Xe quân sự Myanmar lao vào đoàn biểu tình

[ad_1]

Một xe quân sự hôm nay lao vào đoàn người tuần hành ôn hòa ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, khiến ít nhất ba người chết, các nhân chứng cho hay.

Cuộc tuần hành nằm trong ít nhất ba cuộc biểu tình được tổ chức ở Yangon, một ngày trước khi tòa án Myanmar đưa ra phán quyết về cáo buộc đầu tiên trong hàng loạt cáo buộc nhằm vào cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, người bị lật đổ sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng hai.

Đoạn video đăng trên mạng xã hội cho thấy một chiếc xe tải quân sự nhỏ lao thẳng vào đoàn người tuần hành từ phía sau. Có thể nghe thấy những âm thanh hoảng loạn phát ra từ video như “Xe đang chạy tới … Xin hãy giúp đỡ! Nó đâm vào bọn trẻ!… Chạy mau! Chạy mau”.

Một người biểu tình nằm trên cáng bên cạnh xe cứu thương sau cuộc xô xát với lực lượng an ninh ở Yangon ngày 5/12. Ảnh: AFP.

Một người biểu tình nằm trên cáng bên cạnh xe cứu thương sau cuộc xô xát với lực lượng an ninh ở Yangon ngày 5/12. Ảnh: AFP.

Một nhân chứng nói với hãng thông tấn AP rằng những người biểu tình mới xuống phố khoảng hai phút thì chiếc xe lao vào họ, khiến ba người ngã ra trên đường và không có dấu hiệu cử động.

“Khoảng 5 binh sĩ có vũ trang đã ra khỏi xe và đuổi theo những người biểu tình”, một nhân chứng giấu tên kể lại. “Họ nổ súng và bắt cả những người bị xe tông. Ít nhất 10 người đã bị bắt”.

Sau khi quân đội Myanmar tiến hành đảo chính hồi đầu tháng hai, lật đổ chính phủ dân cử, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra buộc lực lượng an ninh nước này phải trấn áp mạnh tay. Theo một nhóm giám sát địa phương, khoảng 1.200 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với an ninh Myanmar.

Nhiều người biểu tình sau đó thành lập “lực lượng phòng vệ nhân dân” để đối đầu với an ninh và quân đội Myanmar. Giới chức Myanmar gần đây cũng bắt nhiều người tham gia chống chính quyền ở Yangon, nơi các vụ đánh bom và xả súng diễn ra gần như mỗi ngày.

Vũ Hoàng (Theo AP)

[ad_2]