Nga sẽ cung cấp 20 triệu liều vaccine cho Việt Nam

[ad_1]

Liên bang Nga sẽ cung cấp 20 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong năm 2021, ngoài số vaccine đã hỗ trợ thời gian qua.

Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang cho biết thông tin trên tại buổi tiếp ông Krivoruchko Aleksei Iurievich, Thứ trưởng Quốc phòng Nga, sáng 4/9. “Đây là thiện chí và tình cảm tốt đẹp của các bạn Nga dành cho nhân dân Việt Nam”, Đại tướng Phan Văn Giang nói.

Theo ông, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Bộ Quốc phòng hai nước đã quan tâm ủng hộ nhau trong phòng, chống dịch tại mỗi nước. Thời gian tới, Việt Nam mong muốn Nga tiếp tục hỗ trợ vaccine, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay.

Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang tiếp ông Krivoruchko Aleksei Iurievich, Thứ trưởng Quốc phòng Nga , sáng 4/9. Ảnh: Giang Huy

Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang tiếp ông Krivoruchko Aleksei Iurievich, Thứ trưởng Quốc phòng Nga , sáng 4/9. Ảnh: Giang Huy

Trước đó hôm 3/8, tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko tới chào xã giao, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới lãnh đạo cấp cao của Liên bang Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine; đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị Covid-19…

Đến nay Việt Nam đã tiếp nhận hơn 29 triệu liều vaccine Covid-19, gồm khoảng 19,1 triệu liều AstraZeneca, hơn ba triệu liều Pfizer, hơn 5 triệu liều Moderna, 2,5 triệu liều Sinopharm, 12.000 liều Sputnik.

Mục tiêu của chính phủ là tiếp nhận 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng khoảng 70% dân số, nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.Tất cả loại vaccine trên đã được sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, bắt đầu từ tháng 3.

Tính đến ngày 30/8, cả nước đã tiêm tổng cộng 19.710.560 liều vaccine, trong đó tiêm mũi một là 17.186.153 liều, tiêm mũi hai là 2.524.407 liều. Như vậy, khoảng 18% dân số đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, gồm người đã tiêm một và hai liều.

Hoàng Thùy