Tiễn biệt huyền thoại Jean-Paul Belmondo

[ad_1]

PhápHàng nghìn người dự các sự kiện tưởng nhớ Jean-Paul Belmondo – tài tử được tổng thống Pháp ví như “bảo vật quốc gia”.

Tang lễ Jean-Paul Belmond

Chính phủ Pháp tổ chức lễ tiễn đưa Jean-Paul Belmondo tại Paris hôm 9/9. Video: BFM TV

Theo Euronews, ngày 10/9, tang lễ Jean-Paul Belmondo – người mất hôm 6/9 ở tuổi 88 – diễn ra tại Saint German des Près, một trong những nhà thờ lâu đời nhất tại Paris. Gia đình cùng các đồng nghiệp như tài tử Alain Delon, đạo diễn Claude Lelouch và người hâm mộ có mặt để tiễn đưa ông về nơi an nghỉ. Khi xe tang đưa Belmondo rời nhà thờ, hàng trăm người cùng đứng vỗ tay cho tới khi xe đi xa.

Natty Tardivel - vợ cũ Jean-Paul Belmondo - và con gái Stella tại tang lễ của diễn viên. Ảnh: Reuters

Natty Tardivel – vợ cũ Jean-Paul Belmondo – và con gái Stella tại tang lễ của diễn viên. Ảnh: Reuters

Alain Delon dành một khoảng thời gian ngắn để giao lưu với người hâm mộ trước cửa nhà thờ. Đây cũng là lần hiếm hoi tài tử 86 tuổi xuất hiện trước công chúng. Hôm 7/9, Delon tưởng nhớ Belmondo trên sóng kênh phát thanh Europe 1: “Hai chúng tôi đã tạo nên điện ảnh Pháp và là hai biểu tượng của ngành. Bạn không thể nói về một mà không nhắc đến người còn lại. Chúng tôi gần bằng tuổi. Tôi nghĩ không lâu nữa sẽ đến lượt mình”.

* Jean-Paul Belmondo – ‘bảo vật quốc gia’ của điện ảnh Pháp

Jean-Paul BelmondoAlain Delon được đánh giá là hai tên tuổi đình đám nhất điện ảnh Pháp trong thế kỷ 20. Theo Variety, truyền thông từng cố gán ghép họ là đối thủ “không đội trời chung”. Tuy nhiên, Delon và Belmondo giữ quan hệ bạn bè thân thiết trong nhiều năm.

Alain Delon (chống nạng) tại lễ tang đồng nghiệp Jean-Paul Belmondo ở Paris hô 10/9. Ảnh: Reuters

Alain Delon (chống nạng) tại lễ tang đồng nghiệp Jean-Paul Belmondo ở Paris hôm 10/9. Ảnh: Reuters

Chính phủ Pháp tổ chức lễ quốc tang cho Jean-Paul Belmondo hôm 9/9 tại bảo tàng Les Invalides, Paris – nơi chôn cất Hoàng đế Napoléon. Nhiều quan chức cấp cao, ngôi sao điện ảnh và hàng nghìn người có mặt để bày tỏ sự thương tiếc diễn viên. Lần gần nhất Pháp tổ chức một sự kiện tương tự là đám tang cựu tổng thống Jacques Chirac năm 2019. Một đoàn rước linh cữu Belmondo trên nền tác phẩm Chi Mai – của nhà soạn nhạc Ennio Morricone – trong phim Le Professionnel ông đóng chính.

Tang lễ tài tử Jean-Paul Belmondo

Tang lễ tài tử Jean-Paul Belmondo. Video: No Comment TV

Tổng thống Emmanuel Macron phát biểu tại lễ tưởng niệm: “Ông là người bạn mà mọi người đều mơ ước có được. Ông không ngừng đổi mới bản thân và làm như vậy để có những bộ phim mới chinh phục các thế hệ kế tiếp”. Tổng thống cũng là người trực tiếp chủ trì buổi tang lễ.

Ban tổ chức đặt một bức ảnh chân dung lớn của Jean-Paul Belmondo với nụ cười đặc trưng giữa sân bảo tàng. Victor Belmondo – cháu trai – diễn viên nói: “Dù ông đang ở đâu, cháu chắc chắn ông đang mỉm cười mãn nguyện”.

Jean-Paul Belmondo sinh năm 1933 tại vùng ngoại ô Neuilly-sur-Seine, là con trai của nhà điêu khắc Paul Belmondo. Ông bắt đầu đóng phim cuối thập niên 1950 và nhanh chóng gây tiếng vang với Breathless (1960) của đạo diễn Jean-Luc Godard. Tác phẩm giúp Belmondo được đánh giá như biểu tượng của phong trào phim French New Wave. Sau đó, tài tử đóng nhiều phim hành động, thương mại và trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả đại chúng Pháp cũng như toàn thế giới.

Đạt Phan (theo Euronews)

[ad_2]

Bình luận