TP HCM lập tổ công tác giám sát chặt các khu phong tỏa

86


Tổ công tác gồm công an, quân đội, các đoàn thể và tổ Covid-19 cộng đồng sẽ quản lý, giám sát, hỗ trợ việc thực hiện giãn cách ở các khu phong tỏa.

Nội dung được đề cập trong quyết định Tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng do Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ký ngày 24/7.

Quyết định của chính quyền TP HCM đưa ra trong bối cảnh đô thị lớn nhất nước trải qua 16 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 và ghi nhận hơn 55.800 ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch thứ tư, chưa có dấu hiệu giảm. Động thái này nhằm “thực hiện bằng được” mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân, ngăn chặn số ca nhiễm mới, hạn chế tối đa trường hợp tử vong; bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân.

Một điểm bị phong ở phường Thạnh Lộc, quận 12. Ảnh: Đình Văn.

Một điểm bị phong ở phường Thạnh Lộc, quận 12. Ảnh: Đình Văn.

Theo đó, các khu phong tỏa phải thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với các hộ gia đình xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế. Chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà hoặc hình thức “đi chợ thay”.

Chính quyền địa phương phối hợp công an, quân sự thường xuyên tuần tra, giám sát việc thực hiện giãn cách giữa người với người, nhất là các khu nhà trong các hẻm nhỏ, chằng chịt, đông người, mật độ dân số cao.

Các tổ chức, cá nhân muốn hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân tại các khu phong tỏa cần liên hệ Tổ quản lý để có biện pháp đưa đến từng hộ dân. Người dân không được ra ngoài nhận trực tiếp. Chủ tịch phường chỉ đạo Tổ Covid-19 cộng đồng phối hợp các lực lượng khác hỗ trợ điều phối, cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân tại khu phong tỏa.

Thành phố yêu cầu tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; nơi nào để xảy ra tình trạng tụ tập, vi phạm giãn cách với bất kỳ lý do nào người đứng đầu và những người có liên quan tại địa phương nơi đó đều bị xử lý nghiêm.

Chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan định kỳ đánh giá mức độ an toàn tại khu phong tỏa và kịp thời gỡ bỏ phong tỏa từng phần những khu vực đảm bảo các điều kiện an toàn nhằm giảm tâm lý cho người dân và giảm áp lực cho các lực lượng quản lý khu phong tỏa.

Đối với các khu cách ly, người đang thực hiện cách ly phải tuyệt đối chấp hành quy định, không được ra khỏi phòng và không được tiếp xúc trực tiếp với người khác (trừ trường hợp cấp cứu y tế).

Đối với các gia đình có ca F0, F1 thực hiện cách ly tại nhà thực hiện nghiêm theo hướng dần của ngành y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà (trừ trường hợp cấp cứu y tế); lưcmg thực, thực phẩm thiết yếu sẽ được chính quyền hỗ trợ, cung cấp tại nhà.

Trước đó, tại cuộc họp Sơ kết 7 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thừa nhận có tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, phong tỏa do vẫn còn tình trạng giao lưu, gặp gỡ của người dân. Vì vậy, thành phố sẽ có thay đổi trong công tác quản lý khu phong tỏa với mục tiêu tiên quyết là không để xảy ra lây nhiễm chéo tại các khu này vừa này.

Hữu Công