Thừa Thiên Huế phản hồi thông tin Chủ tịch tỉnh ’18 tháng không tiếp dân’

27


Ông Phan Ngọc Thọ, Phó bí thư tỉnh Thừa Thiên Huế, phủ nhận thống kê cho rằng giai đoạn làm chủ tịch tỉnh ông “không tiếp công dân ngày nào trong 18 tháng”.

Tại hội nghị góp ý báo cáo chuyên đề giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND các cấp ngày 11/10, đại diện Ban Dân chủ – Pháp luật (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) nêu thống kê Chủ tịch UBND 4 tỉnh, thành: Bình Dương, Đăk Nông, Thừa Thiên – Huế, TP HCM không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng (từ 1/1/2020 đến 30/6).

Sáng 12/10, ông Phan Ngọc Thọ, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho rằng thống kê nêu trên không chính xác.

Ông Phan Ngọc Thọ giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2021. Theo ông, trong 18 tháng cuối nhiệm kỳ đảm nhiệm chức danh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, ông đã tiếp dân 10 buổi, 8 buổi còn lại do các Phó chủ tịch tiếp dân. “Đây là tỷ lệ tương đối cao so với toàn quốc. Bên cạnh đó, tôi đã tổ chức các buổi tiếp xúc đột xuất với hàng nghìn người dân ở di tích Thượng thành tham gia và các buổi gặp người dân lúc khiếu kiện”, ông Thọ nói.

Ông Phan Ngọc Thọ khi còn giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Võ Thạnh

Ông Phan Ngọc Thọ khi còn giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Võ Thạnh

Nguyên Chủ tịch Thừa Thiên Huế thông tin, mỗi buổi tiếp dân đều có văn bản kết luận, xử lý kiến nghị được lưu trữ tại Văn phòng UBND tỉnh.

“Chủ tịch tỉnh không tiếp dân thì tiếp ai. Lãnh đạo không nắm tâm tư nguyện vọng của người dân thì sẽ rất khó làm việc. Trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch tỉnh, tôi luôn có ý thức gần gũi với mọi người dân”, ông Thọ nói thêm.

Theo ông, hiện văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập hợp văn bản và số liệu để làm công văn gửi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị làm rõ thông tin.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, cho hay vừa qua tỉnh đã báo cáo Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/6. Tuy nhiên, báo cáo này chưa nêu rõ việc tiếp công dân định kỳ, đột xuất của Chủ tịch tỉnh.

Trong kỳ báo cáo (18 tháng), Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp công dân 10 ngày với 54 lượt, 73 người. Với cương vị Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch Thừa Thiên Huế trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 đã ủy quyền cho các Phó chủ tịch tiếp công dân định kỳ vào các ngày Chủ tịch tỉnh bận việc đột xuất.

Hôm nay (12/10), ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông, cho biết tỉnh đang làm văn bản giải trình thống kê Chủ tịch tỉnh này không tiếp dân trong 18 tháng. “Khi nào có đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ công bố”, ông Mười nói. Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Trung, nguyên chủ tịch UBND Đăk Nông, cho biết nay đã chuyển công tác khác, tập trung lo cho địa phương nên thông tin liên quan sẽ do tỉnh Đăk Nông cung cấp.

Ông Trung được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông tháng 11/2020 (giai đoạn trước đó Chủ tịch tỉnh này là ông Nguyễn Bốn, nay đã nghỉ hưu), đến tháng 5/2021 luân chuyển giữ chức Bí thư tỉnh Đăk Lăk. Tháng 6/2021, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc công an tỉnh Đăk Nông, được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh này.

Hiện Bình Dương và TP HCM chưa đưa ra phản hồi với thông tin từ đại diện Ban Dân chủ – Pháp luật (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam).

Theo Luật Tiếp công dân, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải tiếp công dân định kỳ ít nhất một ngày trong một tháng; tiếp công dân đột xuất trong các vụ việc gay gắt, phức tạp, có nhiều người tham gia…

Võ Thạnh – Trần Hóa