Nga yêu cầu nhân viên ngoại giao Mỹ về nước trước 30/1/2022

[ad_1]

Nga yêu cầu nhân viên ngoại giao Mỹ ở Moskva hơn ba năm rời đi trước ngày 31/1/2022, để đáp trả động thái của Washington.

Thông tin do người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói hôm qua là động thái mới nhất của Nga trong căng thẳng ngoại giao với Mỹ. Đại sứ quán Nga tuần trước cho biết 27 nhân viên ngoại giao nước này cùng gia đình bị trục xuất khỏi Mỹ và phải rời đi trước ngày 30/1/2022.

Bà Zakharova cho biết quy định mới của Washington có nghĩa nhân viên ngoại giao Nga bị cấm ở lại Mỹ quá ba năm.

“Chúng tôi muốn đáp trả theo cách tương tự”, người phát ngôn Zakharova nói và nhấn mạnh thêm nhiều nhân viên Mỹ sẽ phải rời Nga trừ khi Washington bỏ quy định ba năm và thỏa hiệp trước ngày 1/7 năm sau.

Đại sứ quán Mỹ tại Moskva chưa bình luận về thông tin này.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moskva, Nga hồi tháng 8/2017. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moskva, Nga hồi tháng 8/2017. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán Mỹ là cơ quan đại diện cuối cùng của Washington tại Nga sau khi các lãnh sự quán ở Vladivostok và Yekaterinburg đóng cửa, khiến số nhân viên ngoại giao Mỹ ở nước này giảm từ 1.200 người vào đầu năm 2017 xuống 120 người.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói chưa quá muộn để Washington có thể khiến Moskva dừng các lệnh trục xuất mới, nếu Mỹ từ bỏ kế hoạch trục xuất nhân viên ngoại giao Nga.

Mối quan hệ giữa Washington và Moskva, ở mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh, đang tiếp tục căng thẳng do vấn đề Ukraine.

Thanh Tâm (Theo Reuters)

[ad_2]