VinFast tái cấu trúc – VnExpress Kinh doanh

[ad_1]

Vingroup sẽ chuyển nhượng vốn góp tại VinFast Việt Nam sang công ty con đặt trụ sở tại Singapore, chuẩn bị cho quá trình IPO tại Mỹ.

Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingoup (VIC) vừa phê duyệt việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp (51,52%) trong Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast Việt Nam) cho Công ty VinFast Trading and Investment, một công ty con của Vingroup có trụ sở chính tại Singapore (VinFast Singapore).

Sau khi hoàn thành quá trình tái cấu trúc, Tập đoàn Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% cổ phần của VinFast Singapore, theo đó gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Tập đoàn Vingroup vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại.

Việc tái cấu trúc này, theo Vingroup là nằm trong quá trình chuẩn bị cho VinFast IPO tại Mỹ, và cũng là nền tảng quan trọng trong chiến lược trở thành thương hiệu toàn cầu của công ty.

Hiện VinFast làm việc với các nhà tư vấn là các ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới để chuẩn bị cho kế hoạch IPO vào nửa sau năm 2022. Nếu niêm yết thành công, VinFast sẽ trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đưa cổ phiếu giao dịch tại sàn chứng khoán lớn nhất thế giới.

VinFast đặt trụ sở tại Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng, là nhà sản xuất ôtô hàng đầu tại Việt Nam. Ngày 16/11, công ty này chính thức đưa vào hoạt động trụ sở chính của chi nhánh Mỹ, đặt tại khu vực Playa Vista, Los Angeles, bang California. VinFast cũng ra mắt thành công hai mẫu ôtô điện VF e35 và VF e36 tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021.

Không chỉ dừng lại ở thị trường Mỹ, VinFast còn đưa vào hoạt động các chi nhánh tại Canada, Pháp, Đức, Hà Lan.

Trước đó, ngày 4/11, VinFast đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn điện lực hàng đầu của Pháp là Électricité de France (EDF) nhằm thúc đẩy lắp đặt và vận hành mạng lưới trạm sạc công cộng và các dịch vụ liên quan tại Pháp.

Minh Sơn

[ad_2]