Ùn tắc tại chốt kiểm soát cửa ngõ TP Vinh

[ad_1]

Nghệ AnHàng trăm ôtô, xe máy xếp hàng dài nhích từng mét phía trước chốt kiểm soát trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Nghi Liên, TP Vinh.

Tình trạng ùn tắc diễn ra từ 6h sáng 13/9. Nhiều tài xế cho biết họ mất hơn 30 phút để di chuyển quãng đường chỉ vài trăm mét.

Tại điểm chốt này, gần 10 cán bộ, chiến sĩ liên tục điều tiết, kiểm tra giấy tờ của tài xế và những người ngồi trên xe. Bình quân mỗi xe ôtô khoảng nửa phút kiểm tra, nếu xe nào không đủ giấy tờ thì thời gian lâu hơn hoặc bị buộc quay đầu.

“Chúng tôi làm việc liên tục, không kịp nghỉ uống nước để các phương tiện được qua chốt nhanh nhất, giảm ùn tắc”, một cảnh sát giao thông nói.

Lực lượng trực chốt kiểm soát phương tiện trước khi cho đi qua. Ảnh: Nguyễn Hải

Lực lượng trực chốt kiểm soát phương tiện trước khi cho đi qua. Ảnh: Nguyễn Hải

Ngoài khu vực nêu trên, ùn tắc cũng diễn ra tại nhiều chốt kiểm soát khác đặt ở các cửa ngõ TP Vinh. Phía trước điểm chốt trên quốc lộ 46 B giao giữa xã Hưng Đông (TP Vinh) và xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên), một số tiểu thương không được đi qua đã giao dịch hàng hóa với đối tác ngay tại barie.

Lý giải tình trạng trên, một cán bộ trực chốt cho hay do thành phố nới lỏng giãn cách (chuyển từ chỉ thị 16 sang 15) và bổ sung một số biện pháp phòng dịch, kiểm soát chặt ra vào địa bàn.

Theo đó, người ngoại tỉnh chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine khi vào TP Vinh bắt buộc phải có giấy đi đường, kết quả xét nghiệm âm tính trong 3 ngày; nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh thì kết quả xét nghiệm có hiệu lực trong 7 ngày.

Hàng trăm xe ô tô hướng vào TP Vinh đợi qua chốt trên quốc lộ 1A địa phận xã Nghi Liên, lúc gần 8h. Ảnh: Nguyễn Hải

Hàng trăm xe ôtô hướng vào TP Vinh đợi qua chốt trên quốc lộ 1A địa phận xã Nghi Liên, lúc gần 8h ngày 13/9. Ảnh: Nguyễn Hải

Người nội tỉnh nếu đến từ vùng không có dịch thì phải test nhanh hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 5 ngày; trường hợp đi cấp cứu, khám chữa bệnh…, phải có xác nhận của xã, phường nơi cư trú; người từ TP Vinh ra ngoài cũng yêu cầu phải có kết quả test nhanh hoặc giấy xét nghiệm âm tính trong 3 ngày.

Do không nắm được quy định trên, nhiều tài xế mất thời gian trình báo ở chốt hoặc phải quay đầu. “Tôi nghĩ với địa phương áp dụng chỉ thị 15 sẽ cho phép người dân đi lại bình thường. Tuy nhiên khi tới chốt, không có đủ giấy tờ nên phải quay lại”, anh Quý (trú huyện Nghĩa Đàn) nói.

Tài xế chuẩn bị các giấy tờ trước khi tới chốt. Ảnh: Nguyễn Hải

Tài xế chuẩn bị các giấy tờ trước khi tới chốt. Ảnh: Nguyễn Hải

Một lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho rằng việc kiểm soát người ra vào địa bàn TP Vinh là “rất cần thiết”; bởi đặc thù thành phố nằm trên quốc lộ 1A, vị trí trung tâm nên lưu lượng xe qua lại lớn. “Việc áp dụng biện pháp bổ sung sẽ không tránh khỏi bất cập. Những ngày tới chính quyền sẽ xem xét nếu có điểm nào chưa phù hợp”, vị này nói.

Từ 0h ngày 13/9, TP Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc cùng nhiều xã của huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn và Diễn Châu chuyển từ chỉ thị 16 sang 15. Tỉnh cho phép địa phương bổ sung một số biện pháp phòng dịch phù hợp với thực tế tại địa bàn.

Ùn tắc tại các chốt cửa ngõ TP Vinh

Phương tiện hướng vào TP Vinh ùn tắc tại chốt trên quốc lộ 1A địa phận xã Nghi Liên, sáng 13/9. Video: Nguyễn Hải

Từ 13/6 tới nay, Nghệ An ghi nhận 1.784 ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Trong đó TP Vinh 632 ca, huyện Yên Thành 199, Diễn Châu 187, Quỳnh Lưu 146.

Nguyễn Hải