Thủ tướng gọi điện thoại đột xuất kiểm tra trực chống dịch

[ad_1]

Hà NộiNgười đứng đầu Chính phủ kiểm tra đột xuất công tác phòng chống Covid-19 qua hệ thống trực tuyến với địa phương nhưng phường 10, quận 4, TP HCM không có người trực.

Chiều tối 2/9, qua hệ thống trực tuyến với 5 xã, phường, thị trấn thuộc TP HCM, Long An, Tiền Giang, những nơi có dịch bệnh phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính hỏi về nội dung các công điện phòng chống dịch của Thủ tướng gần đây; nhiệm vụ cần làm khi lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài, người dân là chiến sĩ chống dịch.

Qua kiểm tra, người đứng đầu Chính phủ thấy những nơi này đã làm được một số việc. Tuy nhiên, một số nơi chưa nắm chắc chỉ đạo và cách làm việc nên thực hiện còn bất cập, hiệu quả chưa cao. Phường 10, quận 4, TP HCM, không có người trực chỉ huy nên Thủ tướng gọi điện thoại không được.

Thủ tướng nói từ nay ông sẽ tiếp tục gọi điện thoại kiểm tra đột xuất các xã, phường; lắng nghe kiến nghị, đề xuất từ cơ sở. Đáp lại, lãnh đạo các xã, phường cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để chấn chỉnh, khắc phục bất cập, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bệnh viện dã chiến đặt tại Bệnh viện quốc tế Becamex, sáng 27/8. Ảnh: AGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bệnh viện dã chiến đặt tại Bệnh viện quốc tế Becamex, sáng 27/8. Ảnh: VGP

Trung tâm chỉ huy, kiểm tra trực tuyến công tác chống dịch do Bộ Thông tin và Truyền thông thiết lập đã kết nối từ phòng làm việc của Thủ tướng đến gần 2.600 điểm cầu tại xã, phường, thị trấn thuộc 19 tỉnh, thành đang giãn cách xã hội ở phía Nam.

Một tuần qua, Thủ tướng đã kiểm tra đột xuất công tác chống dịch tại nhiều địa phương. Sáng 26/8, ông đến khu nhà trọ trên đường Nguyễn Thị Định, phường Thạnh Mỹ Lợi (TP Thủ Đức, TP HCM), đề nghị người dân gọi điện các số điện thoại khẩn cấp về y tế, an sinh xã hội. Tuy nhiên, khi người dân gọi, Tổng đài 1022 đều quá tải, không có người nghe máy.

Hôm sau, 27/8, ông đến khu dân cư ở phường Bình Chuẩn (TP Thuận An, Bình Dương) nói người dân gọi vào các số điện thoại đường dây nóng mà địa phương cung cấp, yêu cầu hỗ trợ y tế và gói an sinh xã hội. Người dân gọi tới lần thứ tư mới có người nhấc máy. Chừng 10 phút sau cuộc gọi, hai nhân viên y tế có mặt tại khu trọ. Thủ tướng nói để người dân gọi đường dây nóng nhiều lần không ai bắt máy hoặc máy bận là chưa ổn; đề nghị địa phương cử người trực 24/24h tiếp nhận cuộc gọi.

Chiều 31/8, Thủ tướng kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội. 16h30 khi lãnh đạo Chính phủ đến trụ sở UBND phường Thanh Xuân Trung, nơi này vắng người trực. Lãnh đạo phường trả lời lúng túng về chủ trương chống dịch; chức Bí thư phường chưa được kiện toàn.

Thủ tướng ngay sau đó phê bình lãnh đạo Quận ủy Thanh Xuân vì chậm kiện toàn nhân sự cho phường.

Viết Tuân