Nga cáo buộc Mỹ ‘gây hoảng loạn’ về vấn đề Ukraine

[ad_1]

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay chỉ trích Mỹ gây “hoảng loạn” về khả năng Nga đưa quân xâm lược Ukraine.

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh các nước phương Tây tuần qua liên tục phát đi cảnh báo về các hoạt động quân sự của Nga gần Ukraine. Washington cho biết cảm thấy “lo ngại thực sự” về cái mà họ gọi là hoạt động “bất thường” của Moskva.

“Cơn hoảng loạn này đang bị kích động một cách giả tạo”, Peskov nói trên truyền hình. “Những thế lực đưa quân ra nước ngoài lại đang cáo buộc chúng ta về ‘hoạt động quân sự bất thường’ bên trong lãnh thổ của mình. Đó chính là Mỹ”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17/11 cáo buộc phương Tây đang “làm leo thang” căng thẳng Ukraine bằng cách tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đen và điều máy bay ném bom áp sát biên giới nước này.

Sau khi bạo lực gia tăng hồi đầu năm, Nga đã điều khoảng 100.000 quân đến gần biên giới Ukraine vào mùa xuân, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang căng thẳng nghiêm trọng.

Nga sau đó tuyên bố rút quân nhưng cả Ukraine và Mỹ đều nói rằng số lượng binh sĩ được rút về không đáng kể.

Ukraine, nước không phải thành viên NATO, từ lâu tìm cách tăng cường quan hệ với phương Tây. Quan hệ giữa Ukraine và Nga căng thẳng từ khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Nga kiên quyết phản đối ý tưởng Ukraine gia nhập NATO.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 21/11 cũng cho biết các hoạt động chuẩn bị đang được tiến hành nhằm hướng đến một hội nghị thượng đỉnh khác giữa ông chủ Điện Kremlin và ông chủ Nhà Trắng Joe Biden, sau khi hai người gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ, hồi đầu năm.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

[ad_2]