Nhiều tỉnh miền Nam dỡ chốt kiểm soát cửa ngõ

[ad_1]

Ninh Thuận, Bình Thuận, Long An, Cần Thơ và Hậu Giang dỡ chốt kiểm soát cửa ngõ tạo điều kiện người dân đi lại, một số tỉnh duy trì chốt nhưng kiểm tra được nới lỏng.

Sau hơn 3 tháng triển khai chốt kiểm soát Covid-19 trong đợt bùng phát dịch thứ 4, Hậu Giang dỡ các chốt trên các tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn tại huyện Châu Thành A và thị xã Ngã Bảy, từ 21/10. Tại khu vực chốt trên quốc lộ 1A (huyện Châu Thành A), lực lượng làm nhiệm vụ tháo toàn bộ rào chắn, lều bạt, bàn làm việc… mang đi nơi khác. Giao thông ở đây trở lại bình thường.

Chốt cửa ngõ được dỡ khiến người dân đi qua địa bàn Hậu Giang vui mừng. “Ba tháng qua, tôi thực hiện ‘3 tại chỗ’ ở Cần Thơ, nay tỉnh dỡ chốt kiểm soát, tôi tranh thủ chạy xe máy về quê thăm nhà”, chị Nguyễn Thị Thanh Thanh, nhà ở huyện Phụng Hiệp nói.

Chốt kiểm soát trên quốc lộ 1 A tại huyện Châu Thành A, của ngõ tỉnh Hậu Giang được tháo dỡ ngày 20/10. Ảnh: Cửu Long.

Chốt kiểm soát trên quốc lộ 1A tại huyện Châu Thành A, cửa ngõ tỉnh Hậu Giang được tháo dỡ ngày 20/10. Ảnh: Cửu Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết việc tháo dỡ các chốt trên quốc lộ nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi. Người dân khi ra, vào tỉnh không cần xuất trình giấy đi đường nhưng phải khai báo y tế. Tỉnh cũng bỏ quy định test nhanh với người tiêm đủ 2 liều vaccine.

Tương tự, tỉnh Long An ngày 18/10 cũng bỏ các chốt kiểm soát liên tỉnh với Đồng Tháp, Tây Ninh, Tiền Giang, TP HCM. TP Cần Thơ dừng các chốt ở cửa ngõ thành phố từ 19/10. Chính quyền chỉ lập tạm 3 điểm khai báo y tế hỗ trợ người dân ra vào Cần Thơ.

Ở khu vực Nam Trung Bộ, Bình Thuận là địa phương đầu tiên thực hiện gỡ chốt kiểm soát liên tỉnh. Từ ngày 17/10, tỉnh dừng các chốt trên quốc lộ 1A, đoạn giáp ranh Đồng Nai, Ninh Thuận và các chốt liền kề Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tỉnh liền kề là Ninh Thuận ngày 20/10 cũng dừng hoạt động các chốt kiểm soát Covid-19 trên tuyến quốc lộ và tại ga Tháp Chàm tạo điều kiện cho xe đi lại.

Xe xếp hàng ở chốt quốc lộ 51 để khai báo y tế khi vào Bà Rịa - Vũng Tàu, hôm 16/10. Ảnh: Ngọc Nam.

Xe xếp hàng ở chốt quốc lộ 51 để khai báo y tế khi vào Bà Rịa – Vũng Tàu, hôm 16/10. Ảnh: Ngọc Nam.

Đến nay, vùng tâm dịch miền Đông Nam Bộ vẫn duy trì các chốt kiểm soát giao thông, y tế tại các cửa ngõ nhưng việc kiểm tra được nới lỏng so với trước.

Bà Rịa – Vũng Tàu đã bãi bỏ quy định người vào tỉnh phải được chính quyền đồng ý và có giấy xét nghiệm âm tính, song vẫn duy trì kiểm soát ở quốc lộ 51, 55 và 56. Các lực lượng vẫn túc trực yêu cầu người dân khai báo y tế bằng app trên điện thoại hoặc bản giấy.

Trong khi tại Đồng Nai, các chốt kiểm soát trên quốc lộ 1 và quốc lộ 1K giáp TP HCM và Bình Dương xe máy, xe tải không bị dừng. CSGT chủ yếu kiểm tra ôtô con. Tài xế được yêu cầu xuất trình chứng nhận tiêm vaccine và khai báo y tế để tiếp tục đi qua. Còn tại Bình Dương việc đi lại với TP HCM của người dân bằng xe máy và ôtô chở người, hàng hóa đã thông suốt.

TP HCM vẫn duy trì 12 chốt kiểm soát người qua lại Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An. Tuy nhiên, ở các chốt không yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm Covid-19 mà chỉ cần có chứng nhận tiêm vaccine, khai báo qua ứng dụng VNEID. Thành phố đang xem xét gỡ toàn bộ chốt tạo điều kiện đi lại cho người dân và doanh nghiệp.

Người dân xuất trình khai báo di chuyển nội địa trình tại chốt kiểm soát gần trạm thu phí Long Phước, TP Thủ Đức, trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, ngày 20/10. Ảnh: Gia Minh

Người dân xuất trình khai báo di chuyển nội địa trình tại chốt kiểm soát gần trạm thu phí Long Phước, TP Thủ Đức, trên cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, ngày 20/10. Ảnh: Gia Minh

Các chốt kiểm soát cửa ngõ liên tỉnh ở 19 tỉnh thành phía Nam được lập kể từ ngày 9/7 khi các địa phương bắt đầu thực hiện siết chặt giãn cách theo Chỉ thị 16 “ai ở đâu yên đó”. Đợt bùng phát dịch thứ 4, đến nay cả nước ghi nhận hơn 872.000 ca nhiễm, 21.487 người tử vong. Hơn 49,4 triệu người đã tiêm vaccine, trong đó 19,5 triệu người đã tiêm đủ liều.

Hôm nay, Bộ Y tế công bố đánh giá cấp độ dịch bệnh của 63 tỉnh thành. Trong đó, 26 tỉnh, thành cấp độ 1 (bình thường mới); 37 tỉnh, thành cấp độ 2 (nguy cơ trung bình); không có địa phương nguy cơ cao và rất cao.

Cửu Long – Trường Hà

[ad_2]