Bộ Y tế phân bổ 30.000 lọ thuốc remdesivir

[ad_1]

18 cơ sở y tế gồm các Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. 8 Sở Y tế các tỉnh, thành gồm TP HCM, Tiền Giang, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tây Ninh và Cần Thơ.

Trước đó, ngày 8/8, 10.000 lọ remdesivir đã được Bộ Y tế chuyển đến các trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP HCM.

Đây là thuốc trong số 500.000 lọ remdesivir được một tập đoàn nhập, tặng Bộ Y tế để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc được chỉ định cho người bệnh Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập. Thời điểm dùng thuốc là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh.

Thuốc được dùng cho cả người lớn và trẻ em, dựa theo tuổi và cân nặng, song thận trọng sử dụng với phụ nữ có thai và cho con bú… Đặc biệt, không truyền remdesivir cùng lúc với các thuốc khác.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nhiều lần nhấn mạnh “remdesivir được dùng điều trị bệnh nhân Covid-19 theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, do các bác sĩ chỉ định tại cơ sở y tế, người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng”.

Remdesivir là thuốc kháng virus, được FDA phê duyệt khẩn cấp tháng 10/2020 để điều trị bệnh nhân Covid-19. Remdesivir có tác dụng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng. Thuốc đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ… đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020, là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

[ad_2]