TRƯỜNG KHA TIBETAN “NHỮNG HOÁ THÂN” TỊNH TÀI ĐỂ GÓP PHẦN DUY TU BẢO TỒN CÁC KIẾN TRÚC TÂM LINH.

Xem đêm nhạc nghệ thuật từ Series “Những Hoá Thân” Trường Kha, các khán giả đều cảm động khi chứng kiến chương trình trao tặng tịnh tài mà Trường Kha gửi đến Chùa Nguyệt Quang (Địa chỉ: ấp Phú An, xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) tại đêm mở đầu cho dự án. Hỏi vì sao anh biết về Chùa Nguyệt Quang cần tịnh tài trong việc tôn tạo xây dựng Tam Bảo; Hồn nhiên Trường Kha cười tươi: Đến giờ cảm xúc hạnh phúc vẫn tràn đầy đó bạn, thật vinh dự khi được làm người con quê Việt. Vì vậy, lúc được sống an lành trên quê hương đất nước, Trường Kha có cảm nhận bản thân thọ nhận được rất nhiều ân tình của Đất và Người trao tặng. Hiểu mới thương và mang ơn thì phải báo ân. Trường Kha luôn tâm niệm: Một đời này có ai tồn tại muôn năm, phước lắm đôi ba chục hay trăm năm, rồi cũng về đất; Thế thì Sống là phải cố gắng hết mình, hãy nhiệt thành, đừng ngập ngừng lưng chừng hay lắng lo quá, tích cóp để trải nghiệm rồi cũng chẳng gì cả, Sống đến mất rồi hết thì phí quá phải không?; Trường Kha chọn cuộc đời ý nghĩa; Sống tích cực cho vui, mênh mông để đời rộng hơn; bản thân mình nhỏ nhoi lắm tính làm sao lại mà đắn đo, nghĩ gì lợi lạc cho đời thì cố gắng hết mình thôi, xởi lởi trời cho, lời nói – hành động phải ngay và nhanh, đời giờ biết sống-chết lúc nào; Có thể những ứng phó và trải qua trong mùa Covid, Trường Kha cảm giác trân quý sự hiện diện của mình nơi kiếp sống này, đã từng cứu người qua cơn thập tử để dành lấy sự sống cho bao người lúc dịch nguy nan khẩn cấp; Trường Kha thấy vẫn chưa trọn vẹn, tiếp tục làm gì đó để mọi người tìm thấy sự lạc quan, tinh thần nhiệt huyết, vững tin vào cuộc đời và hiểu trân trọng sự tồn tại của từng cá nhân. Giờ đây là lúc những người sống cần năng lượng tin yêu, cần những thứ ổn định trở lại; Đó chính là ân nghĩa, là âm thanh thiêng liêng đi kèm cùng chánh định giáo pháp.

Đại Đức thích Chí Giác Thông (chủ trì Tịnh Viện Pháp Hạnh – Củ Chi) đại diện chương trình trao tịnh tài cho Ni sư Như Hải (chủ trì Chùa Nguyệt Quang – Vĩnh Long)
Nhạc sĩ DC Tâm – ĐĐ Thích Chí Giác Thông (Phó Ban Văn Hóa Phật Giáo VN – TPHCM)

 Có lẽ Trường Kha là một tu sĩ tại gia, nên trong tâm thức Trường Kha được nhận ơn chỉ soi sáng của Phật Bảo hướng độ; Nhờ vậy, Trường Kha thấm thấu, hiểu và cố gắng hiển thị tâm đức, mong có cơ duyên thuyết phục để giúp giải vây hoằng hoá những con người có tâm trạng u uẩn. Họ đang thiếu sức sống, thiếu niềm tin nên tâm trí rất liêu xiêu, chông chênh và bế tắc.. Họ cần điểm Bám – Tựa – Rõ – Định để an tâm cân bằng mọi bất biến vô thường. Giúp họ, tức là Trường Kha có cơ hội mang những giá trị lợi lạc đã trải nghiệm thẩm thấu từ chính giáo lý nhà Phật dung dưỡng để giải đáp tất thẩy những hoài nghi cho các thỏa đáng tự thói quen bao người đang vận hành đối đãi bản thân, gia đình, các mối quan hệ, xã hội, … để nhìn lại, suy xét lại Phước-Nghiệp trong hành vi từ các mối lương duyên đã qua, mà tinh tấn chỉnh tâm tu dưỡng cho lành; Riêng với Chùa Nguyệt Quang, cơ duyên để giúp Chùa đến rất nhanh bạn ạ.

Ni sư NHƯ HẢI nhận 266 triệu từ đại diện- ĐĐ Thích Chí Giác Thông

 Hôm đó là một buổi chiều tháng chạp chuẩn bị bước vào đầu xuân Quý Mão 2023, Trường Kha đang trao đổi cùng ekip về việc thực hiện chương trình số 1 “Rộn Ràng Xuân” để giúp Sài Thành có thêm năng lượng nhạc Kinh hoà trong niềm an lành hương sắc khởi phục trở lại trước thềm đón Tết, thì có người quen đi cùng Ni Sư Thích nữ Như Hải (thế danh Lâm Thị Hà) – Chủ trì Chùa Long An (Địa chỉ: Số 65, đường Phan Văn Năm, phường Cái Vồn, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long); Vì đã hẹn gặp từ trước để thỉnh đồ, bàn về bố trí không gian của Tam bảo Chùa Nguyệt Quang lúc này đang trong giai đoạn hoàn thiện dần công trình phụ. Trò chuyện và lắng nghe tâm sự của Ni sư, Trường Kha biết Chùa đang huy động vài mục tịnh tài để xây hành lang. Dễ gì có cơ hội tác phước, hay tin, Trường Kha mừng thầm và xin đại diện Chùa được cúng dường phần này. Rất may Ni Sư Như Hải đồng ý rất hoan hỉ. Vậy là mối nhân duyên ấy đã cho Trường Kha góp tròn 266 triệu đồng để tròn sở nguyện. Cơ duyên tiếp nối cơ duyên; Chương trình số 2 “Quê Hương – Đi Để Trở Về” tổ chức tại Cổ Lũy Cô Thôn, Thành phố Quảng Ngãi, cũng vận hành như thế. Lần đầu tiên, sau 30 năm xa xứ, Trường Kha mới quay lại quê Quảng Ngãi vào dịp tết cùng ekip thân hữu ở TPHCM; Lúc bấy giờ, tâm hồn của Trường Kha phấn khởi lắm, những cảm giác hoài niệm về không khí xưa ùa về cùng nhiều kỉ niệm hữu thực bày phơi trước mắt, Trường Kha xúc động vì được chạm vào những khôn nguôi những tưởng chỉ mãi lại nơi quá khứ. Về Quê, không bao giờ Trường Kha lãng quên việc bái tế các địa chỉ tâm linh. Vì thế, khi ghé vào lễ hương một số nơi linh thiêng của địa phương cũng như là khảo sát các điểm để chương trình của mình có thể diễn ra. Bất chợt Trường Kha phát hiện điểm gốc của Dinh Thầy Thím La Gi chính là Nhà thờ danh tộc Lê Xá ở Tịnh Hà – Sơn Tịnh. Ngồi nghe các chú bác kể chuyện Tổ tiên trong 3 ngày xuân, Trường Kha để ý đến chi tiết Tộc họ hướng nguyện huy động tịnh tài hậu bối hoàn thiện thêm mục xây dựng tường rào ngôi thờ lịch sử danh thế gần 4 thế kỷ, hơn 300 năm tuổi. Trường Kha liền tranh thủ khảo sát và nhận thấy việc tôn tạo đầy phước báu này không dễ gì được duyên mà ngay vận đầu năm; Việc xây tường cho khu đền thờ cao lên hơn 1 mét so với bức tường rào hiện tại mặt trước khuôn viên nhà thờ tộc là hợp lý, cơ hội có sẵn, Trường Kha xin cụ thể mức tịnh tài đóng góp, vị Chủ tịch hội đồng danh tộc Lê Xá rất hoan hỉ và thuận lòng cho Trường Kha ủng hộ hơn 400 triệu đồng; Trong đó có sự chung tay của bạn bè, thân hữu đóng góp là 112,6 triệu đồng. Hiện tại, công trình đã hoàn tất viên mãn vào cuối tháng 4/2023.

Trường Kha trong Chương trình số 1 – Rộn Ràng Xuân
Trường Kha trong vòng vây yêu thương của bạn bè người thân khi kết thúc chương trình số 1 Rộn Ràng Xuân
Các nghệ sĩ tham gia chương trình số 1 Rộn Ràng Xuân chào out và Chúc mừng Trường Kha Chương trình thành công ngoài mong đợi

 Với các tín đồ thuần thành, du khách thì Dinh Thầy Thím là một điểm tâm linh nổi tiếng tại Lagi, tỉnh Bình Thuận, vốn không xa lạ với cư dân Việt. Nhưng mấy ai biết được nơi quê gốc của Thầy Thím (Thầy Lê Xá và vợ là Thím Tôn Thị Nữ) xuất thân từ Lâm Lộc, Tịnh Hà, tỉnh Quảng Ngãi; Trong một lần bị án oan “Tam Ban Triền Điển” phải chạy trốn vào Bình Thuận lánh nạn khiến gia tộc bị “Chu Di Tam Tộc”, từ họ Lê phải cải sang họ Nguyễn. Nhờ buổi hội ngộ cùng bà con trong họ tộc mà tôi biết thêm thông tin về gia phả gia thế Trường Kha thật thú vị: Bên Nội của Trường Kha vốn là gia thế Hoàng tộc lớn của Xứ Quảng. Gia tộc đó đã ghi tên nhiều tiên nhân mà họ vốn là những anh tài, nổi tiếng và làm rạng danh sử Việt như: Vua Quang Trung- Nguyễn Huệ (Ngài vốn là con rể tộc Lê), Bắc cung Hoàng Hậu Lê Ngọc Hân, Hoằng Vũ Đại Vương Lê Trừ (anh ruột Vua Lê Lợi) – Lê Khang – Lê Thọ – Lê Thiệu – Lê Duy Khoáng – Vua Lê Anh Tông – Lê Duy Bách – Lê Hào – Lê Trọng Hưng – Lê Lánh – Lê Xá (Dinh Thầy Thím), Lê Trọng Bất – Lê Trọng Ngôn,..Vua Lê Dụ Tông,.. Ngạc nhiên trước thông tin trên, nhưng bất ngờ hơn khi biết Trường Kha là con cháu ruột của cả 2 dòng hoàng tộc, nội là: Vua Lê Anh Tông (gốc Thanh Hóa); Ngoại là Vương tộc Ngô Công Sỹ Lang – Ngô Quảng Thuận ở Phúc Kiến, Trung Quốc; Hiện nay Trường Kha đang được Nhà sử học Dương Trung Quốc (Tổng biên tập tạp chí Xưa và Nay), tiến sĩ Lê Văn Nho mời hợp tác nhằm khảo cứu và thu thập tư liệu để đưa ra công bố với công chúng trong thời gian tới. Chia sẻ những điều này, Trường Kha chỉ muốn nói 1 điều; Dường như con đường Trường Kha đi đều do thiên mệnh sắp đặt. Chính vì thế, khi làm bất cứ điều gì, Trường Kha luôn có cảm giác rất thuận và mọi thứ đều có kết quả mỹ mãn khớp với những điều Trường Kha đang thực hiện. Vì vậy, nguồn tịnh tài trao cho Chùa hay Dinh Thầy Thím. Tất cả đều hoàn toàn ngẫu nhiên, giống như tất cả đều đến đúng thời điểm, được Trường Kha trao tận tay người đại diện 2 công trình tâm linh trên vào trước đêm nhạc diễn ra.

Trường Kha trong một chương trình Talk show Đại truyền hình HTV9
Quê Hương Đi Để Trở Về số 2 tại Cổ Lũy Cô Thôn Quảng Ngãi
Ca nghệ sĩ chào khán giả sau khi kết thúc chương trình Quê Hương Đi Để Trở Về số 2 kết thúc

 Kể lại điều này, Trường Kha vẫn còn những xúc động khó quên, bởi chưa dám nghĩ mình và ekip làm được trọn vẹn đến vậy. Theo thiển ý riêng, Trường Kha cho rằng: Đó là phần phước của ơn trên đã an bài ủng hộ, giúp cho Trường Kha có thiên sứ hoàn thành tâm nguyện để cống hiến; Bằng niềm tin Phật Pháp, Trường Kha nghĩ từ trong lượng kiếp nào đó có thể chưa đạt hoặc dang dở, nay việc đến phải hoàn thiện để vẹn duyên, thật hoan hỉ! Buổi trò chuyện Trường Kha kết thúc trong tâm tình: Xin cảm ơn tất cả Thân hữu bạn bè Quý fan ham mộ đã yêu mến Trường Kha, cầu xin những phúc lạp này hồi hướng đến tất cả với lòng quý kính và biết ơn sâu sắc; Trường Kha trân trọng những mối tâm giao cùng các gắn kết hữu duyên thiện lành; Ở một cung bậc nào đó Trường Kha luôn vận hành xem tất cả lương duyên là người thân quyến chân thành, điều tồn tại để góp sức chung vai sứ mệnh, để những sở nguyện cho cuộc đời trọn vẹn hơn; Mọi chúng sinh đều xứng đáng yêu thương và Đấng Thiêng Liêng luôn cần quý kính; Mong tất cả luôn hạnh phúc và vui trong những thiên sở!.

Phước Thiên