khẳng định trong điều kiện Covid-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo, đáp ứng đầy đủ yêu cầu phòng chống dịch bệch và yêu cầu chuyên môn nghiêm ngặt của Ban tổ chức.

“Thành tích chung của đội tuyển đã khẳng định sự cố gắng vượt bậc trong học tập, rèn luyện của học sinh, giáo viên và các nhà trường trong bối cảnh Covid-19, đồng thời khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông và hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi thời gian qua”, đại diện Cục Quản lý chất lượng nói.

Dương Tâm