Trung Quốc sắp xây xong 500.000 trạm gốc 5G

Trung Quốc hiện đã xây xong hơn 480.000 trạm gốc 5G, đạt 96% tiến độ của mục tiêu xây 500.000 trạm trong năm nay.

Wen Ku, Giám đốc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT), công bố tại một hội nghị tại Bắc Kinh tuần trước rằng tiến độ xây dựng mạng 5G của nước này đang được đẩy nhanh sau một thời gian trì hoãn do Covid-19. Sau khi hoàn tất, sẽ có khoảng 100 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G.

Trong một sự kiện tương tự trước đó, Bộ trưởng MIIT Xiao Yaqing cũng cho biết sẽ có hơn 60 triệu người dùng Trung Quốc sử dụng 5G trong năm nay

Trung Quốc sắp hoàn thành việc xây dựng 500.000 trạm gốc 5G. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc sắp hoàn thành việc xây dựng 500.000 trạm gốc 5G. Ảnh: Reuters.

5G với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn gấp 100 lần so với 4G hứa hẹn sẽ phục vụ cho các hạ tầng đỏi hỏi cung cấp dữ liệu tốc độ cao như IoT, ôtô tự lái, thành phố thông minh cũng như các hệ thống “xương sống” cho Internet công nghiệp khác.

Trung Quốc bắt đầu thương mại hóa 5G từ cuối 2019 và là một trong những quốc gia đầu tư mạnh tay vào hạ tầng về mạng di động thế hệ mới này. Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA), người dùng 5G tại Trung Quốc đang tăng trưởng nhanh chóng với tốc độ hàng đầu thế giới.

Tháng trước, Thị trưởng Thâm Quyến Chen Rugui, cho biết khu vực này đã trở thành nơi đầu tiên “được phủ sóng 5G đầy đủ” mà không phụ thuộc vào hạ tầng 4G hiện có.

Các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc ngày một tung ra nhiều thiết bị có hỗ trợ 5G với giá ngày càng rẻ. Trong nửa đầu 2020, 119 trong số 197 mẫu smartphone phát hành tại Trung Quốc có 5G, theo số liệu từ Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT).

Bảo Lâm (theo SCMP)

Nguồn

Bình luận