TP HCM có thể nhận một triệu liều vaccine nửa đầu tháng 9

[ad_1]

Nếu đàm phán nhanh, đầu tháng 9, mỗi tuần TP HCM có thể nhận 500.000 liều vaccine Pfizer và Moderna, sau đó tăng dần với tổng cộng 10-12 triệu liều vào tháng 12.

Thông tin trên được đề cập trong báo cáo kết nối nhập khẩu nguồn vaccine từ đối tác Mỹ cho TP HCM của Sở Ngoại vụ TP HCM vừa gửi UBND thành phố sau thời gian đẩy mạnh hoạt động “ngoại giao vaccine”.

Theo sở này, Chính phủ Mỹ và các bang đang có chương trình giải quyết số lượng dư thừa trong kho dự trữ vì vaccine có hạn sử dụng. Cách đây 5 hôm, Sở Ngoại vụ thành phố cùng Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn làm việc trực tuyến với hai Tập đoàn là liên doanh hợp tác với SAG (Hội Cựu binh lục chiến Mỹ). Đây là tổ chức uy tín với Chính phủ Mỹ, được phép xuất khẩu vaccine dư tại các bang. Liên doanh này được SAG ủy quyền trao đổi chi tiết với TP HCM.

Một lọ chứa vaccine Moderna sản xuất tại Mỹ. Ảnh:AFP.

Một lọ chứa vaccine Moderna sản xuất tại Mỹ. Ảnh: AFP

Sở Ngoại vụ TP HCM cho hay, phía Mỹ đang tập trung ưu tiên xử lý vaccine Pfizer và Moderna. Nếu các bên thúc đẩy hợp đồng sớm, lô vaccine đầu tiên sẽ xuất sang Việt Nam vào tuần đầu tháng 9 với bình quân 500.000 liều một tuần. Từ tuần thứ 3 tháng 9, bình quân mỗi tuần sẽ xuất sang Việt Nam một triệu liều. Dự kiến đến tháng 12 có thể cung cấp 10-12 triệu liều nếu thành phố có nhu cầu.

Điều kiện tiên quyết đối tác đưa ra là SAG sẽ cử một số chuyên gia sang TP HCM để khảo sát năng lực tiếp nhận, lưu trữ vaccine. Sau đó, các chuyên gia sẽ báo cáo về Mỹ để tiến hành các bước tiếp theo; đồng thời nhóm này sẽ ở lại Việt Nam để giám sát quy trình nhập khẩu, lưu trữ, tư vấn về công nghệ lưu trữ cũng như đảm bảo tiêm hết vaccine cho người dân theo hạn sử dụng. Việc này nhằm hạn chế ảnh hưởng uy tín Chính phủ Mỹ.

TP HCM có thể cử 2 quan chức (có thể từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ) tới kho vacicne của SAG để kiểm tra trực tiếp chất lượng. Sau khi các bên thống nhất, 2-3 ngày sau sẽ có chuyến bay giao vaccine theo số lượng cam kết. Về giá cả các bên tiếp tục đàm phán.

Sở Ngoại vụ đánh giá đối tác là các đơn vị uy tín, thể hiện thiện chí sẵn sàng cung cấp vaccine cho thành phố; các yêu cầu về quy trình nhập khẩu, chuyên gia, quy trình triển khai có sự chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc và tiến đến đàm phán nhập khẩu vaccine từ chương trình này của đối tác Mỹ phù hợp với chủ trương và tình hình hiện tại của TP HCM trong công tác phòng chống dịch.

UBND TP HCM giao Sở Ngoại vụ phối hợp với Sở Y tế và Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn nhanh chóng trao đổi với các đối tác để làm rõ một số nội dung liên quan nguồn gốc, thời hạn sử dụng và các vấn đề cung ứng vaccine.

Tính đến hết ngày 25/8, TP HCM đã tiêm được tổng cộng hơn 5.6 triệu liều vaccine, trong đó 5,4 triệu người tiêm mũi 1, gần 237.000 người tiêm mũi 2.

Hiện TP HCM ghi nhận ghi nhận hơn 190.800 ca nhiễm ở đợt dịch thứ tư và trải qua ngày thứ tư siết chặt giãn cách theo nguyên tắc “ai ở đâu yên đó“.

Trung Sơn

[ad_2]