Tổ chức Nơ Xanh và hoạt động nâng cao chất lượng nhận thức sức khỏe tử cung cho phụ nữ vùng cao Nam Trà My

Từ ngày 19-21/05/2023, TỔ CHỨC NƠ XANH phối hợp với UBND xã Trà Cang tổ chức hoạt động nâng cao chất lượng nhận thức về chăm sóc sức khỏe tử cung cho gần 400 phụ nữ dân tộc Xơ-đăng tại trạm Y tế xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam). Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ trạm 3 trong dự án Câu chuyện Chiếc quần nhỏ do TỔ CHỨC NƠ XANH (TCNX) khởi xướng thực hiện từ năm 2022.

Được thành lập vào tháng 4/2021, TỔ CHỨC NƠ XANH là tổ chức tiên phong hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tử cung của phụ nữ Việt Nam. Chúng tôi chọn nơ xanh – biểu tượng quốc tế công nhận về nâng cao nhận thức về ung thư tử cung làm hình ảnh đại diện cho tổ chức. Mô hình hoạt động của chúng tôi được thiết kế bám sát vào mục tiêu số 3,4,5 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, hướng đến việc thiết kế các chương trình hành động để nâng cao chất lượng nhận thức của nữ giới đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe tử cung, cung cấp các hỗ trợ phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa, phục hồi sau điều trị ung thư tử cung.

Các Thành viên của Tổ Chức Nơ Xanh.

Câu chuyện tiên phong hành động vì sức khỏe tử cung của phụ nữ Việt Nam

Vào tháng 4/ 2021, dự án BẢO VỆ TỬ CUNG PHỤ NỮ VIỆT (tiền thân của TỔ CHỨC NƠ XANH) nhận được sự quan tâm và đồng hành của hơn 40 phụ nữ (ở độ tuổi và công việc khác nhau) với vai trò đại sứ dự án để lan tỏa phong cách sống khỏe từ bên trong.

Trong năm 2022 vừa qua, với nguồn lực đóng góp từ cộng đồng, TCNX khởi xướng dự án Câu chuyện Chiếc quần nhỏ với những kết quả khả quan như sau:

 • Hơn 100.000 lượt tiếp cận về thông tin chương trình trên MXH
 • Hơn 400 phụ nữ vùng cao được tiếp cận và hỗ trợ
 • 2. 000 tặng phẩm từ chương trình và đối tác đóng góp đã được trao đi
 • 2 trạm tư vấn lưu động tại miền Trung:  trạm Gia Lai và Thừa Thiên Huế
Chị Linh chia sẻ nội dung chuong trình với phụ nữ tại trạm 1.

Hành trình của TCNX là một khởi đầu tuy nhỏ nhưng đầy kiên định. Chúng tôi nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng với mục tiêu cùng nâng cao nhận thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tử cung – nơi được ví là trái tim thứ 2 của phụ nữ. Từ những số liệu thống kê báo động trong rất nhiều năm gần đây về tỉ lệ viêm nhiễm, tái nhiễm phụ khoa, ung thư cổ tử cung của Phụ nữ Việt Nam, cộng với hệ thống kiến thức thường thức đến nữ giới (giới trẻ) chưa đủ để các bạn hình thành thói quen tự chăm sóc và bảo vệ tử cung, chúng tôi tin rằng TCNX có lý do ĐỦ LỚN để kiên trì với sứ mệnh tiên phong của mình.

TNV Nơ Xanh tại chương trình trạm 2 Thừa Thiên Huế.

Vì sao chúng tôi chọn xã Trà Cang, huyện Nam Trà My là điểm đến của dự án Câu chuyện Chiếc quần nhỏ?

Tiếp cận và thiết kế các chương trình hỗ trợ thiết thực cho phụ nữ vùng cao, vùng sâu vùng xa luôn là bài toán khó đối với các tổ chức xã hội. Cộng thêm sự khác biệt về ngôn ngữ địa phương và tính chất nội dung chia sẻ có phần nhạy cảm với số đông, chúng tôi ý thức phải nỗ lực hơn rất nhiều để duy trì hành trình tiên phong của mình. Tiếp nối khởi đầu lạc quan từ năm 2022, năm 2023 dự án Câu chuyện Chiếc quần nhỏ chọn xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) là trạm dừng chân số 3.

Trà Cang có địa hình đồi núi phức tạp, di chuyển hạn chế, gây khó khăn cho các công tác thiện nguyện trong đó có công tác hỗ trợ về y tế và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ. Cách thức di chuyển phổ biến tại địa phương là đi bộ, và tốn rất nhiều thời gian di chuyển để người dân tham gia các hoạt động tập thể.

Toàn xã có:

 • 581/885 hộ nghèo (chiếm tỉ lệ 65,66%)
 • 99,29% người đồng bào Xê-đăng đang sinh sống và làm ăn.
 • Phương thức sản xuất chủ yếu tại đây là tự cung tự cấp với 97,7% hộ dân sản xuất nông nghiệp.

Nhóm đối tượng mà chương trình tiếp cận là phụ nữ ở thôn 3 và thôn 4, dự kiến gần 400 người. Phụ nữ ở đây không có đủ điều kiện để tiếp xúc với các hoạt động hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tử cung. Đa số phụ nữ xã ngừa thai bằng phương pháp đặt vòng, có một số ít dùng thuốc ngừa thai. Theo số liệu do cán bộ địa phương cung cấp trong bài phỏng vấn với báo chí: ước tính hơn 120 lượt khám lấy vòng hoặc kiểm tra đặt vòng thì có khoảng 20 người bị viêm cổ tử cung nhiều cấp độ. Thấu hiểu những khó khăn và mong muốn hành động để tạo tiền đề cho các hoạt động nâng cấp ở các trạm mỗi lần quay lại, chúng tôi càng quyết tâm phải hoàn thành trạm 3 tại Trà Cang.

Vào ngày 19-21/05/2023 tại trạm Y tế xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, TCNX sẽ phối hợp với trạm y tế xã Trà Cang thực hiện các hoạt động sau:

 1. Trao tặng quà Nơ Xanh và hướng dẫn sử dụng vật nhu yếu phẩm chăm sóc vệ sinh âm hộ  là quà tặng đặc trưng của dự án.
 2. Hướng dẫn vệ sinh vùng sinh dục và chăm sóc sức khỏe tử cung từ cán bộ y tế sức khỏe sinh sản cộng đồng (thành viên chuyên môn của TCNX) 
 3. Hướng dẫn bài thể dục sàn chậu cùng đại sứ dự án là chị Nguyễn Hồ Trà My – nhà sáng tạo nội dung số về healthy lifestyle trên nền tảng TikTok, cũng là đại sứ du lịch Quảng Nam 2022.
 4. Thăm, trò chuyện với phụ nữ ở các gia đình và phối hợp thực hiện công trình thực tế tại địa phương.
Hình ảnh thành viên Nơ Xanh trao quà cho phụ nữ dân tộc ở trạm 1

TỔ CHỨC NƠ XANH hiểu rằng khoảng cách lớn nhất giữa ý tưởng hay và những kết quả tốt đẹp chính là nỗ lực để bắt đầu hành trình từ những điều cơ bản nhất. Với mục tiêu tạo ra hoạt động thiết thực và bền vững để nâng cao nhận thức và tăng cường sức khỏe tử cung cho phụ nữ Việt (đặc biệt là phụ nữ vùng cao, vùng sâu vùng xa), chúng tôi rất mong nhận được sự hưởng ứng, chia sẻ và đồng hành từ cộng đồng xã hội trong hành trình tiên phong này.