Viettel làm lại trạm thu phát sóng

284

Hà Nội1.000 trạm thu phát sóng (BTS) của Viettel được đơn giản hóa, giảm số lượng ăng-ten, hộp xử lý tín hiệu.

Với giải pháp mới, các ăng-ten và khối xử lý tín hiệu đơn băng tần được thay thế bằng thiết bị tích hợp đa công nghệ, đa băng tần. Vì vậy, nhà mạng có thể giảm 2 – 3 lần số lượng ăng-ten và hộp kết nối trên mỗi cột. Sau khi làm lại, mỗi trạm BTS sẽ còn 3 – 4 thiết bị thay vì hàng chục cái như trước đây.

Các thiết bị mới là sản phẩm Viettel sản xuất, kết hợp cùng thiết bị từ một số đối tác nước ngoài.

Cột thu phát sóng của Viettel trước và sau khi thay mới thiết bị. Ảnh: Viettel

Cột thu phát sóng của Viettel trước và sau khi thay mới thiết bị. Ảnh: Viettel

Việc làm lại trạm BTS của Viettel được thực hiện từ tháng 6, thử nghiệm trên 90 trạm tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Việc chuyển đổi thiết bị mới sẽ được tiến hành tiếp trên 300 trạm BTS trong tháng 7 và dự kiến hoàn thành 1.000 trạm trong Hà Nội vào cuối năm nay. Các tỉnh thành khác sẽ được tiến hành trong năm 2021.

Theo đại diện nhà mạng, khó khăn cho đội thi công là đúng giai đoạn miền Bắc nắng nóng khắc nghiệt. Ngoài ra còn là vấn đề kinh phí. Nhà mạng này phải bỏ ra hàng triệu USD để thay thế thiết bị, trong khi hiệu quả về kinh doanh chưa có sự khác biệt.

Cột thu phát sóng sử dụng thiết bị mới trông gọn gàng hơn. Việc giảm vật tư trên cột cũng sẽ giúp Viettel sẵn sàng cho việc lắp đặt thêm các thiết bị 5G, đồng thời đáp ứng xu hướng dùng chung hạ tầng viễn thông giữa các nhà mạng.

Theo Viettel, việc thay mới ăng-ten và thiết bị kết nối giúp tăng dung lượng mạng 50% so với trước đây, giảm hiện tượng nghẽn mạng. Tốc độ tối đa của mạng 4G qua cột mới sẽ tăng gấp đôi.

Lưu Quý

Nguồn