Bí thư Hà Nội: ‘Dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới’

45


Ông Đinh Tiến Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng “dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, không để lan rộng”.

Trao đổi với báo chí chiều 22/7, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết đã yêu cầu lãnh đạo các cấp trên địa bàn chỉ đạo sát sao, hiệu quả toàn diện, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm trước mắt.

Đầu tiên, “lấy tấn công để phòng thủ; truy vết bằng được, bóc tách bằng được các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, không để lan rộng”.

Thứ hai, các cơ quan sẵn sàng phương án, kịch bản tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cụ thể tới từng điểm tiêm, bảo đảm minh bạch, đúng quy định và đặt an toàn, hiệu quả tiêm chủng lên hàng đầu; thực hiện tốt một số chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch.

Thứ ba, Hà Nội nâng mức nguy cơ trong tất cả các kịch bản chống dịch, ở tất cả các cấp độ, “bắt tay vào chuẩn bị ngay, xong kịch bản nào phải tổ chức diễn tập cơ chế vận hành ngay”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Ngọc Thành.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Ngọc Thành.

Theo ông Dũng, diễn biến dịch của Hà Nội đang phức tạp, cùng với biến chủng virus mới lây lan nhanh. Nhằm hạn chế rủi ro, bảo vệ tính mạng người dân, thành phố cần chuẩn bị thay đổi phương án bố trí giường bệnh F0 từ 5.000 hiện nay lên 10.000 – 20.000 và có thể cao hơn. Đi kèm với mỗi kịch bản, các cơ quan phải bảo đảm chuẩn bị đủ cơ sở vật chất và con người; có phương án dự trữ hoặc huy động tương ứng, không để bị thiếu giường bệnh, thiếu máy thở, thiếu thuốc men, thiếu y bác sĩ, điều dưỡng.

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu bảo đảm phương án sẵn sàng cách ly cho từ 30.000 đến 50.000 người. Địa điểm cách ly ưu tiên ở ngoại thành nơi có không gian thoáng rộng, tách biệt với dân cư. Các đơn vị quân đội lên phương án sử dụng trường học, ký túc xá, khu quân sự thành cở sở cách ly, điều trị tập trung cho các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ.

Về kiểm soát tuyến đường vào thành phố, ông Dũng nêu rõ phải duy trì nghiêm 22 chốt kiểm dịch hiện tại và các chốt do các địa phương thiết lập bảo đảm đủ lực lượng trực 24/24h và 7/7 ngày trong tuần; kiểm soát 100% người và phương tiện vào thành phố.

Sở Y tế Hà Nội chiều 22/7 thông báo 13 trường hợp dương tính nCoV ở 9 quận huyện, trong đó 6 trường hợp tại chùm nhà thuốc Đức Tâm; 2 trường hợp sàng lọc ho sốt tại cộng đồng; 2 trường hợp lây nhiễm từ các F0 qua sàng lọc người ho sốt; một trường hợp liên quan đến chùm Bắc Ninh; một ca liên quan đến chùm ca tại Nguyễn Khuyến, Đống Đa và một trường hợp liên quan đến TP HCM.

Như vậy trong ngày hôm nay, Hà Nội ghi nhận nhiều ca nhất với 64 ca. Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã có 618 trường hợp dương tính nCoV.

Võ Hải – Tất Định