Thái Lan mở cửa đón du khách

29


Thái Lan sẽ mở cửa đón du khách đã tiêm vaccine từ 10 nước “nguy cơ thấp”, cho biết họ được tự do đi lại nếu xét nghiệm âm tính.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm nay công bố kế hoạch mở cửa trở lại để đón du khách nước ngoài qua đường hàng không từ ngày 1/11, trong bối cảnh ngành du lịch và nền kinh tế nước này thiệt hại nghiêm trọng vì các biện pháp phòng tỏa phòng chống Covid-19.

“Thái Lan sẽ mở cửa với du khách đã tiêm vaccine và đến bằng đường hàng không từ 10 quốc gia nguy cơ thấp. Họ cần có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV trước khi tới và xét nghiệm một lần nữa khi nhập cảnh. Nếu có kết quả âm tính, các du khách có thể đi lại tự do như người dân Thái Lan”, Thủ tướng Prayuth cho hay, cho biết trong số quốc gia này có Mỹ, Trung Quốc, Anh, Đức và Singapore.

Người bán hàng và du khách trên bãi biển ở Phuket, Thái Lan, hồi tháng 8. Ảnh: AFP.

Người bán hàng và du khách trên bãi biển ở Phuket, Thái Lan, hồi tháng 8. Ảnh: AFP.

Thông báo đánh dấu bước nới lỏng đáng kể với những lệnh hạn chế hiện nay, trong đó du khách đã tiêm vaccine Covid-19 phải cách ly ít nhất 7 ngày tại khách sạn sau khi nhập cảnh. Thủ tướng Thái Lan cho biết sẽ có thêm nhiều quốc gia được bổ sung vào danh sách nguy cơ thấp trong tháng 12.

Trước khi Covid-19 bùng phát, Thái Lan thu hút gần 40 triệu du khách mỗi năm, ngành du lịch cũng chiếm khoảng 20% tổng thu nhập quốc nội của nước này. Các lệnh phong tỏa đã khiến du lịch và nền kinh tế Thái Lan tổn hại nghiêm trọng, nước này mất khoảng 50 tỷ USD nguồn thu khi số du khách nước ngoài sụt giảm tới 83% trong năm ngoái, xuống chỉ còn 6,7 triệu người.

Thủ tướng Prayuth trước đó cam kết sẽ tái mở cửa đất nước vào tháng 10 và tuyên bố đẩy nhanh chiến dịch triển khai vaccine để đạt mục tiêu 70% dân số được tiêm chủng. Đến nay, 48% người dân Thái Lan đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, trong khi 30% đã tiêm đủ hai liều.

Thái Lan vẫn báo cáo khoảng 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, chủ yếu do biến chủng Delta. Nước này đã ghi nhận hơn 1,7 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó gần 18.000 người đã chết.

Ba tháng trước, Thái Lan bắt đầu chiến dịch hồi sinh ngành du lịch quan trọng của đất nước bằng cách cho phép những du khách tuân thủ các quy trình phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt được tự do dạo chơi trên hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket.

Chương trình “Hộp cát Phuket” đã biến hòn đảo lớn nhất Thái Lan thành khu vực cách ly dành cho những du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Nếu tiếp tục có kết quả âm tính sau 7 ngày tại đảo, họ có thể đến những hòn đảo khác. Nếu vẫn âm tính sau 14 ngày, họ có thể tới bất cứ đâu ở Thái Lan.

Sau gần 90 ngày, chiến dịch đã thu hút khoảng 41.000 người đến Phuket, thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu 100.000 khách mà chính phủ đặt ra. Rất nhiều trong số đó là người Thái Lan từ nước ngoài trở về, không phải du khách. Dù vậy, các nhà điều hành khách sạn và chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết chương trình đã góp phần vực dậy nền kinh tế địa phương vốn bị tàn phá nặng nề.

Vũ Anh (Theo AFP)