Dựng nhà tạm tre nứa cho người cách ly tập trung

[ad_1]

Nghệ AnHàng chục căn nhà bằng tre, nứa được người dân các huyện miền núi dựng tại bản, giúp con em từ vùng dịch trở có chỗ cách ly.

Hai ngày qua, hơn 70 đoàn viên và người dân xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn) vào rừng chặt hàng trăm cây tre, nứa, cắt lá cọ làm vật liệu dựng nhà tạm. Đây sẽ là nơi đón công dân địa phương đi làm ăn từ các vùng dịch trở về, cách ly 21 ngày phòng Covid-19.

Người dân xã Na Ngoi dựng lán hai ngày qua. Ảnh: CTV

Người dân xã Na Ngoi dựng lán hai ngày qua. Ảnh: CTV

Gần hai tháng qua hơn, 200 người về quê đều được cách ly tập trung tại hai điểm trường tiểu học trên địa bàn. Tuy nhiên, cuối tháng 8, xã bàn giao lại để học sinh bước vào năm học mới.

Mỗi nhà có 3 gian tổng chiều dài 9 m, rộng 3 m, cao 2,5 m, có phản làm chỗ nằm, mái lợp lá cọ, điện lưới. Một gian có thể ở 3-5 người. Hàng ngày, họ sẽ được người thân hoặc chính quyền nấu cơm từ nơi khác đem tới.

Sau hai ngày, 9 căn nhà đã hoàn thiện tại hai bản, dự kiến làm thêm 10 nhà. “Nguồn vật liệu tự cung tự cấp, người dân tự nguyện tham gia góp công nên không mất chi phí”, anh Lầu Bá Lếnh, Bí thư đoàn xã Na Ngoi, cho biết.

Dự kiến những tháng tới, hàng trăm công dân của xã đi làm ăn tại các tỉnh tiếp tục trở về.

Lá cọ được chặt ở rừng đem về lợp lán. Ảnh: CTV

Lá cọ được chặt ở rừng đem về lợp lán. Ảnh: CTV

Ngoài xã Na Ngoi, 13 nhà tạm bằng tre nứa cũng được người dân xã Bắc Lý (huyện Kỳ Sơn) hoàn thiện, chuẩn bị đón người cách ly.

Bà Vi Thị Quyên, Phó Chủ tịch huyện Kỳ Sơn, nói dù các dãy nhà tạm nói trên không đáp ứng đủ điều kiện cách ly tập trung phòng Covid-19. Song đây là giải pháp tình thế trong lúc khu cách ly tập trung của huyện quá tải. Từ giữa tháng 7 đến nay, hơn 1.600 công dân từ các tỉnh phía Nam và vùng dịch đã trở về huyện.

Chính quyền đang khảo sát thêm các công trình bỏ hoang để làm điểm cách ly tập trung thời gian tới, tuy nhiên phải tu sửa mới có thể đảm bảo yêu cầu, bà Quyên nói.

Tương tự Kỳ Sơn, một số xã của huyện Con Cuông cũng dựng hàng chục căn nhà bằng tre, nứa phục vụ người cách ly do các trường học từng được trưng dụng phải trao lại cho ngành giáo dục.

Khu nhà tạm tại xã Bắc Lý (Kỳ Sơn) được dựng tại một bản. Ảnh: Lô Khăm

Khu nhà tạm tại xã Bắc Lý (Kỳ Sơn) được dựng tại một bản. Ảnh: Lô Khăm

Nghệ An đang cách ly hơn 17.800 người tại các tuyến để phòng chống Covid-19. Từ 13/6 đến nay, toàn tỉnh có 1.747 ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Dịch lan ra 21 địa phương, trong đó Vinh 624 ca, huyện Yên Thành 198 ca…

Nguyễn Hải