Triều Tiên bị cấm tham gia Olympic Bắc Kinh 2022

[ad_1]

Triều Tiên bị Ủy ban Olympic Quốc tế tước quyền dự Olympic Mùa đông ở Bắc Kinh năm sau vì đơn phương rút khỏi Olympic Tokyo 2020.

“Họ đã vi phạm Điều lệ Olympic và không thực hiện nghĩa vụ tham gia”, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach cho biết hôm 8/9, khi thông báo quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Ủy ban Olympic Triều Tiên ít nhất tới năm 2022.

Quyết định này đồng nghĩa với việc Triều Tiên không được phép tham dự Olympic Mùa đông diễn ra tại Bắc Kinh năm 2022. Tuy nhiên, Bach nói thêm các vận động viên cá nhân từ Triều Tiên nếu đủ điều kiện thi đấu tại Bắc Kinh vẫn có thể được chấp thuận tham dự Olympic Bắc Kinh bằng một chính sách riêng trong tương lai.

Đội cổ vũ Triều Tiên tại Olympic Pyeongchang năm 2018. Ảnh: AFP.

Đội cổ vũ Triều Tiên tại Olympic Pyeongchang năm 2018. Ảnh: AFP

Triều Tiên hồi tháng 4 thông báo rút khỏi Olympic Tokyo 2020 nhằm bảo vệ các vận động viên khỏi Covid-19. IOC khẳng định khi ấy đã cho Ủy ban Olympic Triều Tiên “cơ hội công bằng để được lắng nghe”, song cũng cảnh báo hậu quả nếu nước này quyết không cử vận động viên tới Tokyo.

“IOC đã đưa ra những cam kết về tổ chức kỳ Olympic an toàn cùng đề xuất mang tính xây dựng dành riêng cho Triều Tiên tới phút chót, bao gồm cả đề xuất cung cấp vaccine, song đều bị từ chối”, IOC khẳng định.

Triều Tiên hiện chưa phản hồi về thông tin.

Triều Tiên tới nay là một trong số ít quốc gia không ghi nhận ca Covid-19 nào, điều đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận. Từ khi Covid-19 bùng phát, Triều Tiên đã “đóng chặt cửa” với thế giới, kể cả với đồng minh Trung Quốc, để ngăn nguy cơ lây nhiễm nCoV.

Ngọc Ánh (Theo Guardian/CNN)

[ad_2]