Lũ lụt càn quét bang Mỹ, ít nhất 22 người chết

[ad_1]

Lũ lụt nghiêm trọng càn quét hạt Humphreys, bang Tennessee, Mỹ, khiến ít nhất 22 người chết và khoảng 20 người mất tích.

Trận lũ xảy ra từ hôm 21/8 ở bang Tennessee, đông nam nước Mỹ, còn làm các đoạn đường bị hư hại và đứt đường dây điện thoại, khiến nhiều người không chắc người thân của mình có an toàn không. Điều phối viên Kristi Brown cho biết các nhân viên cứu hộ khẩn cấp đang tìm kiếm từng nhà.

Theo thông báo từ cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp hạt Humphreys, trong 22 người thiệt mạng có 20 người ở thành phố Waverly. Các nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ sau trận lũ đang được tiến hành nhanh chóng và giới chức Waverly cũng mong người dân giúp đỡ xác định thông tin của khoảng 20 mất tích, bao gồm cả hai trẻ em.

Trong một cuộc họp báo tối 22/8 ở Nashville, Tennessee, Thống đốc Bill Lee đã bày tỏ tiếc nuối vì “sự mất mát to lớn về tính mạng” ở Waverly, khi “loạt ngôi nhà bị cuốn trôi” và “những chiếc xe nằm ngổn ngang khắp đường”.

Mưa lũ ở hạt Humphreys, bang Tennessee, Mỹ, nhìn từ trên cao hôm 21/8. Ảnh: Sở Cứu hỏa Nashville.

Mưa lũ ở hạt Humphreys, bang Tennessee, Mỹ, nhìn từ trên cao hôm 21/8. Ảnh: Sở Cứu hỏa Nashville.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết lượng mưa lên tới 43 cm đã trút xuống hạt Humphreys trong vòng chưa đầy 24 giờ hôm 21/8. Theo các nhà khí tượng học, các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã chứng kiến lượng mưa gấp đôi mà Middle Tennessee từng ghi nhận ở đợt lũ tồi tệ nhất trước đó.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Tennessee cho hay ngay từ tối 21/8 đã triển khai gần 50 binh sĩ để ứng phó và điều một trực thăng Blackhawk đến hiện trường hỗ trợ cứu hộ.

Tổng thống Joe Biden hôm 22/8 đã gửi lời chia buồn sự mất mát về người đột ngột và bi thảm do lũ quét Tennessee gây ra. Ông chủ Nhà Trắng cam kết sẽ cung cấp bất cứ sự hỗ trợ nào mà cộng đồng Tennessee cần trong thời điểm này.

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã xác định rằng các trận mưa lũ cực đoan sẽ diễn ra thường xuyên hơn do ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. Báo cáo khí hậu của Liên Hợp Quốc mới đây cho biết “tần suất và cường độ của các đợt mưa lớn đã tăng từ năm 1950 trên hầu hết các khu vực đất liền”.

Ngọc Ánh (Theo AP/CNN)

[ad_2]