Chân chạy được ca ngợi khi bỏ cuộc ở vị trí dẫn đầu

[ad_1]

Stephen Kissa được ca ngợi như người hùng Uganda, dù bỏ cuộc sau gần 19 phút dẫn đầu cuộc thi chạy 10.000m nam Olympic Tokyo 2020 tối 30/7.

Kissa sớm vượt lên dẫn đầu cuộc đua 10.000m tối 30/7. Ảnh: Tokyo 2020

Kissa sớm vượt lên dẫn đầu cuộc đua 10.000m tối 30/7. Ảnh: Tokyo 2020

Sau hiệu lệnh xuất phát, Kissa nhanh chóng bứt lên dẫn đầu, rồi giữ vững vị trí đó trong hơn 6.000 mét đầu tiên của cuộc đua. Nhưng qua mốc thời gian 18 phút 30 giây, Kissa xem thời gian rồi chủ động bỏ cuộc, khi đồng hồ điểm 18 phút 52 giây và cuộc đua vẫn còn chín vòng phía trước.

Theo trang tin Uganda Kawowo, việc Kissa bỏ cuộc nằm trong chiến thuật chung của đội chạy 10.000m nước này.

Uganda có ba VĐV tham gia tranh tài, gồm Kissa, Joshua Cheptegei và Jacob Kiplimo. Trong đó, Cheptegei đang giữ kỷ lục thế giới chạy 10.000m với 26 phút 11 giây, lập tại Valencia hôm 7/10/2020, và là chân chạy số một thế giới ở cự ly này. Kiplimo đứng thứ bảy thế giới, với thành tích cá nhân tốt nhất (PB) 26 phút 33 giây 93. Kissa kém hai đồng đội, khi chỉ có PB 27 phút 26 giây 46, đứng thứ 76 thế giới ở nội dung này.

Căn cứ trên mốc thành tích của ba người, đội điền kinh Uganda lên chiến thuật và chọn Kissa làm pacer (người dẫn tốc) kiêm “chim mồi”. Theo đó, Kissa chạy 6.000 mét đầu tiên với pace tốt nhất của anh – 2 phút 40 giây mỗi 1000 mét – rồi dừng lại. Chiến thuật này, về lý thuyết, sẽ giúp Kissa vừa dẫn tốc cho hai đồng đội, vừa làm rối loạn, phá sức của các đối thủ cạnh tranh.

Stephen Kissa bỏ cuộc ở nội dung 10.000m

Trên đường chạy sân Olympic, Sapporo tối 30/7, Kissa đã làm tốt nhất phần việc của anh. Nhưng kế hoạch của đội Uganda giúp hai VĐV còn lại tranh HC vàng thì bất thành. Khi cuộc đua vào 800 mét cuối, Cheptegei bứt lên dẫn đầu, rồi lại rớt lại phía sau. Những nỗ lực sau đó chỉ giúp anh về nhì với 27 phút 43 giây 63 – thành tích cá nhân tốt nhất của Cheptegei từ đầu năm 2021. Kiplimo về ba, nhận HC đồng với 27 phút 43 giây 88.

HC vàng thuộc về chân chạy Ethiopia Selemon Barega với thành tích 27 phút 43 giây 22.

“Chỉ là hy sinh cho thành tích tập thể. Theo kế hoạch, tôi vượt lên trước và đẩy cao tốc độ của cuộc đua. Đội Uganda chúng tôi đặt mục tiêu đoạt HC vàng, nhưng thật không may, chúng tôi chỉ có HC bạc và đồng. Dù sao, tôi vẫn vui, vì Uganda đã có hai huy chương”, Kissa trả lời phỏng vấn sau cuộc đua.

Cách chân chạy sinh năm 1995 này hy sinh vì đồng đội, đứng phía sau vầng hào quang của bục nhận huy chương nhận được sự cảm phục từ cộng đồng mạng.

“VĐV hay nhất cuộc đua của đội Uganda hôm nay. Xin cúi đầu, ngã mũ trước anh, Stephen Kissa”, tài khoản Twitter của Kawowo viết. Một người khác tweet: “Kissa – người hùng thầm lặng. Anh đã làm tuyệt vời phần việc của một người dẫn tốc cho các đồng đội tiến tới vinh quang. Chúng ta cũng chúc mừng anh”. “Với tôi, tấm HC vàng đích thực của Uganda thuộc về Stephen Kissa”, một người khác viết.

Tài khoản Bernard Sabiti tweet: “Ai cũng muốn có một Stephen Kissa trong đời. Một người dẫn tốc chỉ đường cho bạn, vẽ ra con đường để bạn toả sáng, và làm đối thủ của bạn lúng túng. Họ thường chỉ biết đứng phía sau, ngoài khung hình của truyền thông, và thường không mưu cầu vinh quang. Ngưỡng mộ anh, người dẫn tốc”.

Cheptegei và Kiplimo không tận dụng được cơ hội từ sự hy sinh của Kissa, khi chỉ lần lượt về nhì và ba trên đường đua 10.000m. Ảnh: AFP

Cheptegei và Kiplimo không tận dụng được cơ hội từ sự hy sinh của Kissa, khi chỉ lần lượt về nhì và ba trên đường đua 10.000m. Ảnh: AFP

Một ký giả Uganda, Abdu Dilshan Wasike thì có ý kiến khác. Ông ngỏ ý tiếc nuối vì hai đồng đội không tận dụng được sự hy sinh của Kissa để thắng cuộc đua. “Khi thấy Kissa hoàn thành nhiệm vụ và rút lui, tôi đã hét lên với mong muốn Cheptegei và Kiplimo sẽ sớm tăng tốc. Chẳng có lý do gì để họ phải đợi tới tận những phút cuối mới mở hết tốc độ. Tôi không rõ kế hoạch của đội họ là thế nào. Nhưng dù sao đi nữa, xin chúc mừng các bạn”, ký giả này tweet.

Kissa là thành viên của NN Running Team – CLB quy tụ những chân chạy đường dài hay nhất thế giới hiện tại như Eliud Kipchoge, Stephen Kiprotich ở cự ly marathon, và Cheptegei (10.000m), Prescious Mashele (5.000m). Cự ly sở trường của Kissa là 5.000m, nhưng tại Olympic Tokyo, anh được đôn lên thi đấu 10.000m.

Nhật Tảo

[ad_2]