Đề nghị Cần Thơ bãi bỏ quy định cản trở lưu thông hàng hóa

[ad_1]

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị tỉnh, thành rà soát, bãi bỏ các quy định về lưu thông hàng hóa trái với chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, trong công điện tối 27/8, Bộ này đề nghị các địa phương, trong đó có TP Cần Thơ thực hiện theo hướng dẫn tạm thời của Bộ về tổ chức giao thông, tạo mọi điều kiện để vận tải hàng hóa được lưu thông thuận lợi, thông suốt…

Bộ Giao thông Vận tải cho hay hiện một số địa phương vẫn còn tình trạng yêu cầu thay thế lái xe của địa phương (sang xe, đổi tài); quy định giá trị hiệu lực của giấy xét nghiệm là 24h hoặc 48h (ngắn hơn so với hướng dẫn của ngành y tế là 72 giờ). Nhiều tỉnh bắt buộc tài xế xét nghiệm lại dù giấy xét nghiệm nCoV của họ còn giá trị; phải đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hóa với Sở Công Thương trước khi vào địa phương…

Nêu rõ trên đây là các quy định không phù hợp, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các địa phương cần rà soát và bãi bỏ ngay; báo cáo kết quả về Bộ trước 15h ngày 28/8.

“Chúng tôi sẽ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng nếu địa phương không chấp hành đúng quyết định”, đại diện Bộ khẳng định.

Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ của tài xế tại Cần Thơ. Ảnh: Huy Phong.

Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ của tài xế tại Cần Thơ. Ảnh: Huy Phong.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cũng cho hay, gần đây Cần Thơ yêu cầu các doanh nghiệp vận tải phải trung chuyển hàng hóa lưu thông vào thành phố, đăng ký phương tiện với Sở Công Thương trước khi xe vào địa phương. Điều này gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp và tài xế; trái với chỉ đạo của Chính phủ về việc tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa qua chốt kiểm dịch.

Tại Cần Thơ, mấy ngày qua, các xe tải phải dừng ở các cửa ngõ để làm thủ tục, gây ùn tắc tại điểm trung chuyển và ách tắc hàng hóa. Trong cuộc họp ngày 25/8, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu lãnh đạo Cần Thơ bãi bỏ ngay các quy định trên. Tuy nhiên tình trạng ùn tắc tại các điểm trung chuyển vẫn được ghi nhận vào sáng 26/8.

Cùng ngày, lãnh đạo Chính phủ đã giao Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương làm việc với các địa phương để thống nhất bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đoàn Loan