Đồng Tháp xét nghiệm 30.000 dân TP Sa Đéc

16


Ngành y tế Đồng Tháp sẽ xét nghiệm sàng lọc 30.000 người trên tổng số 116.000 dân ở thành phố Sa Đéc trong ba ngày “để làm sạch F0” đợt 1.

Kế hoạch tỉnh Đồng Tháp đưa ra cũng là một trong những giải pháp quyết liệt sau 8 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Thành phố Sa Đéc là ổ dịch “nóng” âm ỉ từ ngày 24/6 tới nay chưa kiểm soát được và đã phát hiện 340 ca Covid-19.

Cụ thể, ngày 22/7, khoảng 14 tổ lấy mẫu (4 người tổ) sẽ xét nghiệm test nhanh cho tiểu thương, người dân tại chợ Sa Đéc, chợ Nàng Hai, chợ Ông Đốt, chợ Ông Quế, chợ Bà Châu. Tại 5 chợ này, mỗi ngày sẽ thực hiện 4.000 mẫu test nhanh.

Trong hai ngày tiếp theo, đội hình này tiếp tục xét nghiệm tại hai khu vực phong tỏa, 10 khu vực ghi nhận F0 nhưng chưa phong tỏa và các địa bàn lân cận ca nhiễm. Sau đó 3-5 ngày, các tổ sẽ tiến hành đợt tiếp theo đến khi nào không còn phát hiện ca dương tính.

Trong cuộc họp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh ngày 21/7, ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, cho rằng cần tổ chức lượng lượng lấy mẫu một cách khoa học, phân công nhiệm vụ rõ ràng.

“Đội hình này phải thực hiện trong thời gian nhanh nhất, hiệu quả nhất. Tránh tình trạng như huyện Châu Thành đưa ra phương án sàng lọc 20.000 dân nhưng chỉ thực hiện được 9.000 người. Sau khi thực hiện tốt ở Sa Đéc sẽ áp dụng cho các địa phương khác theo thứ tự ưu tiên cho nơi cấp bách”, ông Phong cho biết.

Lực lượng y tế lấy mẫu tại xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Ngọc Tài

Lực lượng y tế lấy mẫu tại xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Ngọc Tài

Một nguy cơ khác của Đồng Tháp là việc kiểm soát dịch tại các doanh nghiệp. Tính đến ngày 21/7, có 326 doanh nghiệp ngừng hoạt động do không đảm bảo “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn, ở) và khoảng 50 doanh nghiệp (11.000 lao động) đủ điều kiện tiếp tục hoạt động.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND Đồng Tháp, cho biết trong ngày 22/7 đoàn kiểm tra liên ngành sẽ thực hiện giám sát chặt chẽ từng đơn vị. Doanh nghiệp nào không đủ điều kiện “3 tại chỗ” thì kiên quyết dừng hoạt động, không “xin xỏ”. “Nếu không siết chặt, để trà trộn và không đảm bảo chống dịch tại doanh nghiệp là rất nguy hiểm”, ông Bửu nói.

Để giảm số ca tử vong, Đồng Tháp tập trung phân tầng các nhóm bệnh nhân để có phương pháp điều trị phù hợp. Trong đó, hơn 90% bệnh nhân không triệu chứng phải theo dõi chặt chẽ. Riêng nhóm bệnh nặng, tỉnh phối hợp với lực lượng y bác sĩ về hỗ trợ cho tỉnh điều trị tích cực, hạn chế ca tử vong. Đồng thời tỉnh trang bị thêm các thiết bị chuyên dụng, tăng thêm máy thở cho công tác điều trị.

Hôm qua Đồng Tháp phát hiện 109 ca dương tính, trong đó TP Sa Đéc 54 ca. Tổng ca nhiễm ở tỉnh trong đợt dịch này là 1.550 ca (32 ca tử vong). Dịch đã lan ra 11 trên 12 huyện thị, tổng cộng có hơn 4.000 F1 và 8.000 F2.

Đồng Tháp phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong làn sóng thứ 4 vào 31/5, do tiếp xúc với người mắc bệnh ở Long An. Dịch lắng đến ngày 24/6, số ca nhiễm từ đây bắt đầu bùng phát, tăng cao khi phát hiện ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. Toàn tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 bắt đầu từ 14/7.

Ngọc Tài