Cuba nói đã kiểm soát được Covid-19

[ad_1]

Số ca nhiễm nCoV và tử vong do Covid-19 tại Cuba liên tục giảm, trong bối cảnh nước này đang nới lỏng nhiều hạn chế.

“Chúng ta đang ở thời điểm khống chế được đại dịch, mở ra cơ hội đưa đất nước trở lại bình thường”, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nói trên truyền hình hôm qua, nhưng kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Trẻ em chào cờ tại một trường học ở thủ đô Havana của Cuba hôm 15/11. Ảnh: AFP.

Học sinh chào cờ tại một trường học ở thủ đô Havana của Cuba hôm 15/11. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh giới chức Cuba ngày 14/11 ghi nhận thêm 348 ca nhiễm nCoV mới và ba người chết do Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong tại nước này lên lần lượt là 958.738 và 8.242. Số ca bệnh đang điều trị là 1.750, trong đó 50 bệnh nhân tại khu chăm sóc tích cực, theo số liệu của Bộ Y tế Cuba.

Chính phủ Cuba đang nới lỏng nhiều hạn chế trên khắp đất nước, trong đó có mở cửa trở lại với những trung tâm văn hóa, tiệm cà phê và nhà hàng. Thủ đô Havana với 2,2 triệu dân đã cho phép khu ẩm thực, hòa nhạc ngoài trời và triển lãm hoạt động từ cuối tuần.

Trẻ em 5-10 tuổi hôm nay cũng bắt đầu đến trường và phải tuân thủ những quy định về phòng chống dịch.

Người nước ngoài sẽ được nhập cảnh vào Cuba từ ngày 15/11 nếu mang giấy chứng nhận tiêm vaccine, trong khi những người chưa tiêm chủng phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Cuba dự kiến tiêm chủng đầy đủ cho phần lớn cư dân trong năm nay, bao gồm cả trẻ em 2-18 tuổi. Đến nay đã có hơn 90% người dân được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 nội địa, trong khi số người tiêm đủ liều là trên 70%. Lực lượng tuyến đầu, bao gồm nhân viên y tế và những người trong ngành du lịch, bắt đầu tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường trong những ngày gần đây.

Vũ Anh (Theo Xinhua)

[ad_2]

Bình luận