Hải Phòng ùn tắc từ cửa ngõ

17


Hải PhòngNgày 20/7, cửa ngõ vào Hải Phòng trên quốc lộ 5, quốc lộ 10 và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cũng như đường vào cảng biển, bến bãi đã ùn tắc giao thông kéo dài.

Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc kéo dài trên đường 356 Đình Vũ- Cát Hải, chờ lđến lượt làm thủ tục khai báo qua chốt kiểm soát vào cảng bốc, xếp hàng hóa. Ảnh: Giang Chinh

Hàng trăm xe đầu kéo trên đường 356 Đình Vũ – Cát Hải chờ đến lượt qua chốt kiểm soát để vào cảng bốc, xếp hàng hóa. Ảnh: Giang Chinh

Đây là thời điểm Hải Phòng triển khai dán logo đỏ, vàng, xanh để phân loại các phương tiện vận tải đến từ các tỉnh thành trong cả nước nhằm dễ kiểm soát cũng như giảm ùn tắc.

Tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài từ ngày 8/7 tại các cửa ngõ, sau khi Hải Phòng bắt buộc người và phương tiện từ tỉnh ngoài vào thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính bằng hệ thống Readtime – PCR hoặc test nhanh có kết quả âm tính tại các chốt cửa ngõ.

Sau 10 ngày triển khai, Hải Phòng tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa qua cảng bằng ý tưởng dán logo màu từ ngày 17/7. Theo đó, xe dán logo màu xanh được đi thẳng; logo màu vàng và đỏ vẫn phải chịu sự kiểm soát khi qua chốt: khai báo y tế, có giấy xét nghiệm âm tính bằng Readtime – PCR trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày có kết quả hoặc test kháng nguyên nhanh tại chốt kiểm soát có kết quả âm tính mới được vào thành phố.

Sau khi kiểm tra lái xe, phụ xe đủ điều kiện vào thành phố, nhân viên kiểm soát tại Chốt kiểm soát dịch cuối cao tốc Hà Nội- Hải Phòng của TP Hải Phòng cấp logo màu đỏ, vàng, xanh cho các phương tiện vận tải hàng hóa. Ảnh: Giang Chinh

Sau khi kiểm tra lái xe, phụ xe đủ điều kiện vào thành phố, nhân viên kiểm soát tại Chốt kiểm soát dịch cuối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sẽ cấp logo màu đỏ hoặc vàng, xanh cho phương tiện vận tải hàng hóa. Ảnh: Giang Chinh

Sau 3 ngày triển khai dán logo, tình trạng ùn tắc không được cải thiện. Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận không có lãi, thậm chí bù lỗ để cho xe chạy cao tốc Hà Nội- Hải Phòng về cảng thay vì chạy quốc lộ 5 nhưng vẫn tắc.

Ngày 20/7, tại đoạn cuối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng qua địa bàn quận Hải An, xe xếp hàng 3 dài suốt quãng đường 3 km từ chốt kiểm soát Covid-19 liên ngành của Hải Phòng đặt trên cao tốc ngược về hướng Hà Nội.

Trong khi đó, các chốt cửa ngõ trên quốc lộ 5, quốc lộ 10 tình trạng ùn tắc kéo vẫn tiếp tục tăng. Không ít người và phương tiện đến từ các tỉnh thành phố không đủ điều kiện vào Hải Phòng đã phải quay đầu.

Hàng nghìn phương tiện vận tải xếp hàng 3, hàng 4 trên cao tốc theo chiều Hà Nội- Hải Phòng kéo dài tới 3km trên đường chờ đến lượt làm thủ tục khai báo y tế, test nhanh Covid-19 nếu chưa có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp Readtime -PCR trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận kết quả và dán logo màu theo quy định của Hải Phòng. Ảnh: Giang Chinh

Tài xế cho xe xếp hàng chờ đến lượt làm thủ tục khai báo y tế, test nhanh Covid-19 tại chốt cửa ngõ, ngày 20/7. Ảnh: Giang Chinh

Không chỉ tại các chốt cửa ngõ, đường 356 Đình Vũ – Cát Hải ùn tắc do hàng trăm xe đầu kéo phải dừng dọc đường chờ đến lượt vào cảng và vào bến bãi tập kết, bốc xếp hàng hóa. Tài xế và phụ xe tiếp tục phải qua chốt kiểm soát dịch tại kho bãi và cổng cảng, theo chỉ đạo của UBND Hải Phòng.

Anh Nguyễn Văn Phong, quê Thái Bình, đang lái xe cho một doanh nghiệp vận tải Hà Nội có chi nhánh tại Hải Phòng, cho biết từ ngày 8/7, Hải Phòng nhiều địa phương siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có test nhanh tại chốt kiểm soát, áp lực tắc đường ngày càng tăng. “Có ngày tôi ôm vô lăng chờ tới 4 tiếng mới qua được chốt trên quốc lộ 5. Lúc đó, tôi thực sự chỉ muốn bỏ nghề, về quê, làm việc khác”, anh nói. Chuyến hàng chạy từ khu công nghiệp Cẩm Giàng (Hải Dương) về cảng Hải Phòng như thường lệ anh đi chỉ mất hơn 2 tiếng nhưng giờ cả đêm qua mới qua được chốt ở quốc lộ 5 để về cảng.

Lái xe tên Tuấn, người Hải Phòng phản ánh, tỉnh thành nào cũng lập chốt trên quốc lộ 10, đều yêu cầu các phương tiện dừng lại kiểm tra; yêu cầu lái xe, phụ xe khai báo y tế, kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19… Anh cho rằng cần phải có sự sàng lọc các phương tiện. Riêng xe chở hàng hóa xuất khẩu đóng trong container nên bố trí làn riêng, cho chạy thẳng về cảng Hải Phòng và chỉ chịu sự kiểm soát của chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại điểm cuối cùng.

Bà Vũ Loan, Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ vận tải và logistic Hải Phong tại Hải Phòng cho biết các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu cơ bản thực hiện nghiêm việc phòng chống Covid-19. Lái xe tỉnh ngoài hay lái xe của đơn vị ngoài ra vào doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa nếu không có giấy xét nghiệm âm tính trong thời gian 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm, đều bị bảo vệ từ chối cho vào. Người có kết quả âm tính khi vào kho được bố trí một nơi riêng, không được tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với nhân viên hay công nhân của nhà máy.

Theo bà Loan, các chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện cũng như nhà chức trách cần giám sát phương tiện, giám sát lái xe thông qua thiết bị giám sát hành trình đã được lắp trên xe theo quy định.

Giang Chinh