Cách học sinh châu Âu khai giảng giữa Covid-19

[ad_1]

Châu Âu đang chuẩn bị bước vào năm học mới với hy vọng mọi thứ có thể trở lại bình thường sau năm học đầy biến động vì Covid-19.

Học sinh trên khắp nước Anh đang quay trở lại trường học với hàng loạt biện pháp phòng dịch chưa từng có. Dù vậy, năm học mới bắt đầu vẫn làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ Covid-19 bùng phát trở lại từ các lớp học.

Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson nhấn mạnh năm học này, học sinh trên khắp đất nước sẽ “có trải nghiệm giáo dục bình thường hơn nhiều” và xét nghiệm hàng loạt là tiền đề quan trọng. Tiến sĩ Yvonne Doyle, giám đốc y khoa thuộc Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE), cũng lưu ý rằng “trường học không phải nguồn lây nhiễm” Covid-19.

Học sinh trong buổi học đầu tiên tại trường Heath Mount ở làng Watton at Stone, Anh, hồi đầu tháng 9 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Học sinh trong buổi học đầu tiên tại trường Heath Mount ở làng Watton at Stone, Anh, hồi đầu tháng 9 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Nhưng Sage, nhóm nhà khoa học cố vấn cho chính phủ Anh về chiến lược chống Covid-19, lại cảnh báo “nhiều khả năng” các trường học Anh sẽ ghi nhận lượng lớn ca nhiễm vào cuối tháng 9. Tại Scotland, Thủ hiến Nicola Sturgeon cũng cho rằng khai giảng năm học mới có thể khiến số ca Covid-19 tăng mạnh.

Để chuẩn bị cho năm học mới, tại Anh, tất cả học sinh trung học đều được yêu cầu xét nghiệm nhanh Covid-19 tại trường hai lần, mỗi lần cách nhau từ ba đến năm ngày. Những học sinh nào có kết quả dương tính sẽ được Cơ quan Truy vết và Xét nghiệm của Dịch vụ Y tế Anh (NHS) hướng dẫn cách ly.

Tại Wales, Bắc Ireland và Scotland, học sinh và giáo viên được khuyến khích xét nghiệm tại nhà hoặc tại các trung tâm cộng đồng. Trên khắp Vương quốc Anh, việc xét nghiệm nhanh tại nhà cho học sinh cũng được khuyến cáo thực hiện hai lần một tuần.

Nếu nhiễm nCoV, học sinh sẽ phải tự cách ly trong 10 ngày và khai báo thông tin chi tiết về lịch trình cá nhân. Những người tiếp xúc gần sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm PCR.

Một điểm đặc biệt là trong học kỳ sắp tới, chỉ những học sinh nào có kết quả xét nghiệm dương tính mới phải cách ly. Điều này nhằm tránh trường hợp một ca nhiễm khiến cả lớp phải nghỉ học.

Tại Anh, Wales và Bắc Ireland, các biện pháp giãn cách đã được nới lỏng. Trong nhiều trường hợp, trách nhiệm quyết định xem biện pháp phòng dịch nào là cần thiết được giao cho hiệu trưởng từng trường. Phụ thuộc vào cách bố trí và quy mô trường học, hiệu trưởng sẽ cân nhắc xem có nên áp dụng những biện pháp kiểm soát tụ tập đông người hay không.

Tại Scotland, nhiều hạn chế, trong đó có quy định đeo khẩu trang trong trường học, vẫn tiếp tục được duy trì đến cuối tháng 9. Trong khuôn viên nhà trường, tất cả giáo viên phải giữ khoảng cách với học sinh và đồng nghiệp ít nhất một mét. Bắc Ireland yêu cầu học sinh và giáo viên đeo khẩu trang ít nhất trong 6 tuần đầu tiên của học kỳ.

Học sinh đeo khẩu trang đến trường ở Strasbourg, Pháp hôm 2/9. Ảnh: AP.

Học sinh đeo khẩu trang đến trường ở Strasbourg, Pháp hôm 2/9. Ảnh: AP.

Trong khi đó, khẩu trang không còn được khuyến nghị đeo thường xuyên cho giáo viên và học sinh tại các trường học ở Anh và xứ Wales, song chúng vẫn được khuyến cáo sử dụng trong không gian đông người như xe buýt đưa đón học sinh.

Bộ Giáo dục Anh cam kết sẽ cung cấp 300.000 máy theo dõi CO2 cho các trường học bắt đầu từ tháng 9 nhằm giúp xác định nơi nào bị hạn chế không khí lưu thông và virus có thể dễ dàng lây lan.

Chính phủ Wales đang tài trợ cho một chương trình trị giá hơn 8 triệu USD nhằm gia tăng khả năng lưu thông và làm sạch không khí tại các trường học. Khoảng 30.000 cảm biến CO2 và 1.800 máy khử trùng ozone sẽ được cấp cho các trường.

Giáo sư Catherine Noakes, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết việc đảm bảo thông gió có thể làm giảm tới 70% nguy cơ nhiễm nCoV trong không khí nhưng không thể ngăn lây truyền qua tiếp xúc gần. Theo bà, việc xác định không gian nào thông gió kém sẽ giúp trường học có cách ứng phó tập trung hơn.

Trên khắp châu Âu, với tiền đề là một chiến dịch tiêm chủng thành công, các trường học cũng đang rục rịch bắt đầu năm học mới theo cách bình thường nhất có thể.

Tại Bắc Macedonia, bất chấp số ca nhiễm có chiều hướng tăng thời gian gần đây, chính phủ tháng trước vẫn quyết định nối lại giảng dạy trực tiếp theo cách truyền thống.

Bộ Giáo dục và Khoa học của nước này đã lên kế hoạch cho hai kịch bản có thể xảy ra trong trường hợp tình hình dịch bệnh diễn biến xấu đi.

Học sinh có thể tham gia các lớp chủ yếu trực tuyến như năm học trước hoặc xen kẽ giữa học từ xa và trực tiếp phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh ở từng địa phương. Tuy nhiên, Bắc Macedonia vẫn ưu tiên biện pháp học trực tiếp.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Bộ trưởng Giáo dục Bắc Macedonia Mila Carovska khẳng định việc giảng dạy trực tiếp trên lớp “rất quan trọng đối với khả năng học tập và giao lưu của học sinh, giúp bảo vệ sức khỏe tinh thần cho các em”.

Dù tiêm chủng Covid-19 không phải yêu cầu bắt buộc đối với học sinh và giáo viên ở Bắc Macedonia, theo Bộ trưởng Carovska, trên 70% giáo viên và nhân viên khác tại các trường học của nước này đã tiêm vaccine đầy đủ.

Ở Bỉ, nhà chức trách đã nới lỏng quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại các trường học thuộc vùng Wallonia và Flanders nhưng ở thủ đô Brussels, quy định về khẩu trang vẫn được thực thi một phần.

Theo đó, học sinh tiểu học ở Flanders và Wallonia không bắt buộc phải đeo khẩu trang còn học sinh trung học có thể bỏ khẩu trang khi đã vào lớp. Quyết định trên được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến từ các cơ quan giáo dục cùng chuyên gia y tế và quy định thay đổi tùy theo nhóm tuổi, khu vực.

Tại khu vực thủ đô Brussels, học sinh vẫn phải tiếp tục đeo khẩu trang trong không gian kín. Khi ở ngoài trời, một số trường học ở Brussels cũng vẫn yêu cầu học sinh đeo khẩu trang nếu không thể giữ khoảng cách. Tính đến 30/8, Bỉ đã tiêm chủng đầy đủ cho 73% dân số.

Tại Slovenia, năm học mới đã bắt đầu từ ngày 1/9 đối với 270.000 học sinh tiểu học và trung học cùng gần 30.000 giáo viên của nước này.

Hiện tại, các lớp học vẫn diễn ra trực tiếp theo kiểu truyền thống với những biện pháp an toàn được áp dụng như nhân viên trường học phải có chứng nhận tiêm chủng hay yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại không gian công cộng đối với mọi học sinh và giáo viên. Bất kỳ trường học nào không tuân thủ quy tắc đều có thể bị thanh tra và phải chuyển sang hình thức học từ xa.

Dù những quy định được đưa ra không giống nhau, chính phủ các nước đều hy vọng sau một năm phải thích nghi với đại dịch bằng việc áp dụng các biện pháp giảng dạy mới chủ yếu qua mạng và những ứng dụng trực tuyến, năm học 2021-2022 sẽ trở nên “bình thường hơn” dù Covid-19 vẫn diễn biến khó lường.

Vũ Hoàng (Theo BBC, Xinhua)

[ad_2]

Bình luận