Chợ đầu mối Hóc Môn chỉ bán được vài con heo ngày đầu mở cửa

[ad_1]

Ngày đầu hoạt động lại, thương nhân kinh doanh trái cây tại chợ đầu mối Hóc Môn chỉ bán được 50% hàng, còn thịt heo giao dịch chưa tới 1%.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn cho biết, đêm 21 rạng sáng 22/10 là ngày đầu tiên chợ đầu mối này mở cửa lại hoàn toàn sau 3 tháng giãn cách. Ngày đầu mở, chợ chỉ có khoảng 100 tiểu thương tham ra với hơn 100 sạp rau, củ, quả, trái cây và thị heo.

Theo ông Dũng, đa phần thương nhân ngành hàng rau củ quả, trái cây chỉ bán được khoảng 50% lượng hàng nhưng theo hình thức tập kết, trung chuyển chứ không có giao dịch trực tiếp tại chợ. Với nhóm thịt heo, tổng cộng có 81 con heo được 8 chủ sạp đưa vào chợ nhưng đến gần 4 giờ sáng chỉ bán được vài con. Như vậy, lượng heo bán ra chưa tới 1% trên tổng số heo đưa vào chợ, thương nhân buộc phải chở đi nơi khác tiêu thụ hoặc đem về kho đông lạnh.

“Chợ đã rất cố gắng, thương nhân cũng mong hoạt động trở lại bình thường nhưng tình hình kinh doanh tự phát xung quanh chợ đã khiến cho hoạt động trong chợ bị ảnh hưởng”, lãnh đạo chợ đầu mối bộc bạch.

Thịt heo nhập về chợ đầu mối ngày đầu mở cửa không có khách mua. Ảnh: Hồng Châu

Thịt heo nhập về chợ đầu mối ngày đầu mở cửa không có khách mua. Ảnh: Hồng Châu

Khảo sát của VnExpress cho thấy, dù chợ đầu mối được mở cửa lại nhưng đêm 21 rạng sáng 22/10, tình trạng kinh doanh tự phát trên Quốc lộ 22 và các con đường xung quanh chợ vẫn buôn bán tấp nập, người bán tràn ra lòng đường. Nhiều người bán bày cả thịt xuống nền đường gây mất vệ sinh. Các rác thải xả ra bữa bãi xung quanh bên ngoài chợ.

Chị Hoa, một người bán hàng tự phát tại đây cho biết, chưa có ý định quay lại chợ đầu mối vì bán bên ngoài không bị kiểm soát và người mua cũng không phải khai báo y tế nên việc giao hàng nhanh hơn.

“Tôi bán ở ngoài đường gần 2 tháng nay rất thuận tiện nên sản lượng tiêu thụ cũng tốt hơn. Khi cơ quan quản lý kiểm tra thì mình dẹp gọn vào là được bán bình thường”, chị Hoa nói.

Thịt heo được để xuống nề đường bán tối 21/10. Ảnh: Hồng Châu

Thịt heo được để xuống nề đường bán tối 21/10. Ảnh: Hồng Châu

Nhiều tiểu thương đang bán trong chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, nếu tình hình buôn bán tự phát bên ngoài chợ không được dọn dẹp triệt để, những ngày tới họ sẽ cắt giảm, thậm chí ngừng nhập hàng về bán vì quá ế ẩm.

Theo ban quản lý, hoạt động kinh doanh tự phát xung quanh diễn ra từ khi chợ đầu mối đóng cửa. Đáng báo động là quy mô điểm kinh doanh tự phát bên ngoài chợ ngày càng tăng.

Ban quản lý chợ nhiều lần báo cáo UBND huyện về tình hình kinh doanh tự phát “bủa vây” chợ đầu mối, đồng thời kiến nghị chính quyền huyện kiểm tra, xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, tới nay tình hình vẫn chưa cải thiện.

Ông cho rằng, nếu tình trạng này kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông, không bảo đảm các quy định về phòng chống dịch mà chất lượng hàng hoá cũng không được quản lý và truy suất nguồn gốc đầy đủ. “Điều này sẽ khiến người tiêu dùng phải chịu thiệt khi mua hàng kém chất lượng, không được bảo quản ở nhiệt độ hợp lý”, ông nói.

Đại diện chợ đề nghị UBND huyện Hóc Môn cần rà soát và đưa ra hình thức xử phạt nếu tiểu thương vẫn cố tình buôn bán tự phát và không có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Chợ đầu mối Hóc Môn đã tạm ngưng hoạt động từ ngày 28/6 để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Đến ngày 20/9 chợ được mở điểm trung chuyển khoảng 500 m2 để tập kết hàng hoá. Đến đêm 21 rạng 22/10, chợ được mở lại hoàn toàn.

Thi Hà

[ad_2]