Nữ đại gia bị điều tra lừa hơn 234 tỷ đồng

[ad_1]

Bà Trương Thị Kim Soan, 47 tuổi, bị cáo buộc lừa đảo hơn 11,2 triệu USD, tương đương 234 tỷ đồng, của người đàn ông quốc tịch Australia.

Ngày 30/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) thông báo đã khởi tố, tạm giam bà Soan để điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ luật Hình sự. Vụ án được khởi tố từ 1/3, xảy ra tại Công ty CP Đường Lâm, tỉnh Bình Thuận và các công ty khác có liên quan.

Bị can Trương Thị Kim Soan. Ảnh: Bộ Công an.

Bị can Trương Thị Kim Soan. Ảnh: Bộ Công an.

Theo điều tra ban đầu, bà Soan trú TP HCM, là nhà môi giới đầu tư khai thác khoáng sản. Bà nguyên là Giám đốc Công ty TNHH Vàng Titan Việt Nam, Công ty TNHH Khoáng sản Thiên Ân, Công ty TNHH Đầu tư khoáng sản Thiên Bình và một số công ty khác.

Bà bị C01 cáo buộc lừa hơn 11,2 triệu USD của ông John Koon (quốc tịch Australia) và các công ty khác do ông này làm đại diện theo uỷ quyền. Nhà chức trách chưa công bố hành vi của bà Soan song cho biết số tiền chiếm đoạt quy đổi theo tỷ giá tại thời điểm nhận là hơn 234 tỷ đồng

Bà Soan được biết đến là một đại gia bất động sản ở phía Nam, sở hữu nhiều doanh nghiệp lớn. Năm 2016, bà Soan được nhắc đến nhiều khi là 1 trong 189 cá nhân, tổ chức ở Việt Nam có tên trong “hồ sơ Panama” gây chấn động. Bà cũng liên quan vụ Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà đất công sản tại số 129 Pasteur, phường 6, quận 3, TP HCM.

Phạm Dự