Grab và Ant Group mở ngân hàng số ở Singapore

[ad_1]

Động thái này đồng nghĩa với việc “ông lớn” fintech Trung Quốc – Ant Group và liên danh gồm Grab và Singtel gia nhập một trong những trung tâm tài chính lớn nhất Đông Nam Á. Hai cái tên còn lại được Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cấp giấy phép là Sea và một liên danh có sự tham gia của Greenland Financial Holdings (Trung Quốc).

Theo Nikkei Asia, trong đợt này, liên danh Grab-Singtel và Sea nhận giấy phép ngân hàng số toàn diện. Hai đơn vị còn lại chỉ có giấy phép ngân hàng bán buôn, không có chức năng ngân hàng bán lẻ. Bốn ngân hàng này sẽ hoạt động đầu năm 2022.

Chia sẻ với báo chí, đại diện MAS cho biết, việc có thêm các ngân hàng số sẽ thúc đẩy và nâng tiêu chuẩn dịch vụ tài chính ở Singapore, nhất nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp chưa tiếp cận dịch vụ ngân hàng. Cơ quan này dự định sẽ cấp thêm nhiều giấy phép ngân hàng số trong tương lai.

Riêng với Ant Group, việc hoạt động tại Singapore mở cơ hội mới tại thị trường quốc tế nhất là trong bối cảnh thương vụ IPO của Ant đã bị hoãn lại hồi tháng trước. Những doanh nghiệp sử dụng Alipay tại Singapore nhiều khả năng là nhóm khách hàng tiềm năng của Ant.

Ant Group chịu nhiều ảnh hưởng sau khi hoãn IPO hồi tháng trước. Ảnh: SCMP.

Ant Group chịu nhiều ảnh hưởng sau khi hoãn IPO hồi tháng trước. Ảnh: SCMP.

Trong khi đó, liên danh Grab-Singtel sẽ phục vụ nhóm khách hàng hiện chưa được ngân hàng truyền thống phục vụ, bao gồm lao động trẻ, lao động tự do, doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Công ty đã tuyển dụng một cựu nhân sự từ Citibank đảm nhiệm vị trí CEO ngân hàng, điều hành khoảng 200 nhân sự khi bắt đầu vận hành.

Trên Nikkei, Reuben Lai, Giám đốc tài chính của Grab, nhấn mạnh liên danh Grab-Singtel sẽ tận dụng tập khách hàng lớn dựa trên các dịch vụ hiện có. Quá trình “lôi kéo” khách hàng sẽ không tốn nhiều chi phí và sớm có lợi nhuận.

Thành Dương (theo Nikkei)

[ad_2]