Khách hàng mắc Covid-19 có được tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

[ad_1]

Nếu khách hàng không may nhiễm Covid-19 muốn mua bảo hiểm nhân thọ, công ty cung cấp sẽ áp dụng quy trình thẩm định để đưa ra kết luận.

Dịch Covid-19 xuất hiện khiến sức khỏe trở thành mối quan tâm hàng đầu của con người. Nhu cầu tham gia bảo hiểm tăng nhanh chóng giúp doanh thu của các công ty bảo hiểm cũng tăng mạnh. Theo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), tổng doanh thu phí bảo hiểm của thị trường bảo hiểm nhân thọ trong 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 66.818 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khách hàng đã mua bảo hiểm nhân thọ vẫn được đảm bảo quyền lợi khi mắc Covid-19. Ảnh: International Adviser.

Khách hàng đã mua bảo hiểm nhân thọ vẫn được đảm bảo quyền lợi khi mắc Covid-19. Ảnh: International Adviser.

Đây là động lực để các công ty bảo hiểm đa dạng hóa sản phẩm, cải tiến các tính năng trong sản phẩm của họ. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều khách hàng đã mua bảo hiểm nhân thọ không may mắc Covid-19, họ băn khoăn về quyền lợi bảo hiểm có được đảm bảo không.

Giải thích băn khoăn này, chị Linh Giang – chuyên viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ cho biết, Covid-19 được xếp vào danh sách bệnh đường hô hấp. Nếu khách hàng hiện hữu không may mắc Covid-19 đã tham gia bảo hiểm hơn 90 ngày, đa số các công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi. Mức chi trả sẽ phụ thuộc vào mệnh giá bảo vệ trong hợp đồng của từng khách hàng.

Đối với trường hợp khách hàng mới muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ trong khi họ đã mắc Covid-19, việc có được chấp thuận hay không tùy thuộc vào từng công ty cung cấp.

“Khách hàng có thể làm hồ sơ để phía công ty thẩm định. Có nơi sẽ chấp thuận nhưng có nơi sẽ từ chối, hoặc chấp thuận nhưng loại trừ các bệnh liên quan đến hô hấp, phổi. Bộ phận thẩm định sẽ xem xét mức độ ảnh hưởng đối với từng khách hàng”, chị Giang giải thích.

Ví dụ cụ thể về xem xét mức độ ảnh hưởng của bệnh tật, nếu bạn bị nhiễm trùng vết mổ rồi liên quan tới một số bộ phận khác, bạn vẫn được bảo hiểm cho đến khi tình trạng bệnh được chẩn đoán rõ ràng, điều trị thích hợp, sức khỏe ổn định, phù hợp với tiêu chuẩn bảo hiểm của công ty.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, bảo hiểm nhân thọ luôn làm tốt vai trò dự phòng tài chính trước những rủi ro bởi đại dịch. Thực tế, tại Việt Nam, hầu hết sản phẩm bảo hiểm đều không loại trừ tình trạng bệnh nói chung và Covid-19 nói riêng.

Như vậy, các quyền lợi tử vong hoặc các chi phí chăm sóc y tế phát sinh cho khách hàng trong quá trình điều trị Covid-19 vẫn được công ty bảo hiểm đảm bảo chi trả.

Việc trang bị bảo hiểm nhân thọ cho chính mình và người thân trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay là hết sức cần thiết. Đại dịch Covid-19 đã khiến mọi người hiểu rằng cuộc sống đôi khi không đi theo kế hoạch. Đó cũng là một lời nhắc nhở chúng ta có thể qua đời sớm hơn dự kiến. Và điều đó có nghĩa là bạn có thể vô tình bỏ rơi những người mình yêu thương.

Không phải ai cũng cần bảo hiểm nhân thọ, nhưng nhiều người sẽ được hưởng lợi từ bảo hiểm vào những thời điểm nhất định trong cuộc đời. Bảo hiểm nhân thọ mang lại nhiều lợi ích hơn chúng ta nghĩ và quan trọng hơn hết là nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định tham gia.

Thanh Thư

[ad_2]