Cuba hứa cung ứng lượng lớn vaccine Covid-19 cho Việt Nam

[ad_1]

Chủ tịch Diaz-Canel cho biết Cuba sẽ nỗ lực cung ứng vaccine, sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam khi điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã khẳng định tình đoàn kết không thể lay chuyển giữa Việt Nam và Cuba, tinh thần sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhất trí tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong cuộc điện đàm tối 23/8, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc điện đàm tối 23/8. Ảnh: BNG.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc điện đàm tối 23/8. Ảnh: BNG.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kinh nghiệm của Cuba trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và kết quả thảo luận giữa hai bên trong cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala của Cuba cho Việt Nam, cho rằng hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam – Cuba về vaccine phòng Covid-19 sẽ thể hiện tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước trong tình hình hiện nay.

Chủ tịch Cuba cảm ơn Việt Nam đã viện trợ gạo giúp Cuba vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Ông cho biết Cuba hết sức coi trọng hợp tác vaccine với Việt Nam, nỗ lực từ nay tới cuối năm 2021 cung ứng số lượng lớn vaccine Abdala và sẵn sàng cử chuyên gia sang chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành khắc phục những khó khăn do đại dịch Covid-19, triển khai biện pháp củng cố và phát triển hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó có triển khai các cơ chế hợp tác, chương trình phát triển sản xuất lương thực tại Cuba, duy trì đà phát triển quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Hai lãnh đạo cũng khẳng định duy trì sự phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ mạnh mẽ các nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc yêu cầu chấm dứt bao vây cấm vận chống Cuba.

Tập đoàn dược phẩm sinh học quốc gia Cuba (BioCubaFarma) hồi cuối tháng 6 thông báo vaccine Covid-19 tiêm ba mũi Abdala đạt hiệu quả 92,28% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

BioCubaFarma cuối tuần trước cho biết chỉ 0,8% người tiêm vaccine nội địa mắc bệnh trong lúc Cuba trải qua đợt bùng phát liên quan đến biến chủng Delta, nhận định đây là “dấu hiệu đáng khích lệ” cho thấy vaccine phát huy tác dụng ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng, kể cả với biến chủng Delta.

Cuba đã bắt đầu tiêm vaccine Soberana và Abdala ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào tháng 5 như một phần của quá trình thử nghiệm lâm sàng. Hơn ba triệu người Cuba đã tiêm đủ ba liều, 4,3 triệu người đã tiêm ít nhất hai liều và 4,8 triệu người đã tiêm ít nhất một liều.

Vũ Anh

[ad_2]