Tùng Dương tưởng nhớ Whitney Houston

[ad_1]

Hà NộiTùng Dương hát một đoạn bài “I Will Always Love You” của cố diva, ở “Con đường âm nhạc”, tối 27/11.

Ca sĩ trải lòng về đam mê âm nhạc, những dấu mốc quan trọng trong liveshow tái hiện sự nghiệp, ghi hình tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô. Anh cho biết sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc từ năm bốn tuổi, thường xuyên được bố tạo điều kiện tham gia các cuộc thi dành cho thiếu nhi. Khi bố mẹ anh sang Nga công tác, thường gửi cho con những băng, đĩa từ nước ngoài. Tùng Dương khi ấy say mê nghe Whitney Houston, đứng trước gương bắt chước từng cử chỉ, điệu bộ nhắm mắt, đưa tay, cách luyến láy của nữ ca sĩ.

Tùng Dương bắt chước Whitney Houston

Tùng Dương hát một đoạn ca khúc “I Will Always Love You” của Whitney Houston. Video: VTV

Khi là sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhiều bạn bè trêu, gọi anh là “thằng Whitney”. Trước khi diva qua đời năm 2012, anh từng được xem một buổi biểu diễn của thần tượng ở Đức. Ca sĩ nói Whitney Houston luôn truyền cho anh cảm xúc, nguồn năng lượng tích cực mỗi lần ca hát. Tùng Dương ngẫu hứng thể hiện một đoàn bài I Will Always Love You.

Tùng Dương ôn lại một số dấu mốc, các ca khúc làm nên tên tuổi trong 17 năm làm nghệ thuật. Thời mới vào nghề, ca sĩ bắt đầu định hình phong cách với những dòng nhạc kén người nghe. Khi đi xin hát ở những tụ điểm như quán bar, phòng trà, chẳng bầu sô nào đồng ý. Sau khi đoạt giải của Hội đồng nghệ thuật tại Sao Mai Điểm hẹn 2004, anh mới đắt sô, được xuất hiện trên nhiều sân khấu lớn.

Tùng Dương trong chương trình Con đường âm nhạc. Ảnh: Hòa Nguyễn

Tùng Dương trong chương trình “Con đường âm nhạc”. Ảnh: Hòa Nguyễn

Ca sĩ hát lại Ôi quê tôi của Lê Minh Sơn, ca khúc giúp anh thành công tại cuộc thi năm ấy. Anh nói nhạc sĩ Lê Minh Sơn phát hiện ra giọng hát của anh từ thời điểm chưa ai biết đến, chủ động đưa nhạc phẩm mới cho anh thể hiện. Nhìn lại hình ảnh bản thân năm 21 tuổi, anh nói giật mình vì ngoại hình gầy gò, tóc dài. Anh nói: “Tôi lúc ấy như một viên ngọc chưa được mài giũa, trong trẻo, non nớt, thiếu nhiều thứ”.

Tùng Dương cũng thể hiện chùm ca khúc của Trần Tiến: Mẹ tôi, Quê nhà, Mưa bay tháp cổ. Anh kể từng chủ động đến gặp nhạc sĩ, xin được hát bài Quê nhà. Ca khúc không có những quãng dữ dội, tạo đất để anh “lên đồng” như nhiều nhạc phẩm khác, nhưng thể hiện chất trữ tình của giọng hát Tùng Dương.

Tùng Dương hát "Ngày chưa giông bão"

Tùng Dương hát “Ngày chưa giông bão”. Video: Hòa Nguyễn

Ở tuổi 38, Tùng Dương nói anh bớt cực đoan trong nghệ thuật. Bên cạnh việc tìm kiếm những giá trị mới, anh tìm cách biến hóa bản thân qua những dòng nhạc dung dị, dễ nghe hơn. Ca sĩ cover một số bài nhạc trẻ, được khán giả đón nhận, dự định phát hành album nhạc trẻ vào năm sau. Trên sân khấu, anh thể hiện bài Ngày chưa giông bão, sáng tác của Phan Mạnh Quỳnh dành cho giọng hát Bùi Lan Hương. Anh biểu diễn lãng mạn, nhẹ nhàng ca khúc Giấc mơ trưa, sáng tác của Nguyễn Vĩnh Tiến, Giáng Son.

Anh nói trong suốt sự nghiệp, luôn tâm niệm lời dặn dò của ông trẻ – cố nhạc sĩ Trần Hoàn: “Nghệ thuật rất chông gai, nếu cháu không vững vàng, sẽ không thể theo đuổi con đường này dài lâu”. Đó là kim chỉ nam để anh luôn tìm tòi, sáng tạo trong âm nhạc. Khép lại chương trình, anh hát Mang Thai (Sa Huỳnh), Trời và đất, Con cò (Lưu Hà An), Chiếc khăn Piêu (Doãn Nho). Không có khán giả xem trực tiếp, Tùng Dương vẫn “bùng cháy” với nguồn năng lượng dồi dào, phong cách trình diễn máu lửa.

Tùng Dương là khách mời số đầu tiên trong chuỗi chương trình âm nhạc mang tên In the Mirror trên nền tảng eLive của VnExpress. eLive livestream số đầu tiên có sự góp mặt của anh và hai nghệ sĩ chưa công bố mở cổng bán vé từ 19h30, ngày 25/11. Xem chi tiết và mua vé tại đây

Hà Thu

[ad_2]