Biến chủng Delta mang ác mộng trở lại Đồi Capitol

24


Tòa nhà quốc hội Mỹ bắt đầu xem xét lại quy định khẩu trang và chứng nhận tiêm chủng, sau khi một số nhân viên dương tính với nCoV.

Sự trở lại của Covid-19 đã phá vỡ cảm giác yên bình mới được thiết lập ở Đồi Capitol sau cuộc bạo loạn hồi đầu năm. Brian Monahan, bác sĩ Đồi Capitol, xác nhận đã xuất hiện ca nhiễm biến chủng Delta tại tòa nhà quốc hội Mỹ.

“Đây là cơn ác mộng”, hạ nghị sĩ Dân chủ Jamie Raskin, nói. “Tâm trạng lo lắng xen lẫn thất vọng. Đó là một thay đổi đáng thất vọng”.

Monahan cho biết hiện tại ông chưa tái áp đặt quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại các tòa nhà của khu phức hợp này. Tuy nhiên, Monahan cảnh báo biến chủng Delta dễ lây lan hơn và có nguy cơ gây ra rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe của người chưa tiêm chủng.

Một số văn phòng tại quốc hội Mỹ đã bắt đầu hủy hoặc giảm quy mô các sự kiện công cộng. Hạ nghị sĩ Michael McCaul, thành viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, cho biết lãnh đạo phe Cộng hòa đã quyết định hoãn chuyến đi tới Israel dự kiến vào tháng 8.

“Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu chủng Delta có gây rủi ro cho những người đã tiêm chủng hay không”, McCaul nói, thêm rằng một trong những mối quan tâm hàng đầu của ông là liệu bản thân có cần tiêm mũi vaccine tăng cường hay không.

Lãnh đạo phe đa số Hạ viện Steny Hoyer không loại trừ khả năng áp đặt yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc ở Đồi Capitol, vốn được nới lỏng cách đây hai tháng. “Chúng tôi sẽ phải thảo luận về quy định khẩu trang”, ông nói.

Hoyer thêm rằng bác sĩ Monahan đang giám sát chặt chẽ tình hình ở Đồi Capitol và trao đổi với các lãnh đạo quốc hội về việc cập nhật hướng dẫn an toàn.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Jack Reed đề xuất khả năng yêu cầu mọi người xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng trước khi vào Đồi Capitol, một kịch bản khó xảy ra nhưng cho thấy mức độ lo lắng tại khu phức hợp này.

“Bạn có thể cần trình giấy chứng nhận tiêm chủng để vào cửa”, Reed nói khi chỉ ra những người bị triệu chứng nặng hầu hết chưa tiêm vaccine. Với tư cách là lãnh đạo giám sát nhánh hàng pháp của Thượng viện, Reed cho rằng đây là vấn đề lớn cần cân nhắc khi Đồi Capitol mở cửa trở lại hoàn toàn.

Phần lớn thành viên, nhân viên và khách tại hai viện của quốc hội Mỹ đã bỏ đeo khẩu trang từ vài tuần trước. Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp và trợ lý đã bắt đầu sử dụng khẩu trang trở lại trong tuần này.

Đồi Capitol ở thủ đô Washington, Mỹ tháng 4/2020. Ảnh: Roll Call.

Đồi Capitol ở thủ đô Washington, Mỹ tháng 4/2020. Ảnh: Roll Call.

Số người đã tiêm chủng nhiễm virus tăng, bao gồm cả trợ lý cấp cao trong văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và quan chức Nhà Trắng ngày 20/7, đã khiến nhiều người ở Đồi Capitol bất ngờ. Không ít người đã vội tới các điểm xét nghiệm Covid-19 miễn phí để kiểm tra.

Nhiều thành viên Dân chủ ở Hạ viện tỏ ra thực sự thất vọng khi nhiều nghị sĩ Cộng hòa từ chối tiêm vaccine và đeo khẩu trang. Hạ nghị sĩ Ann Kuster là một trong số ít thành viên Cộng hòa đã tiêm liều vaccine đầu tiên trong vài ngày qua do lo ngại biến chủng Delta. Tuy nhiên, hàng chục nghị sĩ Cộng hòa khác tại Hạ viện thẳng thừng từ chối tiêm chủng.

“Chúng tôi thậm chí không biết liệu tất cả đồng nghiệp của mình đã được tiêm chủng hay chưa”, Kuster lo lắng nói, thêm rằng thường tránh các sự kiện đông người dù đã tiêm chủng. “Mọi nơi làm việc ở Mỹ đều đang cố giải quyết vấn đề này, nhưng chúng tôi đang cho thấy một ví dụ tồi tệ”.

Trong buổi họp báo ngày 20/7, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã kêu gọi mọi người tiêm chủng nhanh nhất có thể nếu không muốn phải trở lại tình trạng giống như năm ngoái.

Một số ca nhiễm mới ở Đồi Capitol dường như bắt nguồn từ chuyến thăm Washington của một nhóm thành viên Dân chủ thuộc nghị viện bang Texas, ba trong số này có kết quả dương tính vào cuối tuần qua. Tới sáng 20/7, một người phát ngôn cấp cao của bà Pelosi và một quan chức Nhà Trắng từng tiếp xúc với nhóm này đã nhiễm virus.

Nhiều người ở Đồi Capitol chỉ mới được tận hưởng cảm giác nhẹ nhõm sau khi các biện pháp an ninh sau cuộc bạo loạn hôm 6/1 được nới lỏng. Hàng rào sắt xung quanh khu phức hợp này vừa được dỡ bỏ tuần trước. Các tòa nhà văn phòng hiện mở cửa trở lại hoàn toàn cho nhân viên và khách. Tuy nhiên, một số nghị sĩ và trợ lý, phần lớn là thành viên Dân chủ, cho hay văn phòng của họ bắt đầu tăng thêm biện pháp để “dựng thành lũy” phòng ngừa trước Covid-19.

“Có thể có một hoặc nhiều biến chủng khác”, hạ nghị sĩ Dân chủ Mark Pocan lo ngại và thêm rằng cần cẩn trọng hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả nhà lập pháp đều lo lắng về nguy cơ lây lan dịch ở Đồi Capitol khi cho rằng hầu hết thành viên đã tiêm chủng.

“Tôi không coi đây là vấn đề lớn, nhưng rõ ràng nếu chúng tôi cần làm điều gì đó, tôi sẽ làm”, hạ nghị sĩ Cộng hòa Tom Cole nói. “Tôi sẽ làm những gì bác sĩ của Hạ viện khuyến nghị”.

Thanh Tâm (Theo Politico)