Ông Nguyễn Thành Phong: Tôi khắc ghi nhiều ký ức với thành phố

[ad_1]

Nguyên Chủ tịch UBND TP HCM cho biết 5 năm đứng đầu chính quyền thành phố để lại cho ông nhiều ký ức đáng nhớ và sẽ bài học thực tiễn trong quá trình quản lý.

Chia sẻ được ông Nguyễn Thành Phong nói sau khi được các đại biểu HĐND thành phố đồng ý miễn nhiệm chức Chủ tịch UBND TP HCM trưa 24/8 để nhận nhiệm vụ Phó ban Kinh tế Trung ương theo sự điều động, phân công của Bộ Chính trị.

“Nếu có ai đó hỏi tôi rằng ký ức đáng nhớ khắc ghi trong hơn 5 năm làm Chủ tịch UBND thành phố, xin thưa ký ức có nhiều, bởi với thành phố đông dân có rất nhiều vấn đề đặt ra và nhiều vấn đề đáng nhớ”, ông Phong nói và cho biết nhiệm kỳ qua ông được HĐND TP HCM chất vấn 5 lần. Mỗi lần ông đều rút ra được bài học với vai trò người lãnh đạo thành phố, quản lý điều hành đô thị hơn 10 triệu dân.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trong buổi làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 17/6. Ảnh:Mạnh Tùng

Ông Nguyễn Thành Phong trong buổi làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy hôm 17/6. Ảnh: Mạnh Tùng

Nói về tình hình Covid-19 ở TP HCM, ông Phong: “Thành phố đang chiến đấu với một đại dịch chưa từng có trong lịch sử và chúng ta không thể tưởng tượng nổi hiện nay đã hơn 180.000 ca, với hơn 7.000 người tử vong”.

Theo ông Phong, đến nay thành phố đã trải qua 46 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhưng tình hình vẫn hết sức phức tạp. Cả hệ thống chính trị thành phố đang triển khai kế hoạch 2715 và Chỉ thị 11 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại Nghị quyết 86. Thành phố cũng đang giãn cách xã hội nghiêm ngặt, triệt để để kiểm soát dịch và thành phố cũng hạ quyết tâm không để một người dân nào thiếu ăn thiếu mặc, xem an ninh xã hội là trọng yếu.

“Mong đồng bào thành phố chấp hành nghiêm giãn cách xã hội, đồng hành cùng thành phố góp phần kiểm soát dịch với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài”, ông Phong nói và đề nghị các đại biểu HĐND thành phố tiếp tục phát huy vai trò giám việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch, thực thi các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt với người nghèo, khó khăn, yếu thế.

“Để chiến thắng Covid-19 đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới không có lựa chọn nào khác mà chỉ biện pháp duy nhất là cả thành phố đồng lòng, đoàn kết với nhau”, ông Phong nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng xin cảm ơn nhân dân thành phố, người dân quận 1 – nơi ông ứng cử đại biểu HĐND luôn giúp đỡ chia sẻ trong quá trình ông làm nhiệm vụ đại biểu HĐND, Chủ tịch UBND thành phố.

“Tôi đã tiếp thu rất nhiều ý kiến đóng góp đầy trách nhiệm và tâm huyết của người dân, cử tri với mong muốn thành phố thân yêu của chúng ta ngày càng phát triển”, ông Phong nói và cho rằng đây là bài học thực tiễn, giúp ông rất nhiều trong quá trình quản lý.

Trước đó, phát biểu tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP HCM khóa X, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói rằng việc điều động, phân công Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong làm Phó ban Kinh tế trung ương đã nằm trong phương án công tác nhân sự đại hội 13 của Đảng. “Việc quyết định vào thời điểm hiện nay đã được Bộ Chính trị cân nhắc kỹ lưỡng”, ông Nên nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM cho biết “khi cầm quyết định trong tay, đồng chí Phong có nói ‘rất áy náy phải rời thành phố lúc này’ và “tôi nói với đồng chí Phong rằng ‘chúng ta đã cố gắng hết sức”.

Nhận xét về nguyên Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong, ông Nên nói, ông Phong đã có thời gian dài gắn bó với TP HCM, là một cán bộ trưởng thành sớm từ phong trào sinh viên và thanh niên của thành phố này. Cũng theo ông Nên, hơn 35 năm công tác ông Phong đã hoạt động sôi nổi trên nhiều lĩnh vực từ địa phương tới Trung ương. Trên cương vị Phó bí thư, Chủ tịch UBND thành phố, ông Phong đã đóng góp nhiều chính sách để xây dựng và phát triển thành phố, “luôn hoàn thành xuất sắc” nhiệm vụ được giao.

“Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn ghi nhận những nỗ lực, những đóng góp của đồng chí cho thành phố. Đặc biệt là hơn 80 ngày đêm căng mình cùng nhau chống đại dịch chưa từng có trong lịch sử”, ông Nên nói và chúc ông Phong trên cương vị mới tiếp tục quan tâm, chia sẻ giúp TP HCM phát triển trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thành Phong 59 tuổi, quê Bến Tre, tiến sĩ kinh tế; từng đảm nhiệm các chức vụ Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam TP HCM, Bí thư Thành Đoàn TP HCM; Bí thư Trung ương Đoàn. Đầu năm 2007, ông làm Bí thư quận 2 trước khi trở thành Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre. Tháng 3/2015, ông được Trung ương điều động trở lại TP HCM giữ cương vị Phó bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015.

Tại Đại hội Đảng bộ TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020, giữa tháng 10/2015, ông Phong tái cử Phó bí thư Thành ủy TP HCM, sau đó được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố. Đến tháng 6/2016, kỳ họp thứ nhất HĐND TP HCM khoá X bầu ông giữ chức Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021.

Giữa tháng 10 năm ngoái, tại Đại hội Đảng bộ TP HCM khoá XI, nhiệm kỳ 2020-2025, ông Phong tái đắc cử Phó bí thư Thành ủy TP HCM.

Tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP HCM khóa X hôm 24/6, ông tái đắc cử chức Chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ tán thành gần 90%.

Hữu Công

[ad_2]