Đồng nghiệp viếng Trần Cảnh Đôn

44


TP HCMDiễn viên Kiều Trinh, Lý Hùng, ca sĩ Phương Thanh… tiễn biệt đạo diễn Trần Cảnh Đôn, tại chùa Vĩnh Nghiêm.

Tối 22/10, diễn viên Kiều Trinh, anh em Lý Hùng – Lý Hương, Quách Ngọc Ngoan… đến thắp hương, chia buồn trước linh cữu.

Diễn viên Kiều Trinh xúc động khi vợ đạo diễn Trần Cảnh Đôn – chị Kim Loan – cho biết cả nhà đã chuẩn bị tâm lý cho mất mát vì anh bệnh nền về gan. Đạo diễn giấu bệnh tình, không muốn bạn bè, đồng nghiệp lo lắng. Chị Kim Loan nói: “Tôi nghĩ anh ra đi thanh thản, không có gì tiếc nuối”.

Lý Hùng và em gái Lý Hương viếng đàn anh Trần Cảnh Đôn tối 22/10 tại chùa Vĩnh Nghiêm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lý Hùng và em gái Lý Hương viếng đàn anh Trần Cảnh Đôn tối 22/10 tại chùa Vĩnh Nghiêm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Viếng tang khuya 22/10, Lý Hùng cho biết gắn bó với đạo diễn thuở đầu vào nghề. Cả hai lần đầu hợp tác trong phim Ngọc trong đá, anh đóng chung Việt Trinh, Lý Thu Thảo. Lúc nhận kịch bản, Lý Hùng đắn đo vì chưa từng đóng vai phản diện – một chàng trai giàu có, phong nhã nhưng đểu cáng. Trần Cảnh Đôn thuyết phục vai diễn có thể giúp anh ghi dấu ấn trong sự nghiệp. Sau khi phim phát sóng, cùng Việt Trinh – vai chiến sĩ Oanh, Lý Hùng được nhiều đạo diễn săn đón, trở thành tên tuổi hạng A của làng phim thập niên 1990.

Tài tử nhớ đàn anh ở tính kỷ luật, nghiêm khắc với nghề. Khi chọn Lý Hùng đóng phim truyền hình Dollar Trắng (2005) sau tám năm anh vắng bóng, cố đạo diễn bắt anh giảm cân từ 82 kg xuống còn 70 kg để vào vai đại úy Nguyễn Trực. Lý Hùng nói: “Anh rất nóng tính trên phim trường, sẵn sàng mắng diễn viên thân thiết nhất, nhưng ai cũng hiểu anh muốn tác phẩm tròn trịa nên không trách cứ. Ngoài đời, anh lại rất điềm đạm, từ tốn với đồng nghiệp”.

Phương Thanh nói có dịp hợp tác với cố đạo diễn trong phim Kính thưa osin (2014). Chị vào vai Tư Cửu Huyền – người đàn bà ác khẩu nhưng tâm địa lương thiện. Trần Cảnh Đôn cùng chị có nhiều buổi gặp mặt để trao đổi về nhân vật. Khi thấy anh dành nhiều tâm huyết cho vai phụ này, chị cũng chịu đầu tư may 40 bộ áo bà ba, 6 chiếc áo dài. Ca sĩ nói: “Khi thấy tôi sắm nguyên một bộ vàng thật đeo trên người để làm nổi bật tính cách đồng bóng của nhân vật, anh Đôn hài lòng và khen tôi mãi về việc yêu vai diễn”. Biết tính của cố đạo diễn nóng nảy nên trên phim trường, chị thường chọc tức để tạo không khí vui vẻ .

* Trần Cảnh Đôn một đời đi tìm ‘ngọc trong đá’

Trích đoạn phim "Ngôi sao cô đơn" - Trần Cảnh Đôn

Trích đoạn phim “Ngôi sao cô đơn” – Trần Cảnh Đôn đạo diễn năm 1992. Video:Youtube Phim hay điện ảnh VN

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn đột ngột qua đời tại nhà vì nhồi máu cơ tim ở tuổi 62, tối 21/10. Anh là một trong những gương mặt đạo diễn gạo cội của làng phim ảnh phía Nam, thành công với một số phim thị trường – khi dòng phim này trở lại sau năm 1975. Anh nổi tiếng với tác phẩm đầu tay Ngọc trong đá (1991)chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Đông Thức, Đoạn cuối ở Bangkok, Cô thủ môn tội nghiệp, Khi người ta trẻ, Vòng vây tội lỗi…

Anh từng phát hiện và giúp các diễn viên đắt show chỉ sau khi góp mặt trong một bộ phim như: Việt Trinh, Phương Thảo, Ngọc Thúy, Quỳnh Giao, Việt Quang… Năm 2006, Trần Cảnh Đôn ghi dấu ấn qua phim truyền hình Dollar trắng. Anh từng thực hiện MV của các ca sĩ đình đám như: Lam Trường, Đan Trường, Cẩm Ly… Đạo diễn đoạt giải thưởng giải B phim Truyện video Hội Điện ảnh Việt Nam 1999 – phim Tội phạm, giải bạc phim Truyền hình toàn quốc với phim Tội lỗi cuối cùng, giải Bông sen bạc Liên hoan phim Việt Nam – phim Cô thủ môn tội nghiệp.

Dung Nhật