HLV Park: ‘Hy vọng Việt Nam sẽ có điểm’

[ad_1]

HLV Park Hang-seo cho rằng Việt Nam chơi tốt ở vòng loại cuối World Cup, và hy vọng điều đó được cụ thể hóa bằng điểm số trước Saudi Arabia.

HLV Park thừa nhận Việt Nam gặp khó khăn trong việc kiếm điểm tại vòng loại cuối. Ảnh: Lâm Thỏa.

HLV Park thừa nhận Việt Nam gặp khó khăn trong việc kiếm điểm tại vòng loại cuối. Ảnh: Lâm Thỏa.

Đánh giá về trận lượt về với Saudi Arabia tại Mỹ Đình, thầy Park nói: “Trận đấu ngày mai hết sức khó khăn. Chúng ta đều biết Saudi Arabia đang đứng đầu bảng. Sẽ rất khó cho Việt Nam, nhưng chúng ta đã thể hiện tốt trong chặng đường vừa qua. Hy vọng ngày mai chúng ta sẽ tiếp tục thể hiện tốt và có điểm số đầu tiên trên hành trình ở vòng loại cuối World Cup”.

HLV Park Hang-seo cũng chia sẻ thêm: “Như tôi đã nói trước đây. Mỗi trận đấu đã qua, đội đều nỗ lực hết sức để có thành tích. Nhưng hiện tại chúng ta chưa có kết quả như mong muốn. Ở lượt về, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực, để có kết quả tốt hơn, cụ thể là có điểm”.

Tuyển Việt Nam đang đứng cuối bảng B sau năm trận thua liên tiếp tại vòng loại thứ ba World Cup 2022. Đội sẽ đá trận tiếp theo vào ngày 16/11, tiếp Saudi Arabia trên sân Mỹ Đình. Ở lượt đi, Việt Nam dẫn trước từ cú sút xa của Nguyễn Quang Hải. Nhưng sang hiệp hai, Đỗ Duy Mạnh để bóng chạm tay trong vòng cấm, bị truất quyền thi đấu và phải chịu phạt đền, đội thua ngược 1-3.

Chưa có điểm nào sau năm trận vòng loại cuối phần nào khiến các cầu thủ bị ảnh hưởng về tinh thần. Khi được hỏi về việc chuẩn bị liệu pháp tâm lý cho các cầu thủ trước trận đấu với Saudi Arabia, HLV Park Hang-seo đáp: “Tôi cũng có trao đổi với các cầu thủ. Họ nói rằng gặp các đội Đông Nam Á hoàn toàn khác với các đội chúng ta gặp ở vòng loại thứ ba World Cup. Rõ ràng, bản thân cầu thủ cũng áp lực”.

“Trên sân, các đối thủ cũng tạo ra áp lực rất lớn cho Việt Nam”, chiến lược gia Hàn Quốc nói tiếp. “Vì vậy chúng tôi tập thoát pressing, giúp cầu thủ tự tin hơn. Năm trận Việt Nam đều thua, nhưng từ trận thứ hai trở đi lối chơi của đội đã có tiến bộ. Việt Nam triển khai tấn công rõ ràng và tốt hơn rất nhiều. Thông qua các buổi họp và các buổi tập, chúng tôi đang điều chỉnh lối chơi, cũng chuẩn bị phương án khắc chế đối thủ và cải thiện cách tấn công của đội. Tôi đề nghị các cầu thủ phải có tâm lý thoải mái”.

Quang Hải (số 19) mở tỷ số nhưng Việt Nam vẫn thất bại trên sân Saudi Arabia. Ảnh: AFC

Quang Hải (số 19) mở tỷ số nhưng Việt Nam vẫn thất bại trên sân Saudi Arabia. Ảnh: AFC

Ở trận gặp Nhật Bản hôm 11/11, lần đầu tiên tại vòng loại World Cup, HLV Park phải rút ra một cầu thủ mà ông vừa tung vào sân trước đó vài chục phút. Phan Văn Đức vào sân phút 46, chơi tới phút 84 rồi bị thay ra, nhường chỗ cho Xuân Trường ở cuối trận. Dẫu vậy, HLV Park vẫn chưa cạn niềm tin nơi cầu thủ Nghệ An.

“Văn Đức là cầu thủ xuất sắc, giữ vai trò trung tâm trong tấn công”, ông nói. “Trong tập luyện và thi đấu, Văn Đức luôn cho thấy tinh thần tốt. Nhưng khi thi đấu, cậu ấy chưa phát huy được hiệu quả. Cậu ấy hơi thiếu tự tin một chút. Việc thay cậu ấy trận trước là vì đội cần thay đổi trong tấn tấn công để tìm bàn thắng. Tôi cũng đang hi vọng Văn Đức tìm lại được phong độ cao nhất trong những trận đấu sắp tới”.

Trong khi Văn Đức gây thất vọng ở vòng loại thứ ba, các cầu thủ khác như Tiến Linh hay Công Phượng vẫn đang có những màn thể hiện tích cực. Khi được hỏi về cảm giác khi đá cặp với Công Phượng, Tiến Linh nói: “Trong các buổi tập, HLV bố trí sơ đồ để tôi cùng Phượng chiến đấu với nhau. Phượng có nhiều kỹ năng đặc biệt. Chúng tôi cũng nói chuyện với nhau nhiều. Hi vọng trận tới chúng tôi sẽ sát cánh cùng nhau, tiếp tục ghi bàn và giúp đội có điểm số đầu tiên”.

Chưa thể giành điểm sau năm trận đồng nghĩa Việt Nam cũng chưa giữ sạch lưới từ đầu vòng loại cuối. Đánh giá về điều này, thầy Park chia sẻ: “Tôi rất khó trả lời câu hỏi này. Các đối thủ đều rất mạnh, việc để không thua, rất khó HLV nào giỏi hơn tôi giải được bài toán đó. Khi là đội yếu, chúng ta không phòng ngự mãi được. Là đội yếu, chúng ta vẫn phải tấn công. Khi chúng ta tấn công, thì hàng thủ mỏng hơn và họ tấn công lại, hàng thủ chúng ta không đứng vững là lẽ dễ hiểu. Gặp các đội yếu không sao, nhưng gặp các đội mạnh, các cá nhân của họ có năng lực lượt trội thì chúng ta khó giữ sạch lưới được”.

Khoảng cách trình độ được HLV Park Hang-seo nhắc đến nhiều lần ở vòng loại cuối. “Ngay bây giờ, tìm cách nào nâng cao năng lực cầu thủ thì rất khó, đó không phải chuyện ngày một ngày hai”, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam nhấn mạnh. “Nâng cao năng lực cầu thủ phòng ngự tấn công không như lắp ráp, một phát được luôn. Nếu làm được nhanh như vậy, thì đâu phải đến bây giờ tuyển Việt Nam mới vào được tới vòng loại thứ ba này”.

Nói về điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ Saudi Arabia, thầy Park chia sẻ: “Trận lượt đi chúng ta đá rối, họ chơi linh hoạt, đổi vị trí liên tục. Nhưng sau trận đó, chúng tôi cũng đã xem video và phân tích. Hi vọng cầu thủ ghi nhớ những phân tích đó trước khi vào sân. Hai cánh của Saudi Arabia dâng cao, nghĩa là khoảng trống phía sau lớn. Khi họ tấn công, nếu mất bóng cả đội sẽ vây ráp cố giành lại, nghĩa là huy động quân số đông. Nếu chúng ta thoát pressing được thì sẽ có không gian lớn để tấn công”.

HLV Park: Hy vọng Việt Nam sẽ có điểm - 1

Lâm Thỏa

[ad_2]