Anh xác nhận hai ca nhiễm biến chủng Omicron

[ad_1]

Anh xác nhận hai ca đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron, là người đến từ phía nam châu Phi, trong khi Đức cũng phát hiện ca nghi nhiễm.

“Sau khi giải trình tự bộ gene đêm qua, Cơ quan An ninh Y tế Anh xác nhận hai ca Covid-19 có đột biến phù hợp với biến chủng Omicron”, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid hôm nay cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi đã hành động nhanh chóng và người bị nhiễm đang tự cách ly, trong khi truy vết tiếp xúc tiếp tục diễn ra”.

Một ca được phát hiện tại thành phố Chelmsford, đông bắc London, và một ca ở thành phố Nottingham, miền trung nước Anh. Hai ca nhiễm liên quan đến nhau, trong đó một người đến từ phía nam châu Phi.

Thêm 4 quốc gia châu Phi, gồm Malawi, Mozambique, Zambia và Angola sẽ được thêm vào danh sách hạn chế đi lại của Anh từ 4h ngày 28/11.

“Đây là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng chúng ta vẫn chưa thoát khỏi đại dịch này. Tiêm vaccine chưa bao giờ quan trọng hơn lúc này, hãy bắt đầu tiêm mũi đầu tiên nếu bạn chưa tiêm và nếu đủ điều kiện, hãy đặt lịch tiêm mũi tăng cường càng sớm càng tốt. Chúng tôi sẽ không do dự hành động thêm nếu được yêu cầu”, ông Javid nhấn mạnh.

Anh hôm 25/11 mô tả Omicron là “biến chủng tôi tệ nhất” và là một trong những nước đầu tiên gấp rút áp hạn chế đi lại với 6 nước châu Phi, gồm Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini. Công dân Anh trở về từ những quốc gia này sẽ phải cách ly.

Cơ quan y tế bang Hesse của Đức cũng xác định được ca nghi nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ở nước này, là người trở về từ Nam Phi.

“Biến chủng Omicron rất có khả năng đã đến Đức”, Kai Klose, quan chức phụ trách các vấn đề xã hội ở bang Hesse, phía tây nước Đức, đăng Twitter hôm nay, đề cập biến chủng mới được phát hiện ở Nam Phi.

Nhân viên y tế di chuyển bệnh nhân Covid-19 tại sân bay Muenster Osnabruck, miền bắc nước Đức hôm 26/11. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế di chuyển bệnh nhân Covid-19 tại sân bay Muenster Osnabruck, miền bắc nước Đức hôm 26/11. Ảnh: AFP.

Theo Klose, các xét nghiệm đêm 26/11 đối với một người trở về từ Nam Phi cho thấy “một số đột biến điển hình của Omicron”. “Vì mức độ nghi ngờ cao nên người này đã được cách ly ở nhà. Quá trình giải trình tự gene đầy đủ đang được hoàn tất”, quan chức này cho biết thêm.

Máy bay chở ca Covid-19 này hạ cánh tại sân bay quốc tế Frankfurt, nơi tấp nập nhất ở Đức. Ca nghi nhiễm biến chủng Omicron xuất hiện khi Đức, quốc gia đông dân nhất Liên minh châu Âu (EU), đang vật lộn với đợt bùng phát nghiêm trọng.

Bỉ là quốc gia châu Âu đầu tiên phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron, là người chưa được tiêm chủng trở về từ Ai Cập ngày 11/11. Đức ghi nhận một ca nghi nhiễm biến chủng mới, là người trở về từ Nam Phi. Hà Lan phát hiện 61 ca Covid-19 trên hai chuyến bay đến từ Nam Phi và đang phân tích thêm để xác định liệu có liên quan biến chủng Omicron.

Biến chủng mới được phát hiện trong bối cảnh châu Âu đang phải vật lộn với sự gia tăng ca Covid-19, khi châu lục này một lần nữa trở thành tâm điểm bùng phát. Các cơ quan y tế của Liên minh châu Âu (EU) thừa nhận châu lục này chịu nguy cơ “cao đến rất cao” trước biến chủng mới.

Omicron được báo cáo lần đầu ở Nam Phi, một số ca nhiễm khác cũng được ghi nhận tại Botswana, Israel và đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) họp khẩn ngày 26/11, xếp Omicron vào danh sách biến chủng đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao hơn Delta.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi Angelique Coetzee trả lời trên Sputnik rằng biến chủng mới gây triệu chứng nhẹ và chưa được phát hiện ở người đã tiêm chủng ở Nam Phi. Phần lớn ca nhiễm được theo dõi thời gian qua là người trẻ, dưới 40 tuổi.

Huyền Lê (Theo AFP)

[ad_2]