Muôn kiểu khai giảng năm học mới trong Covid-19

[ad_1]

Hơn hai tháng qua, Quảng Ninh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, do đó tỉnh quyết định tổ chức lễ khai giảng trực tiếp cho học sinh vào sáng 5/9.

Tại THPT Hòn Gai, nữ sinh mặc áo dài, nam sinh mặc đồng phục áo trắng quần xanh, đeo khẩu trang, tề tựu ở sân trường từ 7h để chờ dự lễ. Trời mưa nhỏ nhưng học sinh phấn khởi, tíu tít trò chuyện vì được gặp lại nhau sau nhiều tháng nghỉ hè và phòng dịch. Lễ khai giảng năm nay, trường có gần 2.000 học sinh tại ba khối lớp.

Video chào cờ ở Quảng Ninh

Học sinh trường THPT Hòn Gai dự lễ chào cờ tại sân trường, sáng 5/9. Video: Minh Cương

Tại Hà Nội, lễ khai giảng trực tiếp tại trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, với sự tham gia của khoảng 10 học sinh và đại diện các ban ngành.

Buổi lễ diễn ra trong khoảng 45 phút với các phần chính như văn nghệ chào mừng, chào cờ, hát Quốc ca, đánh trống khai trường và lời chia sẻ của học sinh. Suốt thời gian tổ chức khai giảng, người tham dự phải ngồi giãn cách, đeo khẩu trang và tuân thủ quy định 5K.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022.

Ông chia sẻ, thời gian tới, ngành giáo dục thủ đô sẽ còn đối mặt nhiều khó khăn, thử thách, đòi hỏi sự đoàn kết, phối hợp giữa nhà trường, gia đường, xã hội để cùng vượt qua.

Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, tiếp sóng lễ khai giảng trên Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội, chiếu trên Fanpage và kênh Youtube của trường.

Ban giám hiểu và một số thầy cô, nhân viên kỹ thuật đến trường từ sớm để vận hành buổi lễ khai giảng trực tuyến, đứng nghiêm chào cờ khi giai điệu Quốc ca vang lên.

Bà Phạm Thị Hương Giang, Hiệu trưởng THCS Nguyễn Tri Phương đang kết nối trực tuyến với học sinh của trường, sau khi lễ khai giảng trên Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội kết thúc.

Trường này còn chiếu phim “Nhân kiệt thành Cửa Bắc” để mở đầu cho phần hội trong buổi khai giảng. Điểm nhấn của chương trình là phần trò chơi quizzi và qố may mắn với sự tương tác tham gia của toàn bộ học sinh. Các em sẽ nhập mã, nhận câu hỏi và trả lời từ thiết bị điện tử của mình. Nếu trả lời đúng, học sinh sẽ được nhận quà.

Hoàng Ngọc Khánh An, học sinh lớp 1A2, Tiểu học Đoàn Thị Điểm, hào hứng với lần đầu được tham dự lễ khai giảng. Trong phần hội riêng của trường, em được mẹ chuẩn bị cờ Tổ quốc, biển tên lớp để vẫy khi chào thầy cô, bạn bè.

Thay vì dự lễ khai giảng trực tiếp như mọi năm, học sinh tại trường Tiểu học và THCS Tiên Ngoại, Hà Nam, được chia về từng lớp học. Tại đây, các em và giáo viên chủ nhiệm sẽ theo dõi trực tuyến buổi lễ khai giảng được tổ chức tại phòng truyền thống của trường với đại diện học sinh và đại biểu các đơn vị. Các em đeo khẩu trang trong suốt thời gian tham dự.

Để tăng không khí vui tươi của năm học mới, trên bảng của mỗi lớp đều được trang trí những bức tranh rực rỡ được vẽ bằng phấn màu.

Là vùng dịch lớn nhất cả nước với gần 250.000 ca Covid-19, TP HCM dự kiến không tổ chức khai giảng. Tuy nhiên, sau đó thành phố quyết định tổ chức tại THPT chuyên Lê Hồng Phong, phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Buổi lễ ngắn gọn với khoảng 30 người tham dự.

Mở đầu lễ khai giảng, tất cả đại biểu dành một phút mặc niệm các nạn nhân tử vong vì Covid-19. Tiếp đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu đọc thư của Chủ tịch nước động viên giáo viên và học sinh cả nước nhân dịp năm học mới 2021-2022.

Khoảng 10 học sinh góp mặt trong lễ khai giảng tại TP HCM. Các em ngồi giãn cách, đeo khẩu trang và được khuyến khích dùng thêm kính chắn giọt bắn để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Đến 4/9, TP HCM ghi nhận hơn 6.600 học sinh mắc Covid-19, phần lớn không triệu chứng, đang ở khu cách ly hoặc điều trị tại nhà

Vi deo tiết mục văn nghệ ở Quảng Ninh

Học sinh trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh, biểu diễn văn nghệ trong lễ khai giảng 5/9. Video: Minh Cương.

Năm học 2021-2022, cả nước có khoảng 23 triệu học sinh các cấp. Theo khung thời gian năm học, các em sẽ kết thúc học kỳ I trước 16/1/2022, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước 25/5/2022 và kết thúc năm học trước 31/5/2022, tương tự mọi năm.

Dựa vào khung này, chủ tịch UBND cấp tỉnh được quyền quyết định kế hoạch thời gian năm học cụ thể đảm bảo phù hợp với thực tiễn của mỗi địa phương. Trường hợp dịch quá căng thẳng, đến 15/6 chưa thể kết thúc năm học, địa phương báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo để có hướng dẫn sao cho đảm bảo an toàn phòng dịch và hoàn thành kế hoạch năm học.

[ad_2]