Trung Quốc ‘mượn’ phim Hollywood làm video mô phỏng tấn công căn cứ Mỹ? | Thế giới

Đảo Guam là khu vực Mỹ đặt nhiều cơ sở quân sự chính. Căn cứ không quân của Mỹ tại đây có nguy cơ trở thành mục tiêu của mọi xung đột trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Đoạn video “Chiến thần H-6K tấn công!” cho thấy cảnh máy bay ném bom H-6 cất cánh từ một căn cứ ở sa mạc. Phi công nhấn nút phóng tên lửa nhắm vào một mục tiêu mô phỏng. Hình ảnh vệ tinh của mục tiêu sau đó được cho là giống hệt cách bố trí của căn cứ không quân Andersen của Mỹ ở đảo Guam.


Trung Quốc 'mượn' phim Hollywood làm video mô phỏng tấn công căn cứ Mỹ? - ảnh 1

Căn cứ không quân Adersen của Mỹ trên Đảo Guam.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát nhận xét một số cảnh trong video này dường như được lấy từ phim The Hurt Locker từng đoạt giải Oscar (năm 2008) và phim hành động The Rock (năm 1996).

Tờ South China Morning Post ngày 21.9 dẫn lời một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc xác nhận điều này.


Trung Quốc 'mượn' phim Hollywood làm video mô phỏng tấn công căn cứ Mỹ? - ảnh 2

Các hình ảnh được cho là lấy từ phim Hollywood trong đoạn video mô phỏng cuộc tấn công căn cứ không quân Mỹ của Trung Quốc.

Nguồn tin này cho rằng bộ phận truyền thông của quân đội Trung Quốc thường “mượn” các cảnh trong phim bom tấn Hollywood để tác phẩm trông thật hoành tráng.
Nguồn tin này nói thêm: “Hầu hết tất cả sĩ quan trong bộ phận truyền thông xem phim Hollywood từ bé, vì vậy trong tâm trí họ, phim chiến tranh Mỹ có những hình ảnh tuyệt vời nhất. Dù tùy tiện lấy một số cảnh trong phim Hollywod nhưng quân đội Trung Quốc có thể không bị truy cứu về vi phạm bản quyền vì họ chỉ mượn vài giây khung hình và video không nhằm mục đích thương mại”.
Thời điểm công bố đoạn video trùng với ngày thứ 2 Trung Quốc tập trận gần Đài Loan nhằm phản đối chuyến thăm lãnh thổ này của một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ.


Trung Quốc 'mượn' phim Hollywood làm video mô phỏng tấn công căn cứ Mỹ? - ảnh 3

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 20.9 lên án việc máy bay quân sự liên tục tiếp cận Đài Loan chứng tỏ Bắc Kinh là “mối đe dọa đối với toàn bộ khu vực”.

Nhiều máy bay quân sự Trung Quốc tham gia tập trận đã bay qua đường phân định giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục ở eo biển Đài Loan và xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, buộc Đài Loan phải huy động các chiến đấu cơ để ngăn chặn.Nguồn